Đốt cháy giai đoạn!

Gốc
Làm gì mà phải vội vàng vậy Tư Thăng Bình?

- Chuyện một số địa phương nóng vội trong việc hoàn thành các mục tiêu Chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới.

- Người xưa đã răn: “Dục tốc bất đạt”, nóng vội sẽ chỉ xong việc về hình thức chứ kết quả không bền vững được đâu.

- Thì đó, như chuyện xây cầu “nông thôn mới” ở xã Bình Sa (H. Thăng Bình, Quảng Nam) là một ví dụ đó NXD.

- Sự tình thế nào Tư Thăng Bình kể rõ nghe coi?

- Là vầy, tại cuộc họp HĐND xã Bình Sa hồi cuối tháng 11-2016 đã thống nhất thông qua danh mục xây dựng cơ bản trên địa bàn xã. Theo đó, sẽ xây 2 cây cầu thuộc thôn Tây Giang và thôn Châu Khê. Đến ngày 21-5-2017, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Quyết định số 360/QD-UBND về việc đầu tư xây dựng cầu tại thôn Châu Khê (xã Bình Sa) nằm trong Chương trình hỗ trợ, đầu tư xây dựng, phát triển nông thôn mới năm 2017 với tổng kinh phí 2 tỷ đồng.

- Thế thì cứ triển khai thôi chứ hề hấn gì?

- Đáng nói, khi cầu Châu Khê được triển khai xây dựng sắp hoàn thành thì gặp phải phản ứng quyết liệt của người dân vì tồn tại nhiều vấn đề không rõ ràng. Bởi, cầu được triển khai thi công mà không qua đấu thầu, khi hoàn thành được 3 mố cầu thì người dân mới biết là xã đang xây cầu. Lúc này, xã mới tổ chức đấu thầu để hợp thức hóa các thủ tục quy định. Hơn nữa, trong kế hoạch sẽ xây 2 cây cầu nhưng thực tế cầu Tây Giang không được triển khai càng khiến cho người dân thắc mắc.

- Thế cơ quan chức năng giải thích thế nào?

- Lãnh đạo UBND xã Bình Sa cho biết có làm tờ trình đề xuất tỉnh phê duyệt xây thêm cầu ở thôn Tây Giang nhưng do làm thủ tục quá chậm nên không được phê duyệt. Còn về việc thi công trước đấu thầu sau xã cho hay đã tổ chức mở thầu, đóng thầu vào ngày 16-5-2017 nhưng chỉ chưa công bố kết quả trúng thầu (?).

- Từ phản ánh của Tư Thăng Bình, NXD cho rằng việc đầu tư xây cầu là hợp lý nhằm phục vụ đời sống sinh hoạt song cần phải minh bạch để người dân biết và giám sát.

Đốt cháy giai đoạn! - Ảnh 1

Cầu Châu Khê đang tạm ngừng thi công vì vấp phải sự phản ứng của người dân.

N.X.D

Tin nóng

Tin mới