ĐT Bóng bàn trẻ Việt Nam lạc quan trước Giải trẻ Đông Nam Á 2016

Gốc
Không có bất cứ ì xèo, phản ứng về danh sách đội tuyển (ĐT) bóng bàn trẻ quốc gia tham dự Giải Bóng bàn vô địch trẻ Đông Nam Á 2016 tại Campuchia từ ngày 9-7 đến 13-7 được coi là thành công lớn với Ban huấn luyện đội tuyển trong nỗ lực lấy lại niềm tin từ giới chuyên môn.

ĐT Bóng bàn trẻ Việt Nam lạc quan trước Giải trẻ Đông Nam Á 2016 - Ảnh 1

Đội tuyển Bóng bàn trẻ quốc gia trước ngày lên đường sang Campuchia.

Trong ngày 8-7, 12 tay vợt trẻ tốt nhất của bóng bàn Việt Nam sẽ tới Campuchia để dự tranh giải Bóng bàn vô địch trẻ Đông Nam Á 2016. Với nhiều người, để chọn ra danh sách đội tuyển dự giải trẻ Đông Nam Á, vốn có nhiều cơ hội đoạt huy chương cũng như tiền thưởng, là việc khó. Nhưng HLV trưởng Bùi Xuân Hà của đội tuyển lại nghĩ khác. “Chẳng có gì là khó nếu chọn VĐV theo đúng tiêu chí, trong đó ưu tiên những VĐV có khả năng tiến xa trong tương lai” - HLV Bùi Xuân Hà chia sẻ.

Cũng trên tinh thần như vậy mà những tay vợt thuộc diện có tiềm năng phát triển nhất ở Việt Nam hiện nay đã được lựa chọn. Trong số này, cũng có tay vợt không đạt thành tích cao tại nội dung đơn của giải trẻ quốc gia 2015. Tuy nhiên, tay vợt đó lại bộc lộ tiềm năng vươn xa và giải trẻ Đông Nam Á chính là cơ hội tốt để VĐV hoàn thiện mình. Theo HLV Bùi Xuân Hà, khi chọn lựa VĐV dự giải, thành tích tại giải trẻ quốc gia chỉ là một trong nhiều yếu tố để tham khảo.

Theo giới chuyên môn, đây là một trong số ít lần dự giải quốc tế gần đây của đội tuyển trẻ không có kiện cáo và phản ứng chuyên môn từ các đơn vị. Các VĐV dự giải đều được công nhận là có khả năng phát triển mạnh, đã bước đầu khẳng định được bản thân tại Giải vô địch quốc gia như Phạm Dạ Thảo (Hà Nội), Đinh Thị Huệ, Vũ Quang Hiền (Hải Dương), Nguyễn Trung Kiên (T&T).

Điều đáng chú ý là danh sách đội tuyển lần này lại không có tay vợt trẻ nào của Quân Đội trong khi ông Bùi Xuân Hà cũng đang là HLV của tuyến trẻ Quân Đội. Về chuyện này, HLV Bùi Xuân Hà thẳng thẳn chia sẻ: “Việc của CLB và đội tuyển quốc gia hoàn toàn khác nhau. VĐV của Quân Đội còn thiếu mặt này, mặt kia so với các đồng nghiệp cùng trang lứa thì đương nhiên phải ở nhà”. Đấy cũng là điều lạ trong làng bóng bàn Việt Nam vốn nổi tiếng với những câu chuyện cục bộ, địa phương. Có thể, câu chuyện này sẽ khiến các địa phương, CLB nghĩ lại khi được đề nghị gửi quân lên tập trung ở đội tuyển bóng bàn trẻ quốc gia - vốn mang tiếng là không tập hợp được những tài năng trẻ tốt nhất của bóng bàn Việt Nam do cách quản lý yếu kém. Phải đến gần đây, khi thành phần Ban huấn luyện được đổi mới thì tình hình sinh hoạt, tập luyện tại đội tuyển trẻ quốc gia mới chuyển biến tích cực. Cũng nhờ thế, các đơn vị khoa học, doanh nghiệp mới tìm đến hỗ trợ đội tuyển từ dinh dưỡng cho đến các vấn đề hậu cần khác.

Trước giải đấu năm nay, đội bóng bàn trẻ quốc gia nhận tin vui khi được doanh nghiệp WorldSport ký hợp đồng tài trợ trang phục thi đấu, tập luyện trong 3 năm, từ năm 2016 đến 2019. Theo đó, trong tập luyện, mỗi VĐV được phát 10 bộ/ngày. Đây là điều không tưởng ở đội tuyển bóng bàn trẻ quốc gia cách đây hơn 1 năm.

Tại Giải bóng bàn trẻ Đông Nam Á 2015, đội tuyển Việt Nam giành 1 HCB, 5 HCĐ trong đó HCB thuộc về đôi Phạm Thị Thu Hương - Vũ Thị Hà (đôi nữ, lứa tuổi 16-18). Còn với sự lạc quan hiện này ở đội tuyển, khả năng đổi màu huy chương hoàn toàn có thể xảy ra.

Danh sách các tay vợt Việt Nam thi đấu ở Campuchia gồm: Vũ Quang Hiền, Nguyễn Văn Huấn, Nguyễn Anh Đức, Nguyễn Trung Kiên, Đinh Anh Hoàng, Đỗ Tuấn Kiệt (nam), Vũ Thị Hà, Nguyễn Thu Hương, Phạm Dạ Thảo, Đinh Thị Huệ, Đỗ Nguyễn Uyên Nhi, Bùi Ngọc Lan (nữ). Đội do ông Phan Anh Tuấn (Phó Tổng thư ký Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam, Phụ trách môn Bóng bàn của Tổng cục TDTT ) làm Trưởng đoàn; HLV Bùi Xuân Hà (Quân Đội) làm HLV trưởng.

Hà Nhật

Tin nóng

Tin mới