Đồng Tháp: 7 năm chưa xây xong tuyến dân cư nông thôn

Gốc
Khởi động từ năm 2009 với quy mô 420 nền, sau giảm xuống còn 262 nền, nhưng 7 năm qua tuyến dân cư kênh bờ đông, kênh Phước Xuyên - TDCBĐKPX (ấp Tuyết Hồng, xã Tân Phước, huyện Tân Hồng) vẫn ỳ ạch. Thế nhưng, dù tuyến dân cư này hoàn thành thì vẫn còn nhiều mối lo khác vì kiểu làm “da beo”.

Đồng Tháp: 7 năm chưa xây xong tuyến dân cư nông thôn - Ảnh 1

Một đoạn công trình của tuyến dân cư bờ đông kênh Phước Xuyên.

Đi tắt, đón... “đòn”

Tháng 8.2009, huyện Tân Hồng phê duyệt TDCBĐKPX quy mô 10,3ha, dự kiến bố trí 420 nền (6 x 13,5m). Đến ngày 11.9.2009, huyện ra quyết định thu hồi đất, trong đó có đất của ông Trần Văn Lợi (SN 1947). Đây được xem như động thái đi “tắt”, vì một trong những căn cứ pháp lý để thu hồi đất là văn bản năm 2009 của UBND tỉnh Đồng Tháp nhưng lại “để trống” số quyết định, ngày và tháng. Theo tìm hiểu của chúng tôi, đó là Quyết định số 1226/QĐ-UBND.HC phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án TDCBĐKPX được UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành vào ngày 15.9.2009, tức sau quyết định của huyện Tân Hồng 4 ngày. Trái với hành động đi tắt này, tiến độ thực hiện TDCBĐKPX rất ỳ ạch. Dù sau đó, đồng loạt giảm cả quy mô (còn 262 nền) lẫn diện tích nền (còn 5 x 13,5m) và dù đã được UBND và các ngành chức năng tỉnh tổ chức hàng chục cuộc họp, ra hàng chục văn bản điều chỉnh, xử lý... nhưng sau 7 năm TDCBĐKPX chỉ mới hoàn thành 95% san lắp mặt bằng. Có nhiều nguyên nhân, nhưng cơ bản là người dân chưa đồng tình với nạn thu hồi, bồi thường... Ông Trần Văn Lợi cho biết: “Huyện ra quyết định thu hồi 4.321m2, nhưng thi công đến 4.846m2. Khiếu nại nhiều lần, mãi đến 14.8.2010 mới tiến hành đo đạc công nhận thêm 525m2”. Việc chi trả bồi thường cũng nhiêu khê. Thực tế, Tân Hồng bồi thường thành 3 đợt, trong đó có 2 đợt vào các ngày 10.3.2010, 3.11.2010, tức thời điểm Nghị định 69/2009/NĐ-CP ngày 13.8.2009 của Chính phủ quy định bổ sung về quy hoạch sử dụng đất, giá đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư có hiệu lực (1.10.2009), nhưng lại không áp dụng, khiến người dân uất ức. Sau nhiều lần khiếu nại mà không được bồi thường bổ sung, đã có 16 hộ không đồng ý giao mặt bằng.

“Chết” không chỗ chôn

7 năm chưa xây xong tuyến dân cư nông thôn. Đây có lẽ là kỷ lục... đáng lo, nhưng sẽ càng lo hơn nếu TDCBĐKPX hoàn thành. Thực tế cho thấy TDCBĐKPX như “xác chết” không có chỗ chôn. Theo điều tra riêng của Lao Động, sau khi không thu hồi được đất của 16 hộ, huyện Tân Hồng vẫn quyết tâm hoàn thành TDCBĐKPX bằng mọi giá. Chính điều này đã phát sinh nhiều hệ lụy đáng lo. Phó GĐ Sở Xây dựng Đồng Tháp Đinh Xuân Hoàng xác nhận: “Đất của 16 hộ không giao mặt bằng có vị trí xen kẽ lẫn nhau với các hộ đã đền bù được”. Điều này đã phát sinh nhiều khó khăn trong việc thi công các hạng mục công trình của tuyến dân cư, như: Đường giao thông, nước thải, rác sinh hoạt... Mặt khác, hệ lụy của kiểu làm “da beo” này khiến phần taluy chiếm đến 4 mặt... đã đẩy giá nền lên đến 36,9 triệu đồng, cao hơn gần 9 triệu đồng/nền so với định suất của trung ương (28 triệu đồng/nền). Giá thành cao, hạ tầng không đảm bảo... thật khó để người dân đa số thuộc diện nghèo chấp nhận. Tuy nhiên, trước mắt, TDCBĐKPX đã dồn đẩy huyện Tân Hồng vào vòng nợ nần. Theo xác nhận của Chủ tịch UBND huyện Tân Hồng Phạm Văn Hăng, tổng số tiền 16 hộ đã nhận là 1,9 tỉ đồng cần thu hồi để trả lại chương trình, nhưng Tân Hồng là huyện nghèo, nên khó có khả năng “tạm ứng”, trong khi đó các hộ này lại xin trả chậm trong 10 năm, thậm chí có trường hợp xin trả trong 44 năm. Trong lúc chưa tìm thấy ánh sáng cuối đường hầm thì huyện Tân Hồng lại bị nhiều trong số 16 hộ này kiện đòi bồi thường hoa lợi mà họ bị mất trong 7 năm qua do đất bị biến dạng do cơ giới thi công tuyến dân cư, không thể sản xuất được.

Khó tiến, nhưng cũng hết đường, TDCBĐKPX sẽ đi đâu, về đâu?

Tin nóng

Tin mới