Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đợt nắng nóng mới tại miền Bắc sẽ lên cao điểm vào ngày nào?

Dự báo thời tiết các tỉnh, thành miền Bắc và Trung Bộ bắt đầu bước vào đợt nắng nóng mới kéo dài 3-5 ngày, nhiệt độ có nơi cao trên 37 độ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện tại, hiện tượng ENSO đang tiếp tục duy trì ở trạng thái La Nina và nhiệt độ mặt nước biển khu vực trung tâm Thái Bình Dương trong tuần cuối tháng 7 tiếp tục thấp hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) là 0,60C.

Dao động MJO trong thời kỳ 10 ngày tới ít ảnh hưởng đến nước ta.

Trong cả thời kỳ dự báo, có khoảng 1 xoáy thuận nhiệt đới xuất hiện trên khu vực Biển Đông nhưng xác suất xuất hiện không cao.

Nắng nóng tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ vẫn có khả năng xuất hiện nhưng không gay gắt và không kéo dài. Nắng nóng có khả năng tập trung nhiều trong khoảng đầu tháng 8/2022.

Trong cả thời kỳ dự báo nhiệt độ trung bình phổ biến trên phạm vi toàn quốc có xu hướng cao hơn từ 0,5-1,0 độ; riêng khu vực Trung Bộ ở mức xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ.

Tổng lượng mưa (TLM) tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có xu hướng thấp hơn từ 10-20% so với TBNN cùng thời kỳ; khu vực Trung và Nam Trung Bộ cao hơn từ 10-30%; khu vực Tây Nguyên xấp xỉ TBNN và Nam Bộ TLM cao hơn từ 5-10% so với TBNN cùng thời kỳ.

Dự báo thời tiết miền Bắc nắng nóng kéo dài. Ảnh minh họa.

Dự báo thời tiết miền Bắc nắng nóng kéo dài. Ảnh minh họa.

Thời tiết ngày hôm qua (24/7), ở Bắc Bộ và khu vực vùng núi từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng cục bộ.

Dự báo ngày 25/7, ở khu vực Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; khu vực vùng núi từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất trên 35 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 55-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 13-16h.

Ngày 26/7, khu vực Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Khu vực Hà Nội ngày 25 và 26/7, có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ.

Nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 28/7, ở khu vực Thanh Hóa đến Phú Yên kéo dài đến khoảng ngày 29-30/7.

Tuy nhiên, ở các khu vực trên đều có khả năng mưa dông vào chiều tối và đêm nên khiến nền nhiệt hạ đến cả 10 độ so với ban ngày.

Từ chiều tối và đêm 29-31/7, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Trúc Chi

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/dot-nang-nong-tai-mien-bac-se-len-cao-diem-vao-ngay-nao-a561326.html