Dự án xây dựng đường nối cầu Nhật Tân – Nội Bài đang thi công từ năm 2009 đến nay, đi qua địa phận thông Trung Oai, xã Tiên Dương, Đông Anh, Hà Nội tuy nhiên, đầu năm 2012 hơn 4.800 người dân nơi đây mới tá hỏa khi biết con đường dân sinh duy nhất đã bị đường cao tốc chặn ngang không có đường đi qua, khiến bà con bức xúc.

Bà Hoàng Thị Miên (46 tuổi), thôn Trung Oai, Tiên Dương, Đông Anh, Hà Nội, bức xúc khi trao đổi với phóng viên. Ảnh.Xuân Hải.

Theo đơn kêu cứu của gần 1.000 hộ dân, thôn Trung Oai, xã Tiên Dương, Đông Anh, Hà Nội gửi cho Báo điện tử Infonet, năm 2009 nhà nước có chủ trương thực hiện dự án xây dựng đường nối cầu Nhật Tân – Sân bay Nội Bài đi qua địa phận thôn Trung Oai, xã Tiên Dương người dân nơi đây đã chấp hành nghiêm chỉnh trong việc thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng để các đơn vị thi công thực hiện dự án.

Trong khi triển khai dự án này, nhiều thôn trên địa bàn xã đều được thông báo đơn vị thi công sẽ xây dựng hầm chui dân sinh đi ra cánh đồng của xã để nhân dân thuận tiện đi lại và tham gia sản xuất. Tuy nhiên, đến tháng 4/2012, bà con thôn Trung Oai mới ngã ngửa khi biết dự án này đã chặn con đường duy nhất của bà con trong thôn ra cánh đồng có diện tích hơn 50 ha, cùng 2 nghĩa trang của thôn và cũng là con đường nối liền với thôn Vĩnh Ngọc.

Con đường liên thôn, ra cánh đồng, trang trại và 2 nghĩa trang của bà con thôn Trung Oai được UBND TP. Hà Nội nâng cấp bây giờ sẽ bị con đường cao tốc Nhật Tân - Nội Bài chặn không có lối đi. Ảnh. Xuân Hải.

Ông Nghiên Đình Chức (60 tuổi), thôn Trung Oai, Tiên Dương bức xúc, khi nhà nước triển khai dự án làm đường, người dân chúng tôi đã chấp hành nghiêm chỉnh. Tuy nhiên, con đường duy nhất trước kia có từ lâu đời của thôn để ra cánh đồng, trang trại và 2 nghĩa trang rộng hơn 50 ha sẽ không có đường đi vì bị con đường cao tốc cao hơn 1,4m chặn lại. Người dân chúng tôi chỉ mong muốn các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội làm cho chúng tôi con đường hầm chui dân sinh để thuận tiện cho việc sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Khi biết con đường duy nhất đi ra cánh đồng, nghĩa trang của thôn Trung Oai bị dự án đường nối cầu Nhật Tân – Sân bay Nội Bài chặn lại, quá bức xúc, mấy nghìn người dân thôn Trung Oai đã đem cây cối, tre, gậy để ra rào không cho đơn vị thi công triển khai làm đường mới để giữ lại con đường dân sinh của bà con trước kia.

Quá bức xúc khi biết con đường duy nhất ra cánh đồng, nghĩa trang, liên thôn bị đường Nhật Tân - Nội Bài chặn không có lối đi bà con thông Trung Oai đã ra rào lại để giữ con đường cũ duy nhất của bà con. Ảnh Xuân Hải.

Bà Hoàng Thị Miên (50 tuổi), thôn Trung Oai, xã Tiên Dương bức xúc, ở thôn Lữ Pháp và Biên Trì họ chỉ có khoảng 3 mẫu ruộng nhưng cũng có đường hầm chui dân sinh để đi ra cánh đồng, còn chúng tôi có tới hơn 50ha và 4800 nhân khẩu mà lại không có đường hầm chui dân sinh để đi ra cánh đồng thôn thì thật là vô lý.

Cũng theo bà Miên, khi thu hồi đất làm dự án đường nối cầu Nhật Tân – Sân bay Nội Bài, thành phố Hà Nội đã đầu tư kinh phí để mở rộng, nâng cấp, bê tông hóa tuyến đường từ trong thôn ra tận cánh đồng. Ngoài ra, năm 2009, thành phố cũng đầu tư xây dựng lại nghĩa trang của thôn khiến cho bà con rất vui mừng. Tuy nhiên, con đường dân sinh cũ được nâng cấp, và nghĩa trang của thôn được xây mới khang trang nhưng lại bị đường cao tốc Nhật Tân - Nội Bài chắn ngang và không có đường hầm chui dân sinh đi qua như các thôn bên đã khiến người dân bức xúc và làm đơn kêu cứu lên thành phố Hà Nội.

Ngày 12/6/2012, UBND thành phố Hà Nội đã có công văn số 2094/VP – QHXDGT do ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó chánh văn phòng UBND TP. Hà Nội ký gửi Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội, UBND huyện Đông Anh, Ban Quản lý dự án 85, Bộ GTVT đề nghị bổ sung hầm chui dân sinh của nhân dân thôn Trung Oai, xã Tiên Dương, thuộc dự án xây dựng đường nối cầu Nhật Tân – Sân bay Nội Bài.

Công văn nêu rõ: “Yêu cầu Sở Quy hoạch kiến trúc khẩn trương thực hiện nội dung chỉ đạo của UBND Thành phố tại Thông báo số 146/TB – UBND ngày 8/6/2012, trong đó có nội dung về việc nhân dân đề nghị bổ sung hầm chui dân sinh ở thôn Trung Oai, xã Tiên Dương. Giao cho Sở Quy hoạch kiến trúc chủ trì, làm việc với Ban Quản lý dự án 85 và UBND huyện Đông Anh khảo sát thực tế, nghiên cứu, đề xuất phương án cụ thể báo cáo Bộ GTVT và UBND thành phố trước ngày 15/6/2012”.

Khi tiếp xúc với phóng viên báo điện tử Infonet ngày 16/6/2012, hàng nghìn người dân của thôn Trung Oai, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh vẫn rất bức xúc ngày đêm mong ngóng các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội cũng như Ban quản lý dự án 85, Bộ GTVT sớm giải quyết nguyện vọng chính đáng để người dân nơi đây yên tâm sản xuất và sinh hoạt.

Xuân Hải