Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đồng USD giảm, Euro bứt phá

Đồng USD nối dài đà giảm sau chuỗi ngày tăng với chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) hiện ở mức 110,67.

Đồng USD tiếp tục giảm mạnh sau khi dữ liệu kinh tế mới công bố không mấy khả quan, củng cố quan điểm rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ làm chậm tốc độ thắt chặt lãi suất, đưa đồng Euro trở lại trên mức ngang giá với đồng bạc xanh lần đầu tiên trong vòng một tháng. Trước đó, tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ của FED trong năm nay, nhằm mục đích kiềm chế lạm phát tăng nóng, đã khiến đồng USD tăng giá mạnh. Các nhà kinh tế dự đoán mức tăng lãi suất 75 điểm cơ bản lần thứ tư liên tiếp sẽ được tiến hành vào tháng 11 tới.

Đồng USD nối dài đà giảm sau chuỗi ngày tăng mạnh. Ảnh minh họa: Financial Times.

Đồng USD nối dài đà giảm sau chuỗi ngày tăng mạnh. Ảnh minh họa: Financial Times.

Trong tuần này đồng bạc xanh đã chịu nhiều áp lực trước cuộc họp chính sách ngày 1 và 2-11 của FED. Ngân hàng trung ương châu Âu dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lần thứ tư liên tiếp trước khi “xoay trục” với tốc độ tăng lãi suất chậm hơn.

Đồng euro tăng nhẹ gần đến mức ngang giá khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu ám chỉ sẽ có một tốc độ tăng lãi suất ít tích cực hơn trong vài cuộc họp tiếp theo...

Trên thị trường trong nước, cuối tuần, tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố là 23.693 đồng, tăng 5 đồng sau một tuần. Tương tự, tại ngân hàng Eximbank, giá USD được mua vào 24.680 đồng/USD và bán ra 24.875 đồng/USD, tăng 80 đồng ở chiều mua vào và tăng 5 đồng ở chiều bán ra; Ngân hàng Vietcombank cũng cộng thêm 7 đồng, đưa giá mua USD lên 24.567 đồng/USD và bán ra 24.877 đồng/USD... Đà tăng trong tuần hầu như không đáng kể nhưng đây vẫn là mức giá cao nhất từ trước đến nay của các ngân hàng thương mại.

Trong khi đó, đồng euro tăng vọt lên lại trên 25.000 đồng/euro. Ví dụ ngân hàng Eximbank mua vào 24.446 đồng/euro và bán ra 25.062 đồng/euro, tăng 569 đồng so với cuối tuần trước. Đồng yen Nhật cũng tiếp tục tăng như Vietcombank mua vào là 163,33 đồng/yen và bán ra 172,9 đồng/yen, cộng thêm 3,6 đồng sau một tuần.

PV/HanoiTV

(Tổng hợp)