Dự án 270 tỷ đồng giúp hạn chế thấp nhất nguy cơ nhiễm dioxin sân bay Biên Hòa

Gốc
Sáng 16.9, Bộ Quốc phòng tổ chức lễ khởi công dự án xây dựng cơ sở hạ tầng và tiền xử lý chất độc dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa (TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).

Dự án 270 tỷ đồng giúp hạn chế thấp nhất nguy cơ nhiễm dioxin sân bay Biên Hòa - Ảnh 1

Bấm nút khởi công dự án

Bộ Quốc phòng cho biết, dự án xây dựng cơ sở hạ tầng và tiền xử lý chất độc dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa bao gồm các hạng mục chính: rà phá bom mìn; xây dựng hạ tầng, đường giao thông; khoanh vùng chống lan tỏa chất độc dioxin; di chuyển các đơn vị, công trình quân đội ra khỏi khu vực bị ô nhiễm mới đã được phía Hoa Kỳ và Việt Nam phát hiện.

Dự án 270 tỷ đồng giúp hạn chế thấp nhất nguy cơ nhiễm dioxin sân bay Biên Hòa - Ảnh 2

Khu vực bị nhiễm dioxin

Dự án là bước chuẩn bị cụ thể về hạ tầng, kỹ thuật và các điều kiện cần thiết để phục vụ triển khai dự án hợp tác với Hoa Kỳ xử lý tổng thể chất độc dioxin ở khu vực sân bay Biên Hòa; đồng thời khẳng định sự nỗ lực, quan tâm tích cực có trách nhiệm của Chính phủ Việt Nam trong công tác khắc phục hậu quả chất độc da cam/dioxin.

Dự án 270 tỷ đồng giúp hạn chế thấp nhất nguy cơ nhiễm dioxin sân bay Biên Hòa - Ảnh 3

Dự án bắt đầu được triển khai

Việc triển khai thực hiện dự án có ý nghĩa quan trọng tạo môi trường trong sạch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Đồng Nai.

Tổng giá trị của dự án là 270 tỷ đồng, thực hiện bằng nguồn ngân sách nhà nước.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho rằng, dự án là một bước đi cụ thể nhằm thực hiện quyết tâm và nỗ lực của Chính phủ Việt Nam, của Ban Chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc dioxin sau chiến tranh ở Việt Nam trong công tác khắc phục hậu quả chiến tranh nói chung, công tác xử lý chất độc hóa học ở các điểm nóng nói riêng.

Dự án 270 tỷ đồng giúp hạn chế thấp nhất nguy cơ nhiễm dioxin sân bay Biên Hòa - Ảnh 4

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trả lời phỏng vấn

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho rằng, dự án xây dựng cơ sở hạ tầng và tiền xử lý chất độc dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa hoàn thành sẽ hạn chế tới mức thấp nhất nguy cơ phơi nhiễm dioxin cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân sinh sống tại khu vực trong và ngoài sân bay.

Dự án được giao cho Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân làm chủ đầu tư. Khu vực sân bay Biên Hòa được xác định là một trong những điểm nóng về ô nhiễm chất độc hóa học tồn lưu sau chiến tranh ở Việt Nam.

Theo kết quả đánh giá của Việt Nam và phía Hoa Kỳ, khối lượng đất, bùn bị ô nhiễm dioxin cần phải xử lý tại khu vực này là khoảng trên nửa triệu mét khối, đòi hỏi nguồn lực lớn về vốn và công nghệ để tổ chức xử lý tổng thể.

HÀ ANH CHIẾN

Tin nóng

Tin mới