Đốt nghìn tỉ vẫn phải tiêu thêm vì bằng lái vẫn giả

Gốc
(Tin tức thời sự) - Hơn 1.000 bộ kính giải mã đã được trao cho Cục CSGT Đường bộ đường sắt để "soi" giấy phép lái xe giả.

Đổi giấy phép lái xe nhựa: Dân tiêu tốn hàng nghìn tỷ Dân không bắt buộc phải đổi giấy phép lái xe mới

Cụ thể, có hai trường hợp bị Thanh tra giao thông Sở GTVT Bình Thuận phát hiện. Cả hai trường hợp đều làm giả theo mẫu mới, mạo danh chữ ký của lãnh đạo Sở GTVT Bình Thuận và TPHCM.

GPLX bị làm giả

Trước đó, Công an tỉnh Ninh Bình cũng từng phát hiện 2 trường hợp sử dụng GPLX giả bằng nhựa PVC. 2 GPLX giả này không phải phôi do Tổng cục Đường bộ Việt Nam cấp.

Theo ông Nguyễn Văn Quyền, về cơ bản GPLX giả và thật rất giống nhau, rất khó để phân biệt.

Ông Quyền cho biết thêm, GPLX thật được bảo mật ở 3 mức độ, nhưng để dễ dàng nhận ra GPLX giả, người dân có thể tra cứu tại website: www.GPLX.gov.vn sau đó nhập số GPLX vào. Nếu là GPLX thật sẽ hiển thị cửa sổ với các thông tin cơ bản như họ tên, ngày, tháng, năm sinh, ngày cấp và hạng. Nếu là GPLX giả sẽ không hiển thị các thông số trên.

Để ngăn chặn và xử lý tình trạng sử dụng GPLX giả, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã trao 1.000 bộ kính giải mã cho Cục CSGT Đường bộ đường sắt, đồng thời tập huấn cách nhận biết GPLX thật, giả cho CSGT trên cả nước. Từ chiếc kính giải mã, CSGT sẽ dễ dàng nhận ra hình ảnh và thông tin ẩn sau tấm ảnh trên GPLX.

Trước đó, nói về tính cấp thiết phải đổi GPLX mới, ông Nguyễn Văn Quyền cho biết, để đáp ứng nhu cầu quản lý của nhà nước về quản lý giao thông đường bộ, cũng như hội nhập quốc tế thì việc đổi mới GPLX theo hướng hiện đại là đòi hỏi khách quan và cấp bách.

Giới thiệu về công nghệ làm GPLX mới, ông Quyền đặc biệt nhấn mạnh tới chức năng chống làm giả.

Theo đó, GPLX mới được làm bằng chất liệu FET có kích thước nhỏ gọn theo tiêu chuẩn ID -1, phù hợp với tiêu chuẩn Quốc tế, đảm bảo độ bền cơ học, chịu ẩm chịu nhiệt phù hợp với yêu cầu bảo vệ môi trường.

GPLX mới có hoa văn màu vàng rơm, kích thước 85x53 mm, có nội dung họ tên, ngày sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạn sử dụng, hạng lái xe... bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

Ông Quyền cho hay, ngoài việc sử dụng công nghệ chống làm giả truyền thống, GPLX mới còn còn có hoa văn bảo mật và phôi chống làm giả được áp dụng công nghệ Hologram công nghệ mới (3D-chỉ phát sáng dưới đèn tia cực tím) và công nghệ IPI (mã hóa).

Trên GPLX GPLX mới sử dụng 1 số (mã số) giấy phép lái xe duy nhất cho người lái xe, ứng dụng chữ ký số để bảo mật ảnh chữ ký và con dấu của người phê duyệt cấp nên hạn chế tới mức thấp nhất khả năng làm giả hoặc tẩy xóa sửa chữa.

Ngoài ra, ông Quyền cũng cho biết, để đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế, GPLX mới sử dụng song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh. Tuy nhiên, chỉ vừa mới áp dụng thì GPLX mới đã bị phát hiện làm giả.

Thái An

Tin nóng

Tin mới