Người dân ở thành phố miền đông Kramatorsk đang trút vào lực lượng binh lính Ukraine sự cuồng nộ và những lời chỉ trích, mắng mỏ thậm tệ khi họ tấn công vào nơi đây. Các binh được cho là đang thực hiện “nhiệm vụ giải phóng nhân dân khỏi những kẻ khủng bố ủng hộ Nga” lại đang vấp phải sự đối đầu quyết liệt của chính người dân địa phương.

Miền đông Ukraine đang chìm trong bất ổn, đổ máu vì chiến dịch đàn áp quân sự của Kiev

Chiến dịch quân sự đàn áp người biểu tình ở miền đông nam Ukraine đang được giới chức lâm thời ở Kiev miêu tả như là một sứ mệnh cao quyế nhằm giúp giải phóng người địa phương đang bị “bắt làm con tin” của cái gọi là “lực lượng khủng bố”, “lực lượng ly khai”. Bộ trưởng Nội vụ tạm quyền của Ukraine – ông Arsen Avakov gần đây đã đặt tên cho chiến dịch nói trên là “chiến dịch chống khủng bố nhằm đối phó với nhóm phá hoại của Cơ quan Tình báo Quân đội(GRU) của Liên bang Nga.

Tuy nhiên, điều gây tò mò là những người dân miền đông Ukraine “được giải phóng” bởi quân đội Kiev lại không hề biết ơn trước việc những chiếc xe tăng, xe bọc thép của lực lượng này “dạo” khắp các thành phố của họ cũng như những binh lính trong bộ quân phục không phù hiệu của bắn vào những người biểu tình ủng hộ nước cộng hòa Donetsk. Hàng chục thành viên của lực lượng phòng vệ địa phương có vũ trang và những người dân thường không tấc sắt trong tay đã bị thương hoặc bị giết hại kể từ khi quân đội Kiev phát động chiến dịch quân sự nhằm vào khu vực Donetsk .

Ở Kramatorsk – nơi nhiều tuần qua đã là một thành trì tích cực của lực lượng chống chính quyền lâm thời ở Kiev, người dân địa phương đã đổ ra đường sau khi quân Kiev tiến vào thành phố trên những chiếc xe bọc thép và buộc lực lượng phòng vệ địa phương phải co cụm lại thành một nhóm nhỏ ở quảng trường trung tâm.

Thách thức đoàn xe tăng, xe bọc thép hùng hổ và những khẩu súng trường bắn tỉa đang nhằm vào mình, người dân thành phố Kramatorsk đã tiến thẳng tới chặn đầu những cỗ máy chiến tranh và xua đuổi các binh lính.

“Đồ phát xít! Đồ phát xít!”, người dân hét vang, “ném” vào lực lượng binh lính và chính phủ lâm thời Kiev những lời mắng mỏ, chỉ trích gay gắt. Người dân miền đông Ukraine thường gọi chính phủ lâm thời mới ở Kiev là “bộ máy phát xít” sau khi chính quyền này lên lãnh đạo đất nước hồi tháng 2 sau một cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Yanukovych và liên minh với những người theo chủ nghĩa dân tộc, trong đó có nhóm Cánh Hữu cực đoan.

“Các anh định mang cái luật lệ và trật tự quái nào đến đây. Chúng tôi là người dân của khu vực Donetsk chứ không phải các anh!”, một người đàn ông tức giận hét lên.

Đám đông người dân ở Kramatorsk đã giận dữ hơn nữa khi một trong những chiếc xe bọc thép của quân đội Kiev đâm đổ một biển hiệu chỉ đường của họ. “Hãy cút về Kiev ! Cách anh không được đón chào ở đây! Cút đi! Đây là đất của chúng tôi tôi!”, những người dân gào lên.

Các binh lính sau đó đã đột ngột lên xe bọc thép và rời khu vực. Đám đông vẫn tiếp tục đuổi theo họ và hô vang “Donbass! Donbass! Chiến thắng cho Donbass!”.

Kiev tuyên bố đạt bước tiến trên “chiến trường” ở miền đông Ukraine

Giới chức lâm thời ở Kiev hôm nay (4/5) tuyên bố, quân của họ đang đạt được bước tiến trong chiến dịch quân sự ở miền đông Ukraine khi chiếm được một đài truyền hình ở thành phố Kramatorsk .

Bộ trưởng Nội vụ tạm quyền của Ukraine – ông Avakov cho biết trong một tuyên bố được đăng tải trên trang Facebook rằng, Lực lượng Bảo vệ Quốc gia và Lực lượng Vũ trang Ukraine đã phát động một cuộc tấn công mới nhằm giành lại quyền kiểm soát thành phố Kramatorsk.

Thành phố này hôm qua đã chứng kiến những cuộc đụng độ leo thang lên mức đỉnh điểm khi những người biểu tình đốt cháy hàng loạt xe buýt để tránh những cuộc tấn công của quân đội. Đài truyền hình Nga đưa tin, có ít nhất 10 người đã thiệt mạng,t rong đó có 2 binh lính chính quyền Kiev .

Ít nhất 12 xe bọc thép của chính quyền Kiev đã tiến vào thành phố từ ngày hôm qua mặc dù sau đó chúng đã trở lại nơi đóng quân ban đầu ở một sân bay quân sự bên ngoài rìa thành phố vào cuối ngày.

Kiệt Linh - (tổng hợp)