Đồng thuận đổi mới thi tốt nghiệp THPT

Gốc
Dự thảo nội dung sửa đổi, bổ sung Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2014 mà Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD - ĐT) đang lấy ý kiến dư luận, đã nhận được sự hưởng ứng, đồng thuận của dư luận xã hội, nhất là học sinh và các bậc phụ huynh.

Theo Dự thảo nội dung sửa đổi, bổ sung Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2014 của Bộ GD - ĐT, số môn thi đã giảm từ 6 môn xuống 4 môn; thời gian làm bài cũng giảm xuống nhằm giảm áp lực cho thí sinh, môn Toán, Ngữ văn thi 120 phút (năm trước là 150 phút). Đồng thời, các trường cũng không ghép thành cụm thi như mọi năm mà mỗi trường sẽ thành lập hội đồng thi riêng. Trong trường hợp thi ghép hoặc thi liên trường thì không được xếp học sinh của các trường khác nhau trong cùng một phòng thi. Thông tin này được nhiều phụ huynh học sinh đón nhận. Đặc biệt, việc được tự chọn 50% số môn thi của kỳ thi này khiến nhiều học sinh phấn chấn.

Nhiều ý kiến đồng tình việc giảm số môn thi tốt nghiệp THPT.
Ảnh: Nguyễn Lê

Nguyễn Đức Anh, học sinh lớp 12A THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội chia sẻ: “Việc đổi mới thi tốt nghiệp năm nay sẽ giảm rất nhiều áp lực cho việc ôn thi của chúng em, thay vì phải ôn những 6 môn thì giờ còn 4 môn. Việc ôn thi cũng nhẹ nhàng hơn vì bạn nào theo ban xã hội thì chọn thi môn xã hội còn ai theo ban tự nhiên thì sẽ chọn môn tự nhiên”.

Phạm Hải Anh, THPT Việt Đức, Hà Nội, cũng hồ hởi cho biết: “Kỳ thi tốt nghiệp THPT và đại học chỉ cách nhau một tháng nên em thấy rất mừng vì được giảm áp lực từ kỳ thi tốt nghiệp THPT”.

Thầy Nguyễn Tùng Lâm, Hiệu trưởng trường THPT Đinh Tiên Hoàng, cũng cho rằng: “Số lượng môn thi tốt nghiệp THPT như Bộ GD - ĐT công bố sẽ giảm áp lực cho học sinh. Bên cạnh đó, phát huy được thế mạnh, khuyến khích khả năng sáng tạo, tinh thần của mỗi học sinh”.

Trao đổi với phóng viên Tin Tức, đại diện Sở GD - ĐT Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đều cho biết, hiện nay chưa nhận được công văn chính thức nào của Bộ GD - ĐT về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014. Những thông tin mà những đơn vị này có được đều từ các phương tiện truyền thông.

Về lịch thi, nhiều hiệu trưởng trường THPT ủng hộ thi tốt nghiệp THPT theo phương án 2, thời gian tổ chức thi trong 2,5 ngày sẽ giảm áp lực cho Hội đồng thi. Thầy Nguyễn Đình Quyết, Phó Hiệu trưởng trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội cho biết: “Nhà trường sẽ ủng hộ phương án 2. Bởi phương án 1 được tổ chức thi trong 2 ngày, tuy có ưu điểm đảm bảo mỗi buổi thí sinh làm bài không quá 180 phút, giảm tốn kém cho kỳ thi; nhưng thời gian nghỉ giữa hai buổi thi quá ngắn sẽ gây áp lực cho hội đồng thi và học sinh. Còn phương án 3 tổ chức trong 3 ngày và phương án 4 tổ chức trong 4 ngày đều được nhận định là thời gian thi quá dài, gây tốn kém”.

Bên cạnh đó, thầy Nguyễn Đình Quyết cũng tỏ ý băn khoăn về việc cho phép học sinh tự chọn môn thi, bởi sẽ có môn thi có rất ít học sinh đăng ký. Như vậy, dễ dẫn đến tình trạng có môn giáo viên dạy không xuể, có môn giáo viên lại rảnh rang.

Hiện tại, mới có trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) công khai tỷ lệ học sinh đăng ký các môn thi tự chọn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Cụ thể, môn Vật lý: 76,5%, Tiếng Anh: 56,3%, Hóa: 50,8%, Địa lý: 11,4%, Sinh học: 5,3% và Lịch sử là 0%.

“Hình thức thi tự chọn có thể dẫn tới tình trạng mất cân đối về tỷ lệ đăng ký dự thi. Đặc biệt, học sinh sẽ càng thờ ơ với môn Lịch sử”, PGS Văn Như Cương, Hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh cho biết.

Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD - ĐT sẽ lấy ý kiến đóng góp của dư luận cho Dự thảo nội dung sửa đổi, bổ sung Quy chế thi tốt nghiệp THPT đến hết ngày 6/3. Sau đó, Bộ GD - ĐT sẽ sớm hoàn tất và chính thức công bố Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2014.

Lê Vân

Tin nóng

Tin mới