Đồng Tháp: Nhân rộng mô hình tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả tại nhà

Gốc
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương vừa có văn bản chỉ đạo triển khai nhân rộng mô hình hẹn giờ thực hiện các thủ tục hành chính tại nhà dân trên địa bàn cấp huyện.

Mô hình hẹn giờ thực hiện các thủ tục hành chính tại nhà tại Đồng Tháp giúp tiết kiệm thời gian, chi phí. Ảnh: CN

Thời gian qua, mô hình hẹn giờ hướng dẫn kê khai, tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả tại nhà theo yêu cầu của người dân trên địa bàn tỉnh đối với 46 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của 12 sở, ngành đã nâng cao tính phục vụ của các cơ quan hành chính Nhà nước, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, được người dân, doanh nghiệp đồng tình, ủng hộ.

Hiện nay, Đồng Tháp đã có 4 đơn vị cấp huyện chủ động triển khai thực hiện mô hình này đối với gần 20 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền cấp huyện gồm: Thị xã Hồng Ngự, huyện Hồng Ngự, huyện Thanh Bình, huyện Lai Vung.

Để nhân rộng mô hình này, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương còn lại tham khảo quy trình cũng như danh mục các thủ tục hành chính đang được thực hiện tại 4 đơn vị trên.

Các thủ tục hành chính được lựa chọn triển khai mô hình dựa theo các tiêu chí: Thủ tục hành chính đơn giản, có tần suất người dân giao dịch nhiều và trong yêu cầu, điều kiện của thủ tục đó không bắt buộc người thực hiện thủ tục phải đến trực tiếp tại cơ quan hành chính Nhà nước có thẩm quyền mới được giải quyết.

Để đảm bảo tính khả thi, hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các các địa phương không đưa quá nhiều thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền cấp huyện vào thực hiện cùng một lúc theo mô hình.

Các địa phương cần chủ động phối hợp với bưu điện trong việc triển khai thực hiện mô hình hẹn giờ thực hiện các thủ tục hành chính tại nhà dân; việc thực hiện và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để ra mắt mô hình thực hiện chậm nhất vào ngày 1/10/2018.

Cảnh Nhật