Ở bảng đề cử "Nữ ca sĩ của năm" thuộc hệ thống giải thưởng "YAN Vop 20", Đông Nhi đang giữ vị trí thống lĩnh bởi tần suất hoạt động, cũng như các sản phẩm âm nhạc trong năm 2016 so với 4 cái tên Tóc Tiên, Hoàng Thùy Linh, Bảo Thy và Hương Tràm.

Dong Nhi thong linh bang de cu 'Nu ca si cua nam' - Anh 1

Vẫn như thông lệ hàng năm, cứ đến đến dịp cuối năm cuộc đua của những nghệ sĩ trên các bảng xếp hạng âm nhạc lại ngày một gay cấn. So với các năm trước, ở cuộc chiến Nữ ca sĩ của năm thuộc khuôn khổ giải thưởng YAN Vpop 20 trẻ trung và tương đối đồng sức với 5 cái tên: Đông Nhi, Tóc Tiên, Hoàng Thùy Linh, Bảo Thy và Hương Tràm.

Tuy nhiên, bằng một năm 2016 với nhiều dự án âm nhạc lớn, liveshow kỷ niệm 8 năm ca hát và đảm nhận vị trí huấn luyện viên chương trình The Voice kids cùng với giải thưởng Best Southeast Asia Act thuộc hệ thống MTV EMA 2016,... Đông Nhi đang nổi trội hơn 4 ứng viên còn lại trên bảng đề cử Yan Vpop 20 cho hạng mục Nữ xa sĩ của năm.

Bảng đề cử "Nữ ca sĩ của năm" của "YAN Vpop 20".

Thậm chí, cách đây 2 ngày single Cảm ơn - We belong together của Đông Nhi cũng chính thức được giới thiệu và nhận được sự chào đón của fan. Single Cảm ơn – We belong together là ca khúc thứ 6 trong chuỗi 14 bài hát của album Trái tim vàng son - thuộc hệ thống giải thưởng WeChoice Awards 2016. Cảm ơn – We belong together (Huỳnh Hiền Năng) cũng là sản phẩm cuối cùng khép lại năm 2016 của nữ ca sĩ sinh năm 1988. MV Cảm ơn sẽ được thực hiện ghi hình cùng cậu học trò nhí Nhật Minh tại Nhật Bản trong tháng 1.2017.

Trong khi đó, dù năm 2016 Hoàng Thùy Linh được đánh giá có nhiều bước đột phá trong âm nhạc, Bảo Thy tích cực ra mắt nhiều single, Hương Tràm cũng nỗ lực với các dự án nhạc phim, nhưng xét trên bình diện chung Đông Nhi vẫn là cái tên đang chiếm ưu thế nhất định trên bảng đề cử.

Dong Nhi thong linh bang de cu 'Nu ca si cua nam' - Anh 2

Noo Phước Thịnh nổi trội nhất trên bảng đề cử "Nam ca sĩ của năm" YAN Vpop 20.

Ở bảng Nam ca sĩ của năm thiếu hẳn đi cái tên Sơn Tùng M-TP và thay vào đấy sự góp mặt của 4 cái tên trẻ nhưng không mới Trọng Hiếu, Soobin Hoàng Sơn, Thanh Duy Idol và Phạm Hồng Phước. Dù có một năm 2016 đầy khởi sắc bằng bản hit lớn, nhưng so với cái tên Noo Phước Thịnh thì "cuộc chiến" này dường như không cân sức với 4 ứng viên còn lại.

Năm 2016 dường như rất thuận lợi với Noo Phước Thịnh ngay đầu năm Noo Phước Thịnh đã đăng quang ngôi vị cao nhất của Hòa âm ánh sáng 2016. Liên tiếp sau đó là những MV đẹp lung linh để rồi cuối năm Noo Phước Thịnh tỏa sáng tại thảm đỏ các giải thưởng âm nhạc danh giá tại Hàn Quốc và thực hiện một liveshow ấn tượng tại Sân vận động Quân khu 7, TP.HCM.

Dong Nhi thong linh bang de cu 'Nu ca si cua nam' - Anh 3

Sau khi 365 tan rã, sự trổi dậy của 3 "tân binh" Monstar, Uni5 và LipB được đánh giá cao.

Điểm mới mẻ nhất và cũng đáng chú ý nhất chính là hạng mục Nhóm nhạc triển vọng. Bởi sau khi nhóm 365 tuyên bố tan rã, sự trổi dậy của 3 nhóm mới Monstar, LipB và Uni5 đều nhận được những hiệu ứng tốt từ người hâm mộ. Truyền thông cũng đánh giá cao 3 nhóm nhạc, bởi ngoài yếu tố trẻ trung, sự chỉn chu cách cho các sản phẩm âm nhạc thì phong cách tạo hình của Uni5, LipB hay Monstar đều rất chuyên nghiệp bắt kịp xu hướng.

Trong khi đấy ở hạng mục Ca sĩ triển vọng lại khá bất ngờ với cái tên rất cũ, Isaac - cựu thủ lĩnh nhóm nhạc 365. Khi 365 dừng hoạt động, Isaac mới bắt đầu hoạt động độc lập nên không khó hiểu khi chàng ca sĩ điển trai có mặt trong hạng mục này. Bên cạnh Isaac là 4 cái tên mới hoàn toàn Erik, Lou Hoàng, Rocker Nguyễn và cuối cùng cũng là "đóa hồng" duy nhất của bảng đề cử Ca sĩ triển vọng, Suni Hạ Linh.

Cũng trong đầu tháng 1.2017, hạng mục Nhạc sĩ của năm thuộc khuôn khổ YAN Vpop 20 cũng được hé lộ với danh sách nhạc sĩ trẻ bắt hit như: Khắc Hưng, Đỗ Hiếu, Tiên Cookie, Châu Đăng Khoa và Only C.

Dong Nhi thong linh bang de cu 'Nu ca si cua nam' - Anh 4

Đêm gala trao giải Vpop 20 Awards 2016 sẽ diễn ra vào ngày 6.2.2017 tại TP.HCM.

Hạng mục giải thưởng YAN Vpop 20

- Top 20 bài hát của năm

- Nữ ca sĩ của năm

- Nam ca sĩ của năm

- Ca sĩ triển vọng

- Nhóm nhạc triển vọng

- MV của năm

- Nhạc sĩ của năm

- Nghệ sĩ của năm

Diệu Linh