14 tên trộm đã đột nhập vào một bảo tàng ở Anh lấy đi những kiệt tác điêu khắc từ sừng Tê giác. Trị giá của những đồ vật bị trộm lên đến 57 triệu bảng nếu mang về bán tại Trung Quốc.

Mới đây Kerry O'Brien John (26 tuổi), Richard Kerry O'Brien (31 tuổi), Daniel O'Brien (45 tuổi) Michael Hegarty (43 tuổi) sẽ bị kết án ở tòa Birmingham crown Court.

Dot nhap bao tang trom do co sung te giac gia tri 57 trieu bang - Anh 1

4 kẻ trộm vừa bị xét xử mới đây

Những người trên đã thực hiện kế hoạch ăn trộm các đồ vật làm từ sừng Tê giác, các mẫu điêu khắc cổ từ gỗ quý, các đồ vật bằng ngọc ở Bảo tàng Lâu đài Norwich thuộc Vương quốc Anh vào 12/2012. Để thực hiện được kế hoạch của minh, ngoài 4 cái tên kể trên còn có 10 bị cáo khác phần đa là người Cộng hòa Ireland, những kẻ đã bị kết tội trước đó. Những kẻ này đã tìm hiểu và nắm rõ hệ thống an ninh tại bảo tàng này trước khi ra tay.

Dot nhap bao tang trom do co sung te giac gia tri 57 trieu bang - Anh 2

Dot nhap bao tang trom do co sung te giac gia tri 57 trieu bang - Anh 3

Con đường nhóm trộm đột nhập vào bảo tàng

Sau khi tìm ra ‘kẽ hở’ của Bảo tàng Lâu đài Norwich, nhóm trộm này đã đục tường từ bên ngoài vào. Sau khi loạt vào được bên trong, 14 tên trộm này đã lấy đi những món đồ trị giá 17 triệu bảng. Tuy nhiên, theo một đánh giá khác, nếu tất cả những đồ vật này được chuyển thành công tới Trung Quốc như dự định, nhóm trộm này sẽ thu lại số tiền đến 57 triệu bảng.

Dot nhap bao tang trom do co sung te giac gia tri 57 trieu bang - Anh 4

Dot nhap bao tang trom do co sung te giac gia tri 57 trieu bang - Anh 5

Dot nhap bao tang trom do co sung te giac gia tri 57 trieu bang - Anh 6

Dot nhap bao tang trom do co sung te giac gia tri 57 trieu bang - Anh 7

Hình ảnh cổ vật bị trộm ở bảo tàng

Sau khi bị tạm giam để phục vụ điều tra, nhưng kẻ đứng đầu trong băng trộm đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Theo kế hoạch, những món đồ bị mất trộm này sẽ được chuyển về Hồng Kông và bán ở "chợ đen". Được biết, những kiệt tác này là những chiếc bát ngọc, đồ gỗ chạm trỗ tinh xảo từ thế kỷ 18 và một số đồ được làm từ sừng Tê giác.

Phước Đông (theo Dailymail)

Xem thêm >>> Hai người Việt bị bắt vì buôn lậu 41kg sừng tê giác