Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Dòng vốn đầu tư bất động sản chuyển dịch ra vùng ven?

Những thông tin quy hoạch phát triển, đô thị hóa tại các địa phương tiếp tục là động lực thúc đẩy nhà đầu tư tìm về thị trường vùng ven của đô thị lớn để cơ cấu danh mục tài sản, chờ cơ hội tăng giá trong dài hạn.

Giới chuyên gia nhận định, dòng vốn đầu tư bất động sản (BĐS) tiếp tục dịch chuyển ra vùng ven và các địa phương nhiều tiềm năng tiếp tục là xu hướng chiếm ưu thế chủ đạo trong vòng 3 – 5 năm tới.

Theo thông tin từ Batdongsan.com.vn, mặt bằng giá rao bán phân khúc đất nền khu vực miền Bắc và miền Nam vẫn tăng tại nhiều tỉnh thành so với trung bình giá 2021.

Cụ thể tại Hà Nội, những thông tin về xây dựng cầu Trần Hưng Đạo, tuyến Vành đai 4, phê duyệt các phân khu đô thị sông Hồng, sông Đuống... đã khiến cho thị trường bất động sản tại các huyện lân cận, như Thường Tín, Hoài Đức, Sóc Sơn, Quốc Oai nóng lên và thu hút nhiều nhà đầu tư. Theo khảo sát, đất nền huyện Đông Anh, Gia Lâm, Quốc Oai tăng lần lượt tăng 31%, 27% và 20% so với trung bình giá năm 2021.

Đặc biệt thời gian vừa qua, khi có thông tin về quy hoạch đường vành đai 4 thì ngay lập tức các nhà đầu tư đã khoanh vùng tất cả các xã mà tuyến đường sẽ đi qua và xuống tiền “chốt lô”.

Các lô đất dự kiến nằm dọc theo tuyến đường này từ huyện Thường Tín (Hà Nội) sang khu vực Văn Giang (Hưng Yên) đã rục rịch tăng giá từ 4 - 5 triệu đồng/m2 lên mức 11 - 13,5 triệu đồng/m2. Hay các lô có vị trí đẹp, sát đường lớn tại huyện Sóc Sơn từ 2 – 4 triệu đồng/m2 nay đã tăng lên trung bình từ 20 – 30 triệu đồng và vẫn tiếp tục hút lượng lớn nhà đầu tư đổ về săn tìm.

Nhiều chuyên gia nhận định, nhà đầu tư sẽ tìm cơ hội tại vùng ven đô thị lớn. (Ảnh: Tạp chí Tài chính)

Nhiều chuyên gia nhận định, nhà đầu tư sẽ tìm cơ hội tại vùng ven đô thị lớn. (Ảnh: Tạp chí Tài chính)

Hưng Yên cũng là một trong những thị trường tỉnh nổi bật với mức độ quan tâm và lượng tin đăng BĐS đều tăng. Điển hình, đất nền khu công nghiệp Phố Nối (Mỹ Hào) cuối năm 2020 có giá 17 - 21 triệu đồng/m2, nay đã tăng lên 25 - 33 triệu đồng/m2 do tác động của các dự án hạ tầng – giao thông.

Một số địa phương như Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Giang hay Hải Phòng, Quảng Ninh ghi nhận nhu cầu gia tăng ổn định nhờ tiềm lực tốt về hạ tầng.

Tại phía Nam, các thị trường trong bán kính 30 km quanh TP. Hồ Chí Minh và nằm trong các khu vực động lực gồm những khu đô thị hóa – công nghiệp hóa, có hạ tầng giao thông kết nối đồng bộ cũng đang được săn đón.

Đồng Nai là một trong số những địa phương nổi bật khi thu hút đông đảo nhà đầu tư từ TP. Hồ Chí Minh, khu vực phía Nam và Hà Nội. Loại hình bất động sản được tìm kiếm nhiều nhất ở đất và đất nền dự án. Những thửa đất có diện tích lớn từ 100 - 200 m2 có mức giá từ 20 - 30 triệu đồng/m2.

Hiện đất nền dự án ở Nhơn Trạch tăng mạnh nhất, ở mức 17%, Long Thành tăng 14%, Trảng Bom tăng 7% và Biên Hòa tăng 3% so với năm 2021.

Các chuyên gia dự báo thời gian tới, các đô thị xung quanh hưởng lợi từ Vành đai 3 như một phần Long An, Bến Lức, khu vực Cần Giuộc, Châu Đức sẽ tập trung các nhà đầu tư lướt sóng trung hạn, dài hạn đầu tư.

Theo GS.TSKH. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, tâm lý ưa thích đầu tư, trữ tiền vào đất nền đã tạo ra những cơn sốt đất nhưng nhu cầu đầu tư là thật.

“Trong những cơn sốt ảo đa phần là giới đầu cơ mua đi bán lại với nhau thì vẫn có những nhu cầu thật. Đó là thực tế không thể phủ nhận. Bên cạnh những người mua đất nền để xây nhà an cư, thị trường xuất hiện hàng loạt các nhu cầu thật rất lớn gồm, đầu tư, tìm kênh trú ẩn an toàn và tích lũy tài sản của người dân”, ông Đặng Hùng Võ nhìn nhận.

Đây cũng là quan điểm chung của nhiều chuyên gia khi cho rằng, trong bối cảnh nhu cầu đầu tư đang tăng cao, bất động sản trong đó có đất nền vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn. Hiện tượng bán cắt lỗ, thoát hàng để thu hồi tiền mặt chỉ là cục bộ tại một số khu vực.

Với thực tế này, các chuyên gia đưa lời khuyên, các nhà đầu tư cần hướng đến việc đầu tư dài hạn, không theo đám đông, theo phong trào và sử dụng đòn bẩy tài chính quá cao. Nếu người bán giảm đến 10 - 15% so với thị trường, có thể cân nhắc xuống tiền để chờ cơ hội tăng giá đối với những nhà đầu tư có tiềm lực mạnh.

Bùi Tam