Đa số cư dân phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội, chủ yếu sống bằng nghề kinh doanh, buôn bán, đặc biệt trên địa bàn còn có chợ đầu mối Long Biên nên tình hình TTĐT - TTATGT tại đây luôn là vấn đề “nóng”. Tuy nhiên, bằng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị mà nòng cốt là lực lượng công an, phường Phúc Xá đã tạo ra sự đột phá trong công tác giữ gìn TTĐT và TTATGT…

Dot pha trong van minh do thi - Anh 1

CSTT, CAP Phúc Xá thường xuyên tuần tra, nhắc nhở người dân, các hộ kinh doanh không vi phạm TTĐT-TTATGT

Chuyển biến tích cực

Đại úy Nguyễn Thanh Hải, Phó Trưởng CAP Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội, cho biết, thời gian qua, CAP đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường Phúc Xá triển khai nhiều giải pháp tăng cường công tác quản lý, kiểm tra hoạt động của các chợ dân sinh trên địa bàn, đảm bảo ATVSTP, vệ sinh môi trường, văn minh thương mại. CAP cũng đã thường xuyên tổ chức tháo dỡ mái che, mái vẩy, bục bệ, xóa bỏ quảng cáo, rao vặt không đúng quy định gây mất mỹ quan đô thị.

Đồng thời phối hợp cùng với lực lượng chức năng xử lý nghiêm các chủ công trình xây dựng không có phương tiện che chắn, để vật liệu xây dựng không đúng nơi quy định. Bên cạnh đó, vào thứ bảy hàng tuần, các cơ quan đoàn thể phối hợp với các tổ dân phố cùng tham gia vệ sinh toàn bộ các tuyến phố, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp, đường thông hè thoáng. Để duy trì trật tự vệ sinh, TTĐT, mỗi tuyến phố, mỗi khu vực được giao cho các tổ dân phố quản lý, do vậy tình trạng tụ tập bán hàng rong, để xe sai quy định đã dần được xóa bỏ.

Bà Nguyễn Ngọc Hằng, khu dân cư số 6, phố Tân Ấp cho biết, trước kia nhiều người dân ở địa bàn và cả ở các tỉnh tụ tập về khu vực này bán hàng rong, gây mất trật tự và ảnh hưởng đến ATGT. Tuy nhiên, kể từ khi được lực lượng công an thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền nên đã có những chuyển biến tích cực, tình trạng bán hàng rong hay lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh không còn như trước.

Coi trọng tuyên truyền, vận động

Bên cạnh việc xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm TTĐT, TTATGT, chính quyền địa phương, lực lượng chức năng đặc biệt chú trọng nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện Luật Giao thông đường bộ; quyết định của UBND thành phố quy định việc quản lý, vận hành, khai thác, sử dụng hệ thống đường đô thị trên địa bàn thành phố.

Với đặc thù trên địa bàn có chợ Long Biên là chợ đầu mối lớn nên tình trạng vi phạm TTATGT - TTĐT là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, bằng cách giao khoán, tự quản và tuyên truyền mạnh mẽ, ý thức các hộ kinh doanh, buôn bán quanh khu vực chợ ngày một được cải thiện.

Ông Trần Văn Tùng, cán bộ Ban quản lý chợ Long Biên cho biết, mặc dù hoạt động của chợ là độc lập nhưng trước sự phối hợp, tuyên truyền thực hiện nghiêm các quy định của thành phố, chính quyền địa phương về TTĐT, TTATGT, Ban quản lý chợ cũng đã thường xuyên chủ động phối hợp với lực lượng công an tăng cường công tác đảm bảo TTĐT - TTATGT và vệ sinh môi trường quanh khu vực hoạt động của chợ.

Bên cạnh đó, Ban quản lý chợ cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới các hộ kinh doanh để họ có ý thức tự giác chấp hành. Nhờ đó, nhiều hộ kinh doanh thuộc mặt phố Hồng Hà đã tự giác tháo dỡ mái che, mái vẩy và cũng không bày bán hàng hóa, lấn chiếm lòng đường gây mất TTATGT.