Đóng góp vào kết quả chung của ngành, của địa phương có một phần công sức của lực lượng Thanh tra Sở GTVT tỉnh Đồng Nai.

Theo báo cáo mới nhất của liên Bộ Công an – Bộ Giao thông vận tải: Tình trạng vi phạm về tải trọng phương tiện đã được kiểm soát, giảm trên 92%. Đóng góp vào kết quả chung của ngành, của địa phương có một phần công sức của lực lượng Thanh tra Sở GTVT tỉnh Đồng Nai. Chúng tôi đã có buổi trao đổi với đồng chí Nguyễn Phan Trong – Phó Chánh thanh tra Sở GTVT để tìm hiểu rõ hơn về công tác của đơn vị trong thời gian qua.

Dong Nai: Xu ly dut diem tinh trang phuong tien cho hang qua tai - Anh 1

Ông Nguyễn Phan Trong – Phó chánh thanh tra Sở GTVT tỉnh Đồng Nai

PV: Xin ông có thể cho biết một chút về công tác triển khai thực hiện trong vấn đề kéo giảm tình trạng xe quá khổ quá tải trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong thời gian qua ?

Ông Nguyễn Phan Trong: Thực hiện chỉ thị 07/CT –UBND ngày 19/3/2015 của chủ tịch UBND tỉnh về xử lý xe vận chuyển quá tải trọng cầu đường, ngoài những biện pháp đã triển khai thực hiện trong năm 2015 thì để xử ý triệt để tình trạng phương tiện vận tải đường bộ vi phạm chở hàng vượt quá tải trọng.

Trong 9 tháng đầu năm 2016 Thanh tra Sở tiếp tục triển khai những biện pháp như thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động và tổ chức các chủ bến bãi, hầm mỏ, bến cảng, kho bãi ký cam kết không xếp hàng lên xe quá tải; vận động lái xe, chủ phương tiện ký cam kết chở hàng hóa đúng tải trọng thiết kế theo đăng kiểm, tải trọng cho phép cầu đường.

Kết quả về công tác này rất khả quan, 9 tháng đầu năm nay đã ký cam kết 4.290 trường hợp. Đặc biệt, Thanh tra Sở đã triển khai phối hợp với CSTT, CSGT Công an tỉnh Đồng Nai và CSTT, CSGT Công an Thành phố Biên Hòa, TX. Long Khánh, huyện Vĩnh Cửu, Tân Phú, Định Quán, Trảng Bom, Thống Nhất, Long Thành, Nhơn Trạch, Xuân Lộc, Cẩm Mỹ thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn các phương tiện chở hàng quá tải, quá khổ giới hạn cầu đường, quá tải thiết kế xe tất cả các tuyến đường trên tất cả các tuyến đường địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, Thanh tra Sở tiến hành phối hợp với CSTT Công an tỉnh Đồng Nai, CSGT TP.Biên Hòa thành lập 3 chốt liên ngành trực 24/24 tại đường Đinh Quang Ân, đường Hàm Nghi kiểm tra tải trọng xe ben tại điểm nóng Khu vực mỏ đá Tân Cang và 1 chốt trên Q 1K. Hoặc như việc thực hiện quy chế phối hợp số 79/QCPH-BGTVT-UBND ngày 23/3/2014 để tiến hành kiểm soát tải trọng các phương tiện tham gia giao thông bằng trạm KTTTX lưu động tuyến đường QL 51 và đường Võ Nguyên Giáp và công điện số 26/CĐ-BGTVT của Bộ GTVT về việc phối hợp với các lực lượng liên ngành lập biên bản vi phạm hành chính đối với các phương tiện vi phạm tại trạm kiểm tra tải trọng xe Dầu Giây.

Dong Nai: Xu ly dut diem tinh trang phuong tien cho hang qua tai - Anh 2

Bên cạnh đó, đơn vị cũng thành lập Đoàn thanh tra chuyên ngành kiểm tra về công tác quản lý hoạt động kinh doanh vận tải tại các doanh nghiệp, kiểm tra điều kiện hoạt động, việc bốc xếp hàng hóa tại cảng, bến, bãi, kho, mỏ vật liệu...nhằm ngăn chặn, xử lý gốc vấn đề quá tải.Ngoài ra, Thanh tra Sở cũng chỉ đạo các Đội TTGT trực thuộc xây dựng kế hoạch thường xuyên kiểm tra tải trọng các phương tiện lưu thông trên địa bàn tỉnh Đồng Nai bằng 14 bộ cân xách tay xử ý xe ô tô tải có hành vi vi phạm như: tự ý thay đổi, cải tạo kích thước thùng hàng, chở hàng vượt quá tải trọng thiết kế của xe, chở hàng vượt quá tải trọng của cầu, đường bộ...

PV: Được biết, hiện tại Thanh tra Sở đang thực hiện công tác kiểm tra, xử ý hành vi vi phạm tiêu chuẩn khí thải đối với các phương tiện cơ giới đường bộ đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Xin ông có thể nói sơ qua 1 chút về công tác này ?

Ông Nguyễn Phan Trong: Kế hoạch này được triển khai theo kế hoạch phối hợp số 888- KHPH kiểm tra, xử ý vi phạm tiêu chuẩn khí thải đối với phương tiện cơ giới đường bộ đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh của Thanh tra Sở GTVT, Phòng CSGT tỉnh và Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Đồng Nai ký ngày 17/8/2016.

Kết quả trong tháng 9 vừa qua, Đoàn kiểm tra đã thực hiện kiểm tra 25 lượt phương tiện, đưa vào trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đồng Nai để kiểm tra tiêu chuẩn khí thải. Trong đó đã lập 1 biên bản vi phạm hành chính vi phạm lỗi Ngoài ra, 24 phương tiện còn lại không vi phạm nhưng cũng được vận động ký cam kết không vi phạm.

PV: Vậy ông có thể phát biểu qua về kết quả thực hiện các công tác đã triển khai trên 9 tháng đầu năm qua?

Ông Nguyễn Phan Trong: Trong 9 tháng đầu năm 2016, Thanh tra Sở đã tiến hành lập biên bản 5.409 trường hợp và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 10.431.000.000 đồng đối với cá nhân, tổ chức do có hành vi vi phạm như chở quá hàng vượt quá tải trọng thiết theo giấy chứng nhận kiểm đinh ATKT&BVMT, chở hàng vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường...

Thông qua hoạt động thanh, kiểm tra, đặc biệt là công tác phối hợp liên ngành giữa đơn vị và các lực lượng đã mang lại hiệu quả tích cực, tình trạng xe chở hàng quá khổ quá tải được kiểm soát (Theo báo cáo tại Hội nghị tổng kết Kế hoạch số 12593/KHPH-BGTVT-BCA cả nước đã giảm được 92%). Đặc biệt là các phương tiện chở hàng lưu thông trên các tuyến quốc lộ, ý thức chấp hành quy định về tải trọng của chủ xe, lái xe đã được nâng lên.

Hiện nay, các vi phạm về chở hàng quá tải trọng chủ yếu xảy ra tại khu vực công trường xây dựng, nơi tập kết hàng hóa, bến bãi, nhà ga, mỏ vật liệu, khu vực kho, khu công nghiệp và khu vực nông thôn vùng sâu, vùng xa.

PV: Vậy còn về công tác giải tỏa hành vi lấn chiếm lòng lề đường, bảo đảm TTAGT thì như thế nào ?

Ông Nguyễn Phan Trong: Lực lượng TTGT tại các Đội ở các địa phương thời gian qua đã làm rất tốt vấn đề này. Chủ động phối hợp với các lực lượng có liên quan để giải quyết tình hình trên các tuyến tỉnh lộ và huyện lộ như TX Long Khánh, TP. Biên Hòa.

Các điểm thường xuyên ùn tắc như ngã 4 Tân Hiệp, ICD Long Bình (đường Bùi Văn Hòa), ngã 4 Vũng Tàu, các chốt mỏ đá Tân Cang, Q 1K ... và các điểm trường học vào giờ cao điểm. TTGT cũng thường xuyên sử dụng biện pháp tuyên truyền vận động người dân không buôn bán trái phép lấn chiếm lòng lề đường cũng như không vứt rác bừa bãi, tránh tình trạng mưa lấp các cống thoát nước để gây ngập khi có mưa gây ra tình trạng ùn tắc kéo dài.

PV: Thời gian còn lại của năm 2016 có thể nói là cao điểm, vậy phương hướng mà Thanh tra Sở sẽ thực hiện trong 3 tháng còn lại là gì thưa đồng chí ?

Ông Nguyễn Phan Trong: Thời gian tới, Thanh tra Sở sẽ duy trì hoạt động thường xuyên, 24/24h và 7 ngày trong tuần trên tất cả các mặt công tác. Tiếp tục thực hiện các công tác, kế hoạch đã triển khai cũng như làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, xử ý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tích cực trong công tác phối hợp liên ngành để mang lại hiệu quả cao nhất trong các mục tiêu đã đề ra.

PV: Xin cám ơn ông rất nhiều!

Nhóm PVMĐ/KD&PL