Dự án Bệnh viện ĐK khu vực Tây Bắc Nghệ An: Tiến độ 'rùa', băn khoăn về chất lượng công trình

Gốc
Dự án Bệnh viện đa khoa khu vực Tây Bắc được khởi công tháng 9.2009 với quy mô 250 giường bệnh, tổng mức đầu tư 271 tỉ đồng; theo kế hoạch sẽ đưa vào sử dụng vào năm 2013. Sau đó dự án được điều chỉnh, hạ tổng mức đầu tư xuống còn 198,5 tỉ đồng và hoàn thành vào ngày 31.12.2016. Tuy nhiên, đã quá 6 tháng so với thời hạn hoàn thành và bàn giao, dự án vẫn “ngổn ngang trăm mối”, và có biểu hiện thi công không đảm bảo chất lượng.

Dự án Bệnh viện ĐK khu vực Tây Bắc Nghệ An: Tiến độ 'rùa', băn khoăn về chất lượng công trình - Ảnh 1

Bệnh viện đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An đã chậm tiến độ 6 tháng so với kế hoạch. Ảnh: Q.Đ

Ngày 9.6.2017, được một công nhân dẫn “đột nhập” bên trong công trình (xã Tây Hiếu, TX Thái Hòa), PV ngỡ ngàng trước những căn phòng vệ sinh đang đục phá be bét, ngổn ngang vật liệu, vôi vữa. Một số nơi đã bị đục xuyên luôn cả xuống tầng dưới. Một số vị trí, các tầm trần thạch cao được dỡ ra, để lộ những đường ống nhựa. Công nhân đi cùng chỉ vào hệ thống quạt trần, quạt treo tường, cũng như các thiết bị vệ sinh: “Các thiết bị này đều là hàng bình dân, mức giá thị trường thấp, không biết độ bền như thế nào; trong khi đó, tại các bệnh viện mật độ sử dụng rất cao, ý thức bảo vệ kém”. Phía sau, khu vực nhà ăn còn xây dựng dở dang, còn hệ thống xử lý nước thải thì chưa khởi công.

Mặc dù tiến độ thi công quá chậm, và có biểu hiện không đảm bảo chất lượng, ông Tăng Việt Hà - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc, chủ đầu tư dự án vẫn nói như đinh đóng cột: “Về chất lượng thì tôi yên tâm”; bản thân ông cũng thường xuyên có mặt kiểm tra tại công trình. Ông Hà giải thích lý do hệ thống vệ sinh đang bị đục phá là khi kiểm tra chưa bảo đảm yêu cầu nên yêu cầu nhà thầu làm lại. Việc nhà thầu làm như vậy, theo ông Hà là “không vấn đề gì”, thậm chí là “có trách nhiệm”. Về hệ thống quạt điện, thiết bị vệ sinh, ông Hà cho hay vì mức giá, thiết kế như vậy nên không thể có thiết bị cao cấp được. Hiện vẫn còn số vốn đối ứng của tỉnh (gần 40 tỉ đồng), chưa bố trí cho dự án.

Kỹ sư Nguyễn Tiến Ngọc - cán bộ điều hành tư vấn giám sát quản lý dự án, giải thích nguyên nhân hệ thống vệ sinh bị đục phá là do có sự thay đổi thiết kế (từ xí xổm sang xí bệt), và do chống thấm chưa đạt yêu cầu. “Dự kiến khoảng 10 ngày nữa sẽ xong”, ông Ngọc nói. Trước những nghi ngại về chất lượng công trình, ông Ngọc cho biết “không lo”, vì các đoàn của cơ quan chức năng thường xuyên thanh, kiểm tra.

Theo ông Ngọc, cuối năm 2016, đoàn Sở Xây dựng đã kiểm tra dự án trong vòng 6 -7 ngày, kiểm tra rất kỹ. PV trao đổi lại, đây là thời điểm dự án đã cơ bản hoàn thành, nên đoàn cũng chỉ kiểm tra bên ngoài. Ông Ngọc tỏ ra không hài lòng, phản ứng về ý kiến của người dân nghi ngại chất lượng công trình hay thi công sai thiết kế, và muốn tìm ra ai là người đã phản ánh với báo chí. Ông Lê Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết dự án Bệnh viện đa khoa khu vực Tây Bắc chậm tiến độ so với kế hoạch, một phần do kinh phí còn khó khăn. Hiện nay cơ sở cũ đã quá xuống cấp, bệnh nhân và y bác sĩ rất vất vả, nên quan điểm của tỉnh là cần khẩn trương đưa Bệnh viện mới vào sử dụng. Trước nghi ngại về chất lượng công trình, ông Lê Minh Thông nói: “Nếu phản ánh có cơ sở chúng tôi sẽ chỉ đạo lập đoàn kiểm tra, xử lý”.

QUANG ĐẠI

Tin nóng

Tin mới