Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đông Triều: Nhiều giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh

Những năm gần đây, Đông Triều được đánh giá là một địa bàn phát triển năng động, hiện nay thị xã đang tập trung thu hút đầu tư, hoàn thành các chỉ tiêu trở thành đô thị loại 3. Vì thế, nhiều giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh đã được địa phương nỗ lực thực hiện.

Giải quyết TTHC tại Trung tâm Hành chính công TX Đông Triều.

Theo ông Vũ Mạnh Huyền, Trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch thị xã, ngay từ đầu năm, Đông Triều đã tập trung các nhiệm vụ chính, như: Giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh - PCI, cấp địa phương - DDCI; nâng cao các chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PAPI, DDCI và mức độ chính quyền điện tử; hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp...

Đáng chú ý, thị xã đã tập trung triển khai có hiệu quả các giải pháp đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính có liên quan đến hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp nhằm cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh. Đây được coi là cánh cửa mở cho thu hút đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh. Theo đó, Trung tâm hành chính công thị xã đã phối hợp với các phòng liên quan tiến hành rà soát TTHC, bãi bỏ, chuẩn hóa, ban hành, sửa đổi bổ sung danh mục TTHC thẩm định, phê duyệt tại Trung tâm, báo cáo UBND tỉnh. Đến nay, Trung tâm đã công khai và thực hiện 360 thủ tục. Số TTHC thuộc thẩm quyền của UBND thị xã thẩm định, phê duyệt là 279. Trong đó, 242 thủ tục được giải quyết theo quy trình mức độ 3, 4. Ở các xã, phường đã tập trung nâng cao hiệu quả một cửa điện tử nhằm đáp ứng nhu cầu giải quyết các thủ tục hành chính cấp xã, phường và thị xã.

Trong công tác giải quyết TTHC, thị xã đã thực hiện 4 đợt giải quyết TTHC lưu động với 300 hồ sơ đã được giải quyết, trả kết quả. 9 tháng đầu năm đã thực hiện tổng số 1.048 hồ sơ trả kết quả tại nhà. Những nỗ lực cải thiện TTHC được thể hiện rõ trong việc đánh giá của người dân, doanh nghiệp khi 99% ý kiến được hỏi đánh giá không có hiện tượng cán bộ gây phiền hà, sách nhiễu. Hầu hết các TTHC được giải quyết nhanh gọn, người dân không phải đi lại nhiều.

Bên cạnh công tác cải cách TTHC, thị xã đã tập trung cải thiện các chỉ số DDCI. Qua đó, nhiều chỉ số thành phần được cải thiện, đặc biệt là chỉ số Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, chỉ số đứng gần cuối bảng xếp hạng DDCI các địa phương năm 2018. Để bứt phá trong chỉ số này, thị xã đã tổ chức hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc và hỗ trợ doanh nghiệp trong quý II với 255 doanh nghiệp, hộ cá thể tham gia. Đến nay đã giải quyết được 28 ý kiến, kiến nghị. Điển hình như việc tháo gỡ khó khăn cho Công ty Cổ phần 397 trong công tác giải phóng mặt bằng. Thị xã đã tập trung tiến hành nhanh các phương án đền bù, cưỡng chế các hộ cố tình chây ỳ để bàn giao quỹ đất sạch cho doanh nghiệp.

TX Đông Triều đang nỗ lực cải thiện chỉ số hỗ trợ doanh nghiệp. (Trong ảnh: Sản xuất tại Công ty CP Sản xuất cơ khí và thương mại Trường Yến, phường Mạo Khê).

Cùng với đối thoại, tháo gỡ trực tiếp vướng mắc cho doanh nghiệp, hàng tháng, thị xã thành lập Tổ tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp để kịp thời giải quyết các thủ tục pháp lý liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp. Hằng tháng dành 1 ngày thực hiện chủ đề “Ngày vì doanh nghiệp”. Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TX Đông Triều Trần Văn Viết, cho biết: “Ngày vì doanh nghiệp” đã giúp cộng đồng doanh nghiệp có thể gặp gỡ, kiến nghị những khó khăn, vướng mắc thường xuyên. Qua đó, lãnh đạo thị xã kịp thời giải quyết ngay chứ không phải chờ đến hội nghị đối thoại định kỳ nữa.

Với mục tiêu phấn đấu năm 2019 lọt tốp 5 DDCI khối địa phương, từ nay đến cuối năm, thị xã sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh. Trong đó sẽ tổ chức 1 hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp; tiếp tục đề xuất đơn giản hóa thủ tục hành chính; nâng cao vai trò người đứng đầu cơ quan đơn vị trong thực hiện công khai minh bạch các chỉ số; đưa ra các sáng kiến từ việc nhỏ nhất để hỗ trợ doanh nghiệp một cách tối ưu...

Thanh Hằng

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/kinh-te/201909/dong-trieu-nhieu-giai-phap-nang-cao-nang-luc-canh-tranh-2455707/