Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Động thái mới của Pháp nhằm ứng phó nguy cơ thiếu hụt nguồn cung khí đốt

Hãng tin Reuters dẫn thông báo của Thủ tướng Elisabeth Borne, hôm thứ Năm 23/6, cho biết Pháp đặt mục tiêu lấp đầy các cơ sở lưu trữ khí đốt của mình vào đầu mùa Thu 2022.

Biểu tượng tập đoàn TotalEnergies tại La Defense, Pháp. Ảnh: AFP/ TTXVN

Hãng tin Reuters dẫn thông báo của Thủ tướng Elisabeth Borne, hôm thứ Năm 23/6, cho biết Pháp đặt mục tiêu lấp đầy các cơ sở lưu trữ khí đốt của mình vào đầu mùa Thu 2022 trong khi hiện nay, nguồn dự trữ này chỉ còn 59% và lượng giao hàng của Nga đã giảm làm ảnh hưởng đến thị trường châu Âu.

Nước này cũng sẽ cùng với tập đoàn năng lượng TotalEnergies lắp đặt một kho dự trữ khí đốt ngoài khơi để nhận khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại cảng phía bắc Le Havre vào tháng 9/2023.

"Điều này sẽ giúp làm cải thiện nguồn cung cấp khí đốt của chúng tôi mà không phải phụ thuộc vào Nga", Thủ tướng Borne đã nói vậy trong một cuộc họp báo.

Cũng trong cuộc họp báo này, Bộ trưởng Năng lượng Agnes Panier Runacher tuyên bố rằng Pháp đặt mục tiêu cắt giảm tiêu thụ năng lượng 10% vì cuộc khủng hoảng hiện nay.

Mối quan hệ bất ổn giữa châu Âu và Moskva kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch đặc biệt tại Ukraine đã cho thấy sự phụ thuộc của Liên minh châu Âu (EU) vào khí đốt của Nga và làm dấy lên một cuộc chạy đua mạnh mẽ trong việc tìm kiếm các nguồn năng lượng thay thế.

Các dòng khí đốt của châu Âu đã bị giám sát chặt chẽ khi giá nhiên liệu tăng mạnh vì xung đột Nga-Ukraine.

Các phương tiện truyền thông Pháp hồi tháng 3 đưa tin chính phủ đã liên hệ với TotalEnergies về việc tăng cường năng lực tiếp nhận LNG sau khi Mỹ, một nhà xuất khẩu lớn, cho biết họ đã chuẩn bị để tăng lượng khi đốt giao hàng đến châu Âu./.

Nguyễn Thu Hà (P/v TTXVN tại Pháp)

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/dong-thai-moi-cua-phap-nham-ung-pho-nguy-co-thieu-hut-nguon-cung-khi-dot/248624.html