Tây Ban Nha vừa thua sốc trước Georgia, tuy nhiên đây là hậu quả tất yếu sau một giai đoạn rất dài HLV Del Bosque hoang mang bất định.

Hiện tại Tây Ban Nha là ĐKVĐ Euro và họ đến Pháp với cơ hội trở thành đội đầu tiên 3 lần liên tiếp đứng trên đỉnh châu Âu. Thế nhưng, không nhiều người trong đó gồm cả fans của La Roja dám mơ đến kịch bản tuyệt vời đó.

DT Tay Ban Nha: Del Bosque dung binh "vo toi va" - Anh 1

Tây Ban Nha (bìa trái) vừa thua sốc trước Georgia

Để chuẩn bị cho Euro 2016, Tây Ban Nha không lựa chọn những đối thủ mạnh để cọ xát. Họ đã thắng Bosnia (3-1), đè bẹp Hàn Quốc (6-1) nhưng lại vừa bất ngờ để thua trước đội bóng yếu nhất là Georgia (0-1) ngay trên sân nhà. Có nhiều nguyên nhân để giải thích cho kết quả đáng thất vọng này song nhìn một cách toàn diện hơn, vấn đề của Tây Ban Nha nằm ở chính cách dùng người của HLV Del Bosque.

Trong danh sách chính thức tham dự Euro lần này, Del Bosque đã gây bất ngờ khi loại bỏ Fernando Torres, bất chấp anh tỏa sáng cùng Atletico. Lý do mà “ngài râu kẽm” đưa ra là tuổi tác nhưng lại điền tên Aduriz đã 35 tuổi. Trận thua Georgia đêm thứ Ba, Aduriz chơi trọn vẹn 90 phút và Tây Ban Nha không thể ghi bàn.

Bên cạnh đó, Del Bosque cũng ưa thích dùng những gương mặt mới. Trong trận gặp Bosnia, HLV 65 tuổi đã sử dụng đến 8 cái tên lần đầu lên tuyển. Marco Asensio (20 tuổi), Bellerin (21 tuổi) và Sergio Asenjo (26 tuổi) trong đội hình xuất phát còn Denis Suarez (22 tuổi), Inaki Williams (21 tuổi), Diego Llorente (22 tuổi), Oyarzabal (19 tuổi), Pablo Fornals (20 tuổi) vào sân sau giờ nghỉ.

Vẫn biết việc thử nghiệm là bắt buộc cho bất kỳ đội bóng nào muốn thành công song tại Tây Ban Nha, vấn đề này đang bị lạm dụng. Del Bosque luôn bị cám dỗ bởi những cái tên mới lạ. Ông sẵn sàng lắp bất kỳ gương mặt nào vào ĐTQG mà quên mất rằng Tây Ban Nha chỉ có 3 trận giao hữu trước Euro 2016.

DT Tay Ban Nha: Del Bosque dung binh "vo toi va" - Anh 2

Từ năm 2008, Del Bosque đã dùng 70 cầu thủ cho ĐTQG

Đây là sự lãng phí ghê gớm khi biết rằng trong 8 gương mặt mới kể trên chỉ có duy nhất Bellerin được đến Pháp nhưng cũng chỉ là để thay thế cho Carvajal dính chấn thương. 2 trận đấu còn lại với Hàn Quốc và Georgia mới đây, Del Bosque cũng trình làng thủ môn Sergio Rico (Sevilla) và tiền đạo Lucas Vazquez (Real Madrid) cho dù cầu thủ này chưa từng chơi ở độ tuổi U.

Như vậy theo thống kê của tờ AS, Del Bosque đã sử dụng cả thảy 70 cầu thủ khác nhau từ năm 2008 đến nay, một số lượng quá khủng khiếp đối với đội bóng lớn và luôn dồi dào những ngôi sao hàng đầu. Việc liên tục thử nghiệm con người cũng như lắp ghép chiến thuật đã khiến Tây Ban Nha đánh mất bản sắc.

Hiện tại không dễ định hình được lối chơi mà “Bò tót” sẽ thể hiện ở Pháp. Del Bosque cho dù vừa cố tỏ ra bình thản sau thất bại trước đội xếp 137 thế giới nhưng chắc hẳn vị chiến lược gia 65 tuổi không khỏi hoang mang vì cách dùng người thiếu tính quy hoạch của mình.

Xem lại trận thua sốc của Tây Ban Nha trước Georgia:

Huyền Anh