Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Dự án khí đốt bị kiện, nỗ lực tìm nguồn cung mới của EU thêm khó khăn

Tổ chức hành động vì môi trường Đức (DUH) cho rằng địa điểm được cấp phép thiết lập giàn khoan gần với biển Wadden, một di sản thế giới được UNESCO công nhận.

(Ảnh minh họa. Nguồn: houstonchronicie.com)

(Ảnh minh họa. Nguồn: houstonchronicie.com)

Các tổ chức môi trường ở Đức và Hà Lan đã đệ đơn kiện các kế hoạch nhằm thiết lập một giàn khoan khí đốt mới ở Biển Bắc trong một động thái được cho là sẽ gây cản trở nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) nhằm tìm kiếm các nguồn thay thế nhiên liệu từ Nga.

Tổ chức hành động vì môi trường Đức (DUH) cho biết đã cùng với Tổ chức vận động vì môi trường (MOB) của Hà Lan nộp đơn kiện lên Tòa án Tư pháp ở La Haye (Hà Lan). Tham gia đơn kiện còn có một sáng kiến của người dân từ vùng duyên hải Đông Frisia.

Công ty tư nhân ONE-Dyas của Hà Lan đã được cấp phép triển khai giàn khoan khí đốt N05-A ở Biển Bắc, nằm giữa vùng biển Đức và Hà Lan. Hoạt động khai thác khí đốt cũng được lên kế hoạch triển khai ở các khu vực xung quanh. Theo ONE-Dyas, giàn khoan này vận hành hoàn toàn bằng năng lượng gió.

Theo dự kiến, giàn khoan sẽ cho khí đốt cung cấp tới các hộ gia đình ở Hà Lan và Đức vào cuối năm 2024, với công suất tiềm năng khoảng 13 tỷ m3 khí đốt.

Tuy nhiên, Giám đốc DUH Sascha Mueller-Kraenner cho rằng việc xây dựng một giàn khoan mới ở Biển Bắc sẽ tạo ra thêm một cơ sở hạ tầng khiến các nước này thêm phụ thuộc dài hạn vào năng lượng hóa thạch.

DUH cũng cho rằng địa điểm được cấp phép thiết lập giàn khoan gần với biển Wadden, một di sản thế giới được Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận.

Một tổ chức đại diện người dân tại các đảo Juist và Borkum của Đức mới đây cũng đã tham gia đơn kiện phản đối kế hoạch khai thác khí đốt tại khu vực trên./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)