Việc các cổ động viên Nga gây náo loạn và tấn công fan hâm mộ Anh trên khán đài Velodrome khiến ĐT nước này có nguy cơ bị trừ điểm ở Euro 2016.

Những phút cuối trận đấu trên sân Velodrome ở Marseille giữa ĐT Anh và Nga thời điểm ĐT Nga đang bị dẫn 0-1, những CĐV đến từ xứ sở Sương mù đã phải chạy trốn sự tấn công của các fan hâm mộ quá khích đến từ Nga. Chưa hết cảnh sát Pháp cho hay chỉ vài phút sau khi Vasili Berezutski gỡ hòa cho Nga ở phút bù giờ thứ 2, những fan quá khích của Nga tiếp tục trèo qua các hàng rào phân cách, tìm cách tấn công các khán giả quá khích Anh.

DT Nga doi mat nguy co bi xu thua DT Anh vi su co tu CDV - Anh 1

Cảnh tượng hỗn loạn trên khán đài trong trận Anh-Nga.

Trước trận đầu giữa Anh-Nga, một lượng lớn CĐV Anh đã tiến về sân Velodrome trong sự kiểm soát chặt chẽ của lực lượng cảnh sát chống bạo động. Nhiều CĐV ôm đầu máu và được cảnh sát đem đi cấp cứu trong cảnh náo loạn chưa từng thấy tại thành phố cảng thanh bình Marseille. Có ít nhất 6 người bị bắt giữ, 5 người khác bị thương nặng ở hiện trường vụ xô xát trên đường Vieux Port.

Trước giờ thi đấu, nhiều fan hâm mộ Anh quá khích đã tìm cách tấn công người Nga trên đường phố Marseille bằng chai lọ và trong suốt trận đấu, họ không ngớt chế giễu các CĐV xứ sở Bạch dương. Tuy nhiên điều đáng nói là khi những cảnh tượng kinh hoàng trên diễn ra, lực lượng chống bạo động trên sân Velodrome đã không hề có sự can thiệp.

Sự cố ẩu đả nói trên khiến Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) bất an, và kêu gọi hàng loạt biện pháp mạnh để giữ an ninh cho tất cả những trận đấu còn lại tại Euro 2016. UEFA cũng phát đi thông điệp lên án hành động của CĐV 2 đội: "Những người tham gia vào các hành vi bạo lực như thế này không xứng đáng có mặt trên khán đài". UEFA cũng dự định đưa ra án phạt cụ thể dành cho những CĐV quá khích gây ra tình cảnh hỗn loạn trên.

Trong khi đó việc các fan hâm mộ náo loạn cũng khiến ĐT Nga lo sốt vó bởi đối mặt với án phạt bị trừ 6 điểm của UEFA. Điều này từng diễn ra ở kỳ Euro 2012 tại Ukraine và Ba Lan. Không chỉ có thể bị trừ điểm, đội bóng xứ Bạch Dương sẽ phải đối diện nguy cơ thi đấu các trận còn lại tại Euro 2016 mà không có khán giả nhà trên sân.

Lê Sơn