Đồng USD ghi nhận tuần tăng giá mạnh nhất kể từ tháng 6

Gốc
Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), trong ngày 16/9 giảm 0,23%, xuống 91,83 điểm, song tính chung trong tuần chỉ số này vẫn tăng 0,6%, mức cao nhất kể từ tuần kết thúc 9/6.

Việc Triều Tiên bắn tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản hôm 15/9 không làm giới đầu tư bất an như lần phóng trong tháng trước.

So với đồng yen, đồng USD tăng 0,6%, lên mức 110,87 yen so với mức 110,23 yen trong phiên ngày 15/9. Tính cả tuần, đồng bạc xanh tăng giá 2,9% so với đồng yen, đánh dấu mức tăng nhiều nhất tuần kể từ tháng 11/2016.

Đồng USD giảm giá so với các đồng tiền mạnh khác do một loạt số liệu kinh tế trái chiều, nhưng vẫn có tuần tăng giá mạnh nhất kể từ tháng 6 do các nhà giao dịch tiền tệ kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất thêm một lần nữa trong năm nay.

Đồng USD ghi nhận tuần tăng giá mạnh nhất kể từ tháng 6 - Ảnh 1

USD ghi nhận tuần tăng giá mạnh nhất kể từ tháng 6. Ảnh: Reuters

Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), trong ngày 16/9 giảm 0,23%, xuống 91,83 điểm, song tính chung trong tuần chỉ số này vẫn tăng 0,6%, mức cao nhất kể từ tuần kết thúc 9/6.

Đồng bạc xanh phục hồi là do tỷ lệ đặt cược việc FED nâng lãi suất thêm lần nữa trong năm nay đã lên 50% so với mức 30% trong tuần trước.

Trong khi đó, đồng euro tăng 0,2% so với USD lên 1,1940 USD, nhưng vẫn dưới đỉnh 2,5 năm lập được vào tuần trước. Đồng euro giảm 0,8% so với đồng USD trong tuần này.

Đồng bảng Anh tiếp tục đà tăng và phá mốc 1,36 USD đầu phiên giao dịch trước khi lùi về 1,3571 USD. Đồng bảng Anh không chịu tác động từ một vụ nổ tại một tuyến tàu điện ngầm ở London hôm thứ Sáu khiến 22 người bị thương.

Boris Schlossberg, Giám đốc điều hành chiến lược ngoại hối tại BK Asset Management cho biết việc đồng bảng tăng giá có thể giúp Ngân hàng Trung ương Anh hạn chế lạm phát mà không cần phải nâng lãi suất hơn 1 lần.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (15/9), USD giảm so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt khác do chịu ảnh hưởng bởi doanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 8.

Báo cáo mới công bố cho biết doanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 8, vì cơn bão Harvey khiến nhu cầu mua phương tiện giao thông đi xuống, giảm 0,2% trong tháng trước. Kết quả khảo sát các chuyên gia kinh tế học của Reuters trước đó dự báo doanh số bán lẻ tăng 0,1%.

Sản lượng công nghiệp trong tháng 8 giảm 0,9%. Sản lượng công nghiệp giảm có nguyên nhân do bão Harvey. Paul Ashworth, kinh tế gia trưởng của Capital Economic tại Mỹ nhận định: “Số liệu tháng 9 thậm chí còn tệ hơn nếu ảnh hưởng của bão Irma được tính vào”.

Ngay sau khi thông tin về tên lửa của Triều Tiên bay qua phía Bắc hòn đảo Hokkaido của Nhật Bản rồi rơi xuống Thái Bình Dương được đăng tải vào ngày hôm qua, đồng USD giảm so với yen Nhật.

Trong tuần tới, thị trường tập trung vào phiên họp của Ủy ban thị trường Mở liên bang Mỹ (FOMC), với dự báo FED sẽ bắt đầu tiến hành giảm tài sản của mình.

Nguyễn Thu (Theo MarketWatch)

Tin nóng

Tin mới