Đồng Rúp giảm mạnh vì bất ổn ở Ukraine

Gốc
(Congluan.vn) - Đồng rúp đã rớt giá nghiêm trọng khi căng thẳng chính trị leo thang ở Ukraine, dự báo sự "mất quyền kiểm soát" của Nga tại quốc gia láng giềng này.

>>> Ukraine đang phá hoại giá trị lịch sử

Bất ổn ở Ukraine vẫn chưa có hồi kết và sẽ là khó khăn đồng Rúp "trở lại"

Đơn vị tiền tệ của Nga suy giảm 1,4% so với đồng USD Mỹ trong tuần qua, khiến tổng suy giảm trong năm lên đến 10%. Tỉ giá hiện tại là 1 USD tương ứng 36,10 Rúp, điều chưa từng thấy kể từ năm 2009.

Lilit Gevorgyan, nhà kinh tế cấp cao tại HIS Global Insight cho biết: “Nếu Nga liều lĩnh tham gia vào hoạt động quân sự tại Ukraine, đơn vị tiền tệ của Nga sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng".

Nga có lợi ích chiến lược tại nước láng giềng Ukraine, một quốc gia bị phân chia giữa những người ủng hộ Liên minh Châu Âu ở phía Tây và ủng hộ Nga ở phía Đông. Trong khi đó, Ukraine nằm trên tuyến đường ống chính xuất khẩu khí đốt của Nga sang châu Âu. Hải quân Nga cũng đang thuê căn cứ lớn tại TP. Sevastopol vùng Crimea thuộc Ukraine.

Các ngân hàng Nga hiện sở hữu 30 tỷ USD khoản vay của Ukraine đang phải đối mặt với thiệt hại lớn nếu chính trị nước này tiếp tục bất ổn, đồng tiền Ukraine tiếp tục rơi tự do. Tuy nhiên, suy giảm đồng Rúp không hoàn toàn do bất ổn tại Ukraine - thị trường chỉ chiếm khoảng 5% tổng xuất khẩu của Nga. Nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của tình trạng suy giảm kinh tế tại Nga từ năm ngoái. Theo quỹ tiền tệ Quốc tế, tổng sản phẩm trong nước của Nga chỉ tăng 1,5% năm ngoái so với hơn 4% năm 2010, 2011, 3,4% trong năm 2012.

Trần Hinh (Theo CNNMoney)

Tin nóng

Tin mới