Với kết quả bốc thăm dễ thở, khu vực Đông Nam Á được kì vọng sẽ có hơn 2 suất tham dự VCK U23 châu Á 2018.

Lâu nay, Đông Nam Á vẫn được coi là vùng trũng của bóng đá châu Á nói riêng và thế giới nói chung. Tuy vậy, ở cấp độ U23, các đội bóng Đông Nam Á không tỏ ra quá lép vế so với các khu vực khác ở châu lục. Điều đáng mừng là số lượng các đội bóng Đông Nam Á giành vé tham dự VCK U23 châu Á đang có xu hướng tăng dần qua từng năm.

Dong Nam A se lap ki tich tai vong loai giai U23 chau A 2018? - Anh 1

U22 Thái Lan đang có phong độ tốt

Ở VCK U23 châu Á đầu tiên được tổ chức vào năm 2014 tại Oman, khu vực Đông Nam Á chỉ có 1 đại diện duy nhất đoạt vé tham dự là Myanmar (không tính Australia). Trong khi đó, cả U23 Thái Lan và U23 Việt Nam đều dừng bước ở vòng loại.

Cách đây 2 năm, ở VCK U23 châu Á 2016 tại Qatar, U23 Myanmar không thể giành vé tham dự. Tuy nhiên, số đội Đông Nam Á dự giải lại tăng lên 2 với sự góp mặt của U23 Thái Lan và U23 Việt Nam. Dù cả 2 đội đều dừng bước ở vòng bảng nhưng đây có thể xem là tín hiệu lạc quan cho bóng đá Đông Nam Á ở cấp độ châu lục.

Ở VCK U23 châu Á diễn ra vào năm sau tại Trung Quốc, Đông Nam Á có thể sẽ có hơn 2 đại diện góp mặt. Đây không phải là mục tiêu bất khả thi bởi lá thăm may mắn đã mang lại khá nhiều lợi thế cho các đội bóng Đông Nam Á ở vòng loại.

Cụ thể, ở bảng F, Myanmar, Singapore và Brunei nằm cùng bảng với Australia. Với kết quả bốc thăm này, đương nhiên sẽ có ít nhất 1 đội bóng Đông Nam Á lọt top 2 của bảng F. Khi ấy, cơ hội đoạt vé dự VCK U23 châu Á là rất lớn (theo quy định, sẽ có 5-6 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất sẽ đoạt vé dự VCK).

Tương tự, ở bảng H, Thái Lan, Indonesia và Malaysia sẽ cạnh tranh 2 vị trí dẫn đầu với Mongolia, đội bóng bị đánh giá thấp hơn khá nhiều. Ở bảng đấu này, gần như chắc chắn khu vực Đông Nam Á sẽ có 1 suất chính thức.

Tương tự, ở bảng I, U23 Việt Nam hoàn toàn có thể nhắm ngôi nhì bảng trong bảng đấu có Hàn Quốc, Timor Leste và Macau để lọt nhóm các đội nhì bảng có thành tích tốt nhất. Thậm chí, U23 Lào cũng có cơ hội tạo bất ngờ khi nằm cùng bảng với Triều Tiên, Đài Loan Trung Quốc và Hong Kong.

Với kết quả bốc thăm trên, khu vực Đông Nam Á hoàn toàn có thể có ít nhất 3 suất tham dự VCK, điều chưa từng xảy ra trong quá khứ.

Theo BĐS