Cứ cho là Đức sẽ chơi đẹp để thắng Đan Mạch ở lượt cuối theo lời “cầu xin” của Hà Lan. Nhưng nếu cứ “chạy nhiều mà không ra chiến thuật”, đội bóng áo Da Cam đừng mơ thắng được BĐN với tỷ số 2-0 để lách qua khe cửa hẹp tiến vào tứ kết EURO 2012.

Thật khó tin, hàng công đã ghi tổng cộng 115 bàn thắng ở mùa giải vừa qua của Hà Lan lại mới chỉ có vỏn vẹn 1 bàn sau 2 trận tại vòng bảng từ pha lập công vô giá… trị của Van Persie. Không thể nói, các tiền vệ tấn công và tiền đạo Hà Lan quá “lười”. Trái lại, gần như tất cả đều thi đấu rất năng nổ và xông xáo. Bằng chứng là ở trận gặp Đan Mạch, bộ ba Arjen Robben, Van Persie và Afellay đã di chuyển trên quãng đường dài tổng cộng 29.915 km.

Tuy nhiên, sự hiệu quả mà hàng công Oranje tạo ra chỉ là con số 0 tròn trĩnh. Đến trận gặp Đức cũng thế, những Robben (9.610 km), Van Persie (10.843) and Sneijder (10.194), Afellay (5336) và Huntelaar (5350) cũng chạy rất “nhiệt” nhưng chỉ đánh đổi được 1 bàn rút ngắn tỷ số của Van Persie.

Đáng chú ý, đó mới là bàn thắng đầu tiên của Hà Lan sau 300 phút tịt ngòi ở các giải đấu lớn, kể từ pha lập công của Robben vào lưới Uruguay tại bán kết World Cup 2010. Rõ ràng, hàng công Hà Lan phải thay đổi rất nhiều nếu muốn chọc thủng lưới BĐN ít nhất 2 lần ở trận cuối.

Theo gợi ý của các chuyên gia trên tờ Telegraaf, Hà Lan phải chơi nhanh hơn, đặc biệt là trong những pha phối hợp gần vòng 16m50, thay vì chơi rườm ra và thiếu tốc độ như ở 2 trận trước đó.

Ngoài ra, HLV Van Marwijk nên bố trí Huntelaar đá chính ở vị trí mũi nhọn trong khi Van Persie chơi thấp hơn nhằm phát huy khả năng kiến tạo và thu hút các hậu vệ đối phương. Trên lý thuyết, đó là cách vận hành có thể giúp hàng công Hà Lan “lột xác”. Mặc dù vậy, sự hiệu quả đến đâu thì còn phải chờ đến hết trận gặp BĐN.