Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Dự án Dòng chảy phương Bắc 2: Mỹ - Đức đạt thỏa thuận đột phá

Sau nhiều năm tranh cãi, Đức và Mỹ cuối cùng đã đạt được bước đột phá về dự án đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) để đưa khí đốt từ Nga qua biển Baltic tới Đức.

Thi công đường ống khí đốt thuộc dự án Nord Stream 2

Việc Đức và Mỹ đạt được thỏa thuận liên quan dự án Dòng chảy phương Bắc 2 đã được Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland xác nhận khi bà điều trần trước Thượng viện Mỹ. Điều này sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi để tái khởi động quan hệ Đức - Mỹ sau những năm khó khăn dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cũng theo nhà ngoại giao Mỹ, trong thỏa thuận đạt được, Đức cam kết thực hiện các biện pháp, kể cả trừng phạt, nếu Nga “tìm cách sử dụng năng lượng như một vũ khí hoặc thực hiện các hành động gây hấn hơn nữa đối với Ukraine”.

Ngoài ra, Đức và Mỹ cũng nhất trí hỗ trợ gia hạn thỏa thuận vận chuyển khí đốt qua Ukraine thêm 10 năm (hết hiệu lực vào năm 2024). Bên cạnh đó, hai bên cũng thống nhất sẽ nỗ lực để giảm thiểu sự phụ thuộc của Ukraine vào khí đốt của Nga cũng như doanh thu trung chuyển khí đốt.

Tương tự, thông tin từ Berlin cho biết, Mỹ sẽ không áp đặt thêm bất kỳ biện pháp trừng phạt nào đối với dự án Dòng chảy phương Bắc 2. Trong trường hợp Nga sử dụng năng lượng như một vũ khí chính trị, Đức cam kết thực hiện các biện pháp riêng, đồng thời hướng tới các biện pháp ở cấp độ Liên minh châu Âu về việc trừng phạt Moscow trong lĩnh vực năng lượng hoặc các lĩnh vực kinh tế khác.

Trong thỏa thuận, Đức và Mỹ cũng nhất trí thành lập một Quỹ xanh Ukraine với nguồn tài trợ khởi đầu là 150 triệu EUR từ Đức. Mục đích là để đạt được hiệu ứng đòn bẩy với sự tham gia của các nhà đầu tư tư nhân với tổng trị giá 1 tỷ USD.

Quỹ này cũng liên quan tới các dự án hydro, hiệu quả năng lượng và năng lượng tái tạo nhằm giúp Ukraine ít phụ thuộc hơn vào khí đốt của Nga. Đức cũng đã cam kết hỗ trợ về kỹ thuật trong việc kết nối mạng lưới điện Ukraine vào hệ thống lưới điện của châu Âu.

Sau khi thỏa thuận giữa Mỹ - Đức về dự án Dòng chảy phương Bắc 2 được công bố, lãnh đạo Đức - Nga lập tức điện đàm. Theo thông báo từ điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức A.Merkel bày tỏ hài lòng khi công trình xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 gần hoàn tất.

Tuy nhiên, trong phản ứng đầu tiên về thông tin trên, Văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhấn mạnh rằng, quyết định về dự án không thể được đưa ra “sau lưng của các bên thực sự bị dự án đe dọa”.

Tại Kiev, Thủ tướng Đức A.Merkel bị chỉ trích đã phản bội lợi ích của Ukraine và bảo vệ lợi ích của Nga. Điều đó cũng được tuyên bố với Mỹ vì đã thực hiện thỏa thuận với Đức. Washington cho rằng những chỉ trích tiếp theo về thỏa thuận này có thể làm xấu đi đáng kể mối quan hệ giữa Mỹ và Ukraine.

VIỆT ANH

Nguồn SGGP: http://sggp.org.vn/du-an-dong-chay-phuong-bac-2-my-duc-dat-thoa-thuan-dot-pha-748234.html