Đồng Tháp, Kiên Giang tăng cường phòng dịch, không để mầm bệnh lây lan trong cộng đồng

Gốc
Thời gian qua, các tỉnh Đồng Tháp, Kiên Giang đã quyết liệt nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đến nay, tình hình vẫn được kiểm soát tốt, trong đó nổi bật nhất là kiểm soát biên giới, không để mầm bệnh lây lan trong cộng đồng.
0:00 / 0:00
0:00

Đây là một trong những nội dung được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp với các địa phương về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn diễn ra ngày 4/5.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Lâm Thái Thuận, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp cho biết, hiện địa phương có 5 khu cách ly tập trung với sức chứa hơn 1.000 người. Trong tình huống kiều bào từ Campuchia ồ ạt về nước cùng một thời điểm thì phải huy động 12 huyện, thành phố tham gia. Các huyện chủ động lập khu cách ly cho từng địa phương.

Ông Nguyễn Lâm Thái Thuận, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp thông tin tại cuộc họp

Về tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt 2, tính đến ngày 3/5, đã triển khai tiêm tại 22 đơn vị, trong đó có 9/22 đơn vị tiêm đạt từ 95% đến 100%, tổng số người được tiêm hơn 14.700 người, dự kiến sẽ kết thúc đợt tiêm vào ngày 6/5 tới.

Liên quan đến năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 của Đồng Tháp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Lâm Thái Thuận cho biết, dự kiến trong tuần tới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp và Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp sẽ chính thức vận hành máy xét nghiệm PCR với năng lực xét nghiệm lần lượt là 700 - 2.000 mẫu/ngày và 150 - 1.000 mẫu/ngày.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa cho rằng, thời gian qua, Đồng Tháp đã quyết liệt nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch. Đến nay, tình hình vẫn được kiểm soát tốt, trong đó nổi bật nhất là kiểm soát biên giới, không để mầm bệnh lây lan trong cộng đồng, góp phần bảo vệ sức khỏe và sự bình yên cho nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa phát biểu tại cuộc họp

Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu các địa phương tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, sự vào cuộc chủ động, quyết liệt của cả hệ thống chính trị. Trong đó, cần xác định những điểm còn vướng trong thực hiện kịch bản ứng phó khi có tình huống xấu nhất có thể xảy ra, để không lúng túng, tăng cường công tác phối hợp giữa các ngành, địa phương. Song song với công tác tuyên truyền, vận động người dân nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K của Bộ y tế, các địa phương cần thường xuyên kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm.

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư tỉnh Đồng Tháp Lê Quốc Phong cho rằng, dịch Covid-19 còn nguy hiểm, vì vậy tuyệt đối không chủ quan, phải đảm bảo nguồn lực phòng chống dịch. Đồng thời, tiếp tục tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng, chống dịch bằng nhiều hình thức. Bên cạnh đó, mỗi cán bộ, công chức, viên chức cần nêu cao tinh thần gương mẫu, chấp hành nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, trong đó bắt buộc đeo khẩu trang tại cơ quan, nơi công cộng.

Bí thư tỉnh Đồng Tháp Lê Quốc Phong nhấn mạnh, biên phòng tiếp tục phối hợp các lực lượng kiểm soát tốt biên giới. Ngành y tế nhanh chóng có giải pháp chuẩn bị khu cách ly đủ chuẩn, lên phương án xây dựng bệnh viện dã chiến đáp ứng nhu cầu. Sàng lọc tốt, cách ly tốt là góp phần giảm thiểu nguy cơ lây lan mầm bệnh, góp phần thành công cho công tác phòng chống dịch.

Cũng trong ngày hôm nay (4/5), 4 lực lượng vũ trang gồm Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kiên Giang, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tiến hành ký kết văn bản phối hợp chống dịch Covid – 19.

Các lực lượng thống nhất xây dựng kế hoạch hiệp đồng sử dụng lực lượng phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép và tuyên truyền nhân dân phòng, chống dịch Covid-19… Các lực lượng nắm chắc tình hình ở địa bàn đứng chân, khu vực đơn vị quản lý, thông tin hoạt động để phối hợp hiệp đồng nhịp nhàng, kịp thời; Tuyên truyền phổ biến cho quần chúng nhân dân ở khu vực biên giới, vùng biển nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh.

Các đơn vị tiến hành ký kết văn bản phối hợp chống dịch Covid-19

Theo đó, Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang là lực lượng nòng cốt, nắm chắc tình hình có liên quan đến công dân Việt Nam, Việt kiều ở nước ngoài về nước bằng đường biển để ngăn chặn, thông báo, phối hợp với các lực lượng hiệp đồng; Phối hợp cùng chính quyền địa phương, các đoàn thể tăng cường vận động quần chúng nhân dân, không tiếp tay, bao che, đưa dẫn người xuất nhập cảnh trái phép; Chủ trì phối hợp với các lực lượng tổ chức tuần tra, kiểm soát dọc tuyến biên giới, quản lý chặt chẽ việc qua lại biên giới, cửa khẩu, trên biển; Tổ chức chốt chặn ở những khu vực trọng điểm, bến bãi, cửa sông... nhằm chủ động phát hiện, ngăn chặn kịp thời việc xuất nhập cảnh, xuất nhập biên trái phép, vi phạm quy chế biên giới, các hoạt động xâm phạm chủ quyền biên giới quốc gia.

Bộ chỉ huy quân sự hỗ trợ và tăng cường cán bộ, chiến sĩ, dân quân cùng với lực lượng Biên phòng kiểm soát tốt khu vực biên giới, vùng biển, ngăn chặn kịp thời các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép, không để dịch bệnh lây lan qua biên giới; Ngăn chặn, bắt giữ kịp thời các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép đưa đi cách ly, xử lý đúng quy định pháp luật.

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân Phối hợp với Biên phòng Kiên Giang tổ chức lực lượng, phương tiện trinh sát nắm tình hình ở những khu vực thường có tàu nước ngoài xâm phạm đánh bắt trộm hải sản, tàu trong và ngoài nước hoạt động vi phạm quy chế biên giới, buôn lậu, gian lận thương mại, gây rối trật tự an ninh trên biển, vượt biên, vượt biển, đưa người xâm nhập trái phép.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp cùng Biên phòng tỉnh Kiên Giang theo dõi nắm chắc quy luật, xác định chính xác thông báo đến các tàu, các biên đội tàu, báo cáo về các Sở Chỉ huy để tổ chức tuần tra, kiểm soát. Chỉ đạo các đơn vị thuộc quyền, các biên đội tàu phối hợp với Bộ đội Biên phòng và các lực lượng khác tuyên truyền cho quần chúng nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh./.

Nhóm PV/VOV-ĐBSCL

Nguồn VOV https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/dong-thap-kien-giang-tang-cuong-phong-dich-khong-de-mam-benh-lay-lan-trong-cong-dong-854909.vov