ĐSQ Việt Nam: chỉ có hơn 400 lao động bị tạm giữ ở Nga

Gốc
Mặc dù báo chí Nga đưa tin 1.200 Việt Nam bị tạm giữ tại Mátxcơva, song ông Lê Hồng Trường - Trưởng phòng lãnh sự Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại LB Nga cho biết đến ngày 4/8, mới có gần 400 lao động được đưa đến khu trại tạm giữ. Phía Nga cũng chưa có thông tin chính thức thông báo cho ĐSQ về số lượng người Việt Nam bị bắt giữ, cũng như kế hoạch tiếp theo là như thế nào.

Trước đó, ngày 1/8, báo chí Nga dẫn thông báo của cảnh sát tại thủ đô Mátxcơva cho biết, họ đã bắt giữ 1.200 người Việt nhập cư trái phép trong tổng số 1.400 người bị bắt trong một chiến dịch truy quét quy mô lớn ngày 31/7. Đa số trong những người bị bắt không có giấy tờ tùy thân, một số khác sở hữu hộ chiếu giả.

Những người bị bắt giữ được đưa về khu lều trại tập trung mới được lắp đặt gồm 30 lều bạt quân đội với sự giám sát của nhân viên Cục Quản lý di trú thuộc Bộ Tình trạng khẩn cấp và cảnh sát.

Khu lều trại được thiết kế như dành cho lính thời chiến. Trong mỗi lều có thể chứa 40-45 người với giường tầng, đệm bông, chăn… Nhà bếp ngoài trời cũng là nhà bếp dã chiến. Ngoài ra, nhà vệ sinh sinh học cũng được lắp đặt, tuy nhiên không có nhà tắm. Đại diện tổ chức Nhân quyền của Nga - ông Vladimir Lukin - cũng đã lên tiếng chỉ trích điều kiện sống trong các lều dã chiến có thể gây ra bệnh dịch, diện tích chỗ ở dành cho mỗi người quá ít, không đáp ứng được quy định của Chính phủ Nga (tối thiểu là 6m 2 /người).

Ông Lê Hồng Trường - Trưởng phòng lãnh sự Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga - cho biết trên tờ Lao Động, dù sự việc đã xảy ra được 5 ngày song nhưng phía Nga chưa có thông tin chính thức thông báo cho ĐSQ về số lượng người Việt Nam bị bắt giữ, cũng như kế hoạch tiếp theo là như thế nào. Trong các cuộc gặp trước đây, phía Nga mới cung cấp thông tin chung chung.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã lập tổ công tác thường trực 24/24h tại khu lán tạm giữ lao động Việt Nam ở Moscow để động viên và phối hợp giải quyết tại chỗ những vấn đề phát sinh. Cho đến ngày 5/8, phía Nga đã đồng ý cấp 2 tấn gạo cho bộ phận bếp của khu lán trại để những người Việt bị tạm giữ có thể được ăn cơm. Hiện tổ công tác đang đấu tranh để cơ quan chức năng Nga cho phép người lao động có ổ cắm điện để có thể sạc pin điện thoại di động, giữ liên lạc với bên ngoài.

Ước tính tại Nga đang có 3,5 triệu lao động bất hợp pháp như người Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc và Việt Nam… Theo thông tin từ cơ quan dịch vụ di trú (FMS), Nga đang có chính sách nhập cư mới với hệ thống hạn ngạch lao động nhằm thu hút công nhân lành nghề, sinh viên tốt nghiệp đại học. Đối với những người phạm tội sẽ chịu hình phạt khắc nghiệt hơn khi họ có thể vừa phải nộp phạt vừa bị trục xuất cùng một lúc.

Toàn bộ số người lao động Việt Nam bị bắt trong đợt truy quét người nhập cư bất hợp pháp ngày 4/8 đã bị tòa án quyết định trục xuất ra khỏi lãnh thổ Nga. Đáng chú ý, đa số công dân có mặt tại trại tập trung đều là người Việt trong khi người lao động bất hợp pháp Trung Quốc cũng rất nhiều. Đây cũng là đợt truy quét người Việt lớn nhất và nặng tay nhất trong năm nay. Sự việc diễn ra trước thềm tranh cử thị trưởng Moscow.

Tin nóng

Tin mới