Giá vàng hôm 11/8 có tuần tăng giá mạnh nhất trong vòng 4 tháng và lên đỉnh hơn 2 tháng khi quan hệ Mỹ-Triều tiếp tục sôi sục khiên giới đầu tư đổ tiền vào các kim loại quý để “tránh bão”.

Dong vai 'vinh tranh bao', vang co tuan tang gia manh nhat 4 thang - Anh 1

Giá vàng hôm 11/8 có tuần tăng giá mạnh nhất trong vòng 4 tháng.

Giá vàng giao tháng 12 đóng cửa tăng 3,9 USD, tương đương 0,3%, lên 1.294 USD/ounce – mức đóng cửa cao nhất kể từ 6/6. Tính cả tuần, giá kim loại này tăng 2,3% - mức tăng mạnh nhất kể từ tuần kết thúc ngày 13/4.

Dong vai 'vinh tranh bao', vang co tuan tang gia manh nhat 4 thang - Anh 2

Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz

Ở thời điểm cập nhật lúc 7h00 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.288,70 USD/ounce, tăng so với mức chốt phiên hôm thứ Năm là 1.285,80 USD/ounce.

Dong vai 'vinh tranh bao', vang co tuan tang gia manh nhat 4 thang - Anh 3

Biểu đồ: Kitco

Trong khi đó, giá bạc chỉ tăng chưa đến 0,1% lên 17,07 USD/ounce – cao nhất kể từ giữa tháng 6. Tính cả tuần, giá bạc tăng 5%.

Căng thẳng địa chính trị vẫn dai dẳng khi Triều Tiên trong tuần này đưa ra kế hoạch chi tiết tấn công tên lửa vào căn cứ quân sự của Mỹ ở đảo Guam. Ngày thứ Năm, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng lời đe dọa của ông nhấn chìm Triều Tiên trong “biển lửa và tức giận” vẫn chưa đủ cứng rắn.

“Rủi ro địa chính trị sẽ vẫn tiếp tục ở mức cao từ nay đến cuối năm, do căng thẳng với Triều Tiên còn tiếp diễn. Điều này sẽ hỗ trợ giá vàng và các tài sản được coi là “vịnh tránh bão” khác như franc Thụy Sỹ và yen Nhật”, theo Cailin Birch, chuyên gia phân tích tại Economist Intelligence Unit.

Tuy vậy, chuyên gia này không dự báo giá vàng sẽ tăng mạnh do những căng thẳng này không chuyển phát thành xung đột trực tiếp.

Ray Dalio, Chủ tịch kiêm Giám đốc đầu tư tại Bridgewater Associates, khuyến nghị nhà đầu tư mua vàng để phòng ngừa rủi ro trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị lên cao.

Chính phủ Mỹ hôm thứ Sáu cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ở nước này trong tháng 7 tăng chậm trong 5 tháng liên tiếp, chỉ nhích 0,1%.

Lạm phát duy trì thấp dưới 2% ảnh hưởng đến quyết định nâng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Trong khi đó, chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác, giảm 0,4% hôm thứ Sáu.

MINH ANH