Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đợt nắng nóng mới tấn công hơn 10 tỉnh, thành của Trung Quốc

Đài khí tượng Trung ương Trung Quốc sáng nay (11/7) vừa phát đi cảnh bảo nhiệt độ cao màu cam, mức thứ 2 trong 4 cấp chỉ sau báo động đỏ. Một đợt nắng nóng sẽ ảnh hưởng tới hơn 10 tỉnh, thành trên khắp cả nước này.

Theo cảnh báo nhiệt độ cao của cơ quan khí tượng Trung Quốc vừa đưa ra, một đợt nắng nóng đang tấn công 14 tỉnh, thành ở nước này, trong đó có tới 11 tỉnh, thành có nền nhiệt lên tới trên 40 độ C ở một số nơi trong những ngày tới. Tính đến 3 giờ chiều ngày 10/7, tổng cộng 60 cảnh báo nhiệt độ cao màu đỏ - mức cảnh báo cao nhất đã được đưa ra ở nhiều địa phương trên khắp cả nước Trung Quốc.

Người dân vào ga tàu điện ngầm tránh nóng ở Thành Đô, Tứ Xuyên. Ảnh: Nhân dân Nhật báo

Người dân vào ga tàu điện ngầm tránh nóng ở Thành Đô, Tứ Xuyên. Ảnh: Nhân dân Nhật báo

Sáng 11/7, Trung tâm Khí tượng Quốc gia của Cục Khí tượng Trung Quốc (CMA) đã phải ban hành cảnh báo nhiệt độ cao màu cam ở nước này, dự báo nhiệt độ sẽ duy trì từ mức 37 độ C trở lên ở hàng loạt địa phương với ít nhất 4 tỉnh nền nhiệt trên 40 độ C, gồm Thiểm Tây, Chiết Giang, Tứ Xuyên và Trùng Khánh trong cùng ngày.

Dự kiến trong gần 10 ngày tới, đợt nắng nóng này sẽ tiếp tục xảy ra ở bồn địa Tứ Xuyên và các khu vực phía Nam sông Dương Tử. Cục Khí tượng Trung Quốc đã nhắc nhở các địa phương triển khai các biện pháp đối phó với các đợt nắng nóng, bao gồm giảm các hoạt động ngoài trời vào buổi chiều. Các nhóm dễ bị tổn thương như người già, người sức khỏe yếu, người bệnh và trẻ nhỏ phải được hướng dẫn cách chống nóng và làm mát. Những người làm việc trong môi trường nhiệt độ cao hoặc phải làm việc ngoài trời trong thời gian dài phải thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết.

Mặc dù thời điểm nóng nhất trong năm ở Trung Quốc vẫn chưa đến, nhưng từ đầu năm đến nay nhiều địa phương nước này đã phải hứng chịu nhiều đợt nắng nóng. Trong đó, Thượng Hải đã phải phát đi cảnh báo nhiệt độ cao màu đỏ đầu tiên trong vòng 5 năm qua vào ngày 10/7, với nền nhiệt lên tới 40 độ C. Trước đó, ngày 6/7, bồn địa Tứ Xuyên cũng ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục, với nhiệt độ theo thời gian thực tại đây thậm chí còn cao hơn nhiệt độ ở thành phố Turpan ở Khu tự trị Tân Cương, nơi được biết đến là khu vực khô hạn và nắng nóng nhất Trung Quốc.

Trong khi đó, từ 12h ngày 10/7, Trung Quốc đã phải kích hoạt ứng phó khẩn cấp lũ lụt và ứng phó khẩn cấp thảm họa hạn hán, lũ lụt trên sông Hoàng Hà cấp độ 4 trước dự báo mưa lớn sẽ diễn ra tại 5 tỉnh miền Bắc và miền Trung nước này, gồm Cam Túc, Ninh Hạ, Thiểm Tây, Sơn Tây và Nội Mông./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/dot-nang-nong-moi-tan-cong-hon-10-tinh-thanh-cua-trung-quoc-post955898.vov