Đồng USD có tuần 'thăng hoa' nhất kể từ tháng 6

Gốc
Đồng đô la Mỹ giảm giá hôm thứ Sáu so với các đồng tiền mạnh khác do một loạt số liệu kinh tế trái chiều, nhưng vẫn có tuần tăng giá mạnh nhất kể từ tháng 6 do kỳ vọng Fed tăng lãi suất lần nữa trong năm nay.

Đồng USD có tuần 'thăng hoa' nhất kể từ tháng 6 - Ảnh 1

Ảnh: Getty

Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), giảm 0,3% xuống 91,88 điểm. Chỉ số này có tuần tăng 0,6% - mức tăng mạnh nhất kể từ tuần kết thúc 9/6.

Một phần đà tăng là do xác suất Fed nâng lãi suất thêm lần nữa trong năm nay đã lên mức 50% so với mức 30% trong tuần trước.

Trong khi đó, chỉ số WSJ, đo lường sức mạnh đồng USD với 1 rổ gồm 16 đồng tiền khác, giảm 0,1% còn 85,09 điểm. Tính cả tuần, chỉ số này tăng 0,7%.

Số liệu cho thấy doanh số bán lẻ trong tháng 8 ở Mỹ giảm 0,2%, trái với kỳ vọng đi ngang. Chỉ số sản xuất công nghiệp của Fed ở New York giảm nhẹ trong tháng 9 nhưng vẫn ở mức cao gần 3 năm.

Sản lượng công nghiệp trong tháng 8 giảm 0,9%. Trong khi đó, chỉ số niềm tin tiêu dùng trong tháng 9 ở mức 95,3 điểm, cao hơn dự báo 94,5 điểm.

Trong khi số liệu bán lẻ gây thất vọng, chỉ số sản xuất ở New York lại vượt kỳ vọng do đồng USD yếu, theo Lennon Sweeting, chiến lược gia thị trường trưởng tại XE.com.

Sản lượng công nghiệp giảm có nguyên nhân do bão Harvey, theo Paul Ashworth, kinh tế gia trưởng của Capital Economic tại Mỹ. “Số liệu tháng 9 thậm chí còn tệ hơn nếu ảnh hưởng của bão Irma được tính vào”.

Việc Triều Tiên bắn tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản sáng hôm qua không làm giới đầu tư bất an như lần phóng trong tháng trước.

So với đồng yen, đồng USD tăng lên mức 110,87 yen so với mức 110,23 yen cuối phiên thứ Năm tại New York. Tính cả tuần, đồng bạc xanh tăng giá 2,9% so với đồng yen.

Đồng USD có tuần 'thăng hoa' nhất kể từ tháng 6 - Ảnh 2

Biểu đồ: Finviz

Trong khi đó, đồng bảng Anh nối chuỗi tăng và phá mốc 1,36 USD đầu phiên giao dịch 15/9, trước khi lùi về 1,3571 USD, so với mức 1,3398 USD cuối phiên thứ Năm. Đồng bảng Anh không chịu tác động từ một vụ nổ tại một tuyến tàu điện ngầm ở London hôm thứ Sáu khiến 22 người bị thương.

Việc đồng bảng tăng giá có thể giúp Ngân hàng Trung ương Anh hạn chế lạm phát mà không cần phải nâng lãi suất hơn 1 lần, theo Boris Schlossberg, Giám đốc điều hành chiến lược ngoại hối tại BK Asset Management.

Trong khi đó, đồng euro tăng lên mức 1,1941 USD sáng thứ Sáu tại New York, so với mức 1,1920 USD cuối phiên thứ Năm. Đồng euro đang giảm 0,8% so với đồng USD trong tuần này.

MINH TUẤN

Tin nóng

Tin mới