ĐTVN thi đấu cho có!

Gốc
Vào 21h00 hôm nay, ngày 5/3/2014, đội tuyển bóng đá Việt Nam (ĐTVN) sẽ có trận đấu thủ tục gặp Hồng Kông (Trung Quốc) ở loạt trận cuối bảng E, Vòng loại giải vô địch châu Á - Asian Cup 2015 trên SVĐQG Mỹ Đình, Hà Nội.

Nói tinh thần chán nản bao trùm lên ĐTVN cũng không hẳn, vì vẫn còn đó những pha vào bóng quyết liệt trong luyện tập của tân binh Khuất Hữu Long khiến Lê Công Vinh lật cổ chân phải dưỡng thương 1 tháng. Tuy nhiên, nhận định đó cũng không sai khi sự rệu rã trong các bước chạy của các tuyển thủ suốt một năm tham dự Vòng loại Asian Cup 2015.

Như Báo Giao thông đã nhiều lần đề cập, đội tuyển Quốc gia là bộ mặt của một nền bóng đá khi ra quốc tế. Đây là chuẩn quốc tế, được cả làng túc cầu trên hành tinh thừa nhận, trừ Việt Nam.

Quay trở lại hành trình của ĐTVN tại vòng loại Asian Cup 2015, ngay trước trận mang tính “làm nóng” - gặp tuyển Sinh viên Hàn Quốc ngày 3/3/2014 vừa qua, HLV Hoàng Văn Phúc đã có một quyết định kỳ dị khi đầu hiệp 2 thay toàn bộ số cầu thủ được phép (10 người). Kết quả là trong 20 phút cuối, ĐTVN phải thi đấu thiếu người vì Văn Hoàn chấn thương, không thể tiếp tục thi đấu song không cầu thủ nào được ra sân vì ĐTVN đã hết quyền thay cầu thủ.

Cũng không quá khó hiểu vì ông Hoàng Văn Phúc khi nhận lời làm HLV trưởng ĐTVN trong hoàn cảnh trước đó, không ai chịu nhận. Giới chuyên môn đã đặt dấu hỏi to tướng về năng lực cầm quân của vị HLV này. Đã thế, chỉ một ngày trước trận ĐTVN - Sinh viên Hàn Quốc, một quan chức Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã công khai trên truyền thông: “Sau trận này sẽ bàn bạc về tương lai của HLV Hoàng Văn Phúc”.

Mang danh ĐTQG nhưng không đưa ra mục tiêu cụ thể ở vòng loại Asian Cup 2015, ông HLV trưởng đã chán ngán từ cách đây vài tháng và chưa có kế hoạch cụ thể cho tập trung, tập luyện, thi đấu năm 2014. Tất cả dẫn đến hệ quả tất-lẽ-dĩ-ngẫu: ĐTVN vật vờ, thi đấu cho có.

ĐTVN chưa bao giờ chơi với 100% khả năng tại giải bóng đá châu lục, trừ năm 2007 vào thẳng vòng chung kết trên sân nhà do không phải đá vòng loại. Tuy nhiên, bóng đá Việt Nam sẽ phải xấu hổ trong mắt người hâm mộ khu vực và thế giới nếu tối nay ĐTVN lại thua trận trước Hồng Kông, kết thúc chuỗi trận thảm hại: Toàn thua cả 6 trận.

Hoài Thu

Tin nóng

Tin mới