Hội thảo "SMAC 2015 với chủ đề Kết nối giá trị - khơi dậy tiềm năng" do MobiFone tổ chức tại TPHCM với sự tham gia dự của nhân vật rất được trông đợi là Steve Wozniak - Đồng sáng lập hãng Apple cùng với Steve Jobs năm 1976 - đã kết thúc trong sự hụt hẫng vào chiều tối ngày 2.12.2015. Cũng may, ở phần trả lời hai câu hỏi cuối do MC đặt ra, Wozniak đã chạm đến người bạn thân Steve Jobs, và những lời những câu nói chạm đến những kỉ niệm và sự hợp tác, đến nay sau khi Jobs đã ra đi hơn 4 năm rồi vẫn cứ nặng lòng.

Dong sang lap hang Apple Wozniak nang long khi nhac den Steve Jobs - Anh 1

Wozniak nói chuyện tại Hội thảo SMAC 2015 tại TPHCM chiều ngày 2.12.2015 (Ảnh: Trường Sơn)..

Trước hơn 400 cử tọa đa phần là các doanh nhân, trí thức tại GEM Center (TPHCM), Wozniak nói về tuổi thơ mê kĩ thuật và máy móc. "Sau khi đọc một quyển sách tôi muốn trở thành kĩ sư theo con đường của cha tôi...Khi 10 tuổi tôi tự học thêm lắp ráp máy móc. Khi vào đại học thì tôi lắp những chiếc máy to", Wozniak kể, một cách khá lan man và cũng không trọng tâm súc tích cho lắm.

"Khi tôi gặp Jobs, anh bị tôi thuyết phục về chiếc máy tôi đang làm. "Wow, chúng ta phải lập Cty thôi, Jobs bảo". Và chiếc máy tính Apple I được làm theo thiết kế của tôi. Tôi đưa cấu trúc điện tử vào, cùng với triết lí máy móc và cuộc đời. Tuy nhiên Apple I hình dáng không đẹp nhưng chúng tôi nói với mọi người là cái này có thể thay đổi lại thế giới", vẫn theo lời Wozniak.

"Jobs và tôi lúc đó không có tiền. Chúng tôi rất thân nhau và tôi chia sẻ ý tưởng với Jobs. Jobs hỏi tôi về tài trợ. Jobs muốn làm một cách tiết kiệm và tôi cũng thế", nhà đồng sáng lập hãng Apple kể tiếp.

Dong sang lap hang Apple Wozniak nang long khi nhac den Steve Jobs - Anh 2

Đôi bạn Steve Wozniak - Steve Jobs

Wozniak đã mang thiết kế máy tính Apple đi tìm kiếm các nhà tài trợ nhưng đ6èu bị từ chối. "Tôi đến HP nói về ý tưởng máy tính cá nhân nhưng họ 5 lần từ chối tôi. Họ không tin máy tính cá nhân có thể chơi game tại nhà. Nhưng điều tốt là họ đã từ chối tôi và chúng tôi đã tạo ra máy tính Apple I với Cty Apple", lời Steve Wozniak kể tại hội thảo. Rất may sau này, ông và Jobs gặp được quỹ đầu tư mạo hiểm Angel với phương châm không vì lợi nhuận , đã chịu đầu tư cho Apple 250.000USD để làm máy tính Apple II. Đây là chiếc máy tính đột phá với màu sắc và có thể chơi game.

Theo lời của Wozniak, giám đốc quỹ đầu tư Angel chính là thầy của cả ông và Jobs. "Hồi đó tôi không liên quan gì đến thương mại, con số kinh doanh, chỉ biết về công nghệ và làm sản phẩm. Jobs cũng không biết gì về kinh doanh hay marketing. Ông ấy (giám đốc quỹ) chính là người hướng nghiệp cho chúng tôi, là thầy dạy cho cả tôi và Jobs". Từng lời của Woxniak chạm đến người đồng sáng lập và cũng là bạn thân với mình Steve Jobs đều cho thấy nặng lòng và nặng tình. "Apple là câu chuyện của hai người làm việc trong nhà giữ xe. Đó là câu chuyện một cty từ hai người làm việc tại nhà và trở thành một Cty thành công", Wozniak như hồi tưởng. hai người ấy là Steve Jobs và Steve Wozniak.