Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đồng Tháp lần đầu tiên tổ chức lễ hội đặc sản quýt hồng

Ngày 27-12, tại huyện Lai Vung, UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với UBND huyện Lai Vung và TP.Sa Đéc tổ chức giao ban báo chí tháng 12, thông tin lễ hội quýt hồng, tuần lễ du lịch gắn với lễ hội hoa xuân Sa Đéc.

Tại hội nghị, đại diện UBND và Công an tỉnh Đồng Tháp thông tin về tình hình kinh tế, xã hội và các sự kiện nổi bật diễn ra trên địa bàn.

Quang cảnh buổi giao ban.

Quang cảnh buổi giao ban.

Thông tin về tuần lễ du lịch gắn với lễ hội hoa xuân, bà Võ Thị Bình – Phó chủ tịch UBND TP.Sa Đéc – cho biết: Đây là sự kiện được TP.Sac Đéc tổ chức hàng năm vào dịp Tết Nguyên đán (từ năm 2013) nhằm tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, góp phần đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân.

Đặc biệt, Lễ hội hoa xuân Quý Mão năm 2023 sẽ gắn với tuần lễ du lịch nhằm giới thiệu các hoạt động văn hóa gắn với khai thác các dịch vụ du lịch, phục vụ nhu cầu tham quan vui chơi, giải trí của người dân và du khách. Đồng thời quảng bá hình ảnh du lịch thành phố Sa Đéc đến với du khách trong và ngoài tỉnh.

Sản xuất hoa Tết ở Sa Đéc.

Sản xuất hoa Tết ở Sa Đéc.

Tuần lễ du lịch gắn với Lễ hội hoa xuân Quý Mão năm 2023 được tổ chức với nhiều hoạt động, bao gồm lễ khai mạc tuần lễ du lịch và Lễ hội hoa xuân Quý Mão 2023, không gian hoa tại làng Hoa Sa Đéc, hội thi hoa hồng đẹp và bonsai mai vàng, hội thi trang trí cụm tiểu cảnh check-in du lịch, thưởng thức hương vị đặc sản địa phương tại các gian hàng ẩm thực đường phố, sự kiện giới thiệu và trưng bày 102 món ăn và các loại bánh dân gian từ bột gạo Sa Đéc.

Lễ hội diễn ra từ ngày 6 đến 13-1-2023. Ngoài ra, trong khuôn khổ lễ hội còn có các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao như: cuộc thi sáng tác các ca khúc kỷ niệm 10 năm thành lập TP.Sa Đéc, hội thi nhiếp ảnh nghệ thuật và chụp ảnh đẹp bằng điện thoại di động chủ đề “Sa Đéc vào xuân”, liên hoan các nhóm nhảy đường phố, hội thi tiếng hát hay TP.Sa Đéc mở rộng, giao lưu và khiêu vũ dưỡng sinh TP.Sa Đéc mở rộng, giải bi sắt TP.Sa Đéc mở rộng.

Đặc biệt, nhằm phát huy giá trị lịch sử, văn hóa gắn với phát triển du lịch, giới thiệu bản sắc văn hóa truyền thống, tri ân tiền nhân khai mở các làng nghề, UBND TP.Sa Đéc sẽ tổ chức lễ tri ân và tôn vinh nghề trồng hoa kiểng.

Được biết, diện tích sản xuất hoa kiểng ở TP.Sa Đéc gần 1.000ha, với hơn 2.000 hộ dân tham gia. Đây là điểm đến hấp dẫn, khu hút hàng triệu lượt khách đến tham quan, du lịch.

Nông dân trồng quýt hồng kiểng để bán Tết.

Nông dân trồng quýt hồng kiểng để bán Tết.

Liên quan đến lễ hội quýt hồng, ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Chủ tịch UBND huyện Lai Vung - cho biết, lễ hội quýt hồng huyện Lai Vung lần thứ I - năm 2023 được tổ chức nhằm tôn vinh, giới thiệu và quảng bá hình ảnh quýt hồng cũng như giá trị của các sản phẩm từ loại cây ăn trái này.

Điểm nổi bật của sự kiện là hoạt động trải nghiệm không gian sản xuất quýt hồng, hội thảo“bảo tồn và phát huy tiềm năng, giá trị quýt hồng”, tọa đàm “quýt hồng - tiềm năng của địa phương và cơ hội cho mọi khách hàng và các hội thi “vườn quýt hồng kiểu mẫu”, “cây quýt hồng đẹp”.

Trong khuôn khổ lễ hội được tổ chức lần này sẽ diễn ra các hoạt động, như: trưng bày và giới thiệu các sản phẩm từ quýt, hoạt động biểu diễn và thưởng thức các món ngon từ quýt, hội thi “mâm ngũ quả đẹp”, “ẩm thực quê hương” và chương trình văn nghệ, trò chơi dân gian…

Theo Chủ tịch UBND huyện Lai Vung, hàng năm tổng sản lượng quýt hồng của địa phương khoảng 5.000 tấn. Lễ hội quýt hồng Lai Vung diễn ra từ ngày 5 đến 8-1-2023.

Nguyễn Nhân