Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đồng yen của Nhật Bản tăng giá lên mức cao nhất trong 7 tháng qua

Các nhà giao dịch cho rằng sức mua đối với đồng yen đã tăng lên khi các bên tham gia thị trường dự đoán BOJ sẽ điều chỉnh tăng dự báo triển vọng lạm phát tại cuộc họp chính sách của ngân hàng này.

Đồng yen của Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đồng yen của Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/1, đồng yen của Nhật Bản đã tăng lên mức 129,5 yen đổi 1 USD, mốc cao nhất ghi nhận kể từ tháng 6/2022, trong bối cảnh giới phân tích suy đoán Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) tiếp tục thay đổi chính sách tiền tệ siêu nới lỏng của nước này.

Đồng USD đã trượt giá từ mức 131 yen/USD xuống mức 129,5 yen/USD trước khi quay lại mốc 130,1 yen/USD vào lúc 17 giờ (theo giờ địa phương).

Các nhà giao dịch cho rằng sức mua đối với đồng nội tệ của Nhật Bản đã tăng lên khi các bên tham gia thị trường dự đoán BOJ sẽ điều chỉnh tăng dự báo triển vọng lạm phát tại cuộc họp chính sách của ngân hàng này vào cuối tháng 1 này.

Các chuyên gia cho rằng việc đồng yen tăng giá mạnh một phần khác là nhờ có ít hơn các nhà đầu tư tham gia thị trường vào đầu Năm mới 2023.

Tuy nhiên, đồng yen mạnh hơn sẽ cắt giảm lợi nhuận kiếm được ở nước ngoài của các doanh nghiệp khi hồi hương, đồng thời làm suy yếu khả năng cạnh tranh về giá của các sản phẩm do Nhật Bản sản xuất ở nước ngoài.

Trong tháng 12 vừa qua, BOJ đã quyết định nới rộng biên độ lãi suất dài hạn. Động thái bất ngờ này được xem như một đợt tăng lãi suất hiệu quả, thúc đẩy quan điểm cho rằng chênh lệch lãi suất của Nhật Bản và Mỹ sẽ thu hẹp, từ đó giúp giá trị của đồng yen mạnh lên khi quy đổi với đồng USD./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)