Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Dự án Khu du lịch Thiên Thai tại Bắc Ninh vẫn 'đắp chiếu' sau 14 năm xây dựng

Khu du lịch Thiên Thai là Dự án trọng điểm của huyện Gia Bình (Bắc Ninh) với diện tích quy hoạch gần 234.000 m2 có tổng mức đầu tư trên 41 tỷ đồng. Tuy nhiên, do gặp nhiều vướng mắc nên hơn 14 năm qua dự án này vẫn 'đắp chiếu' nằm đó.

Triển khai từ năm 2007, theo kế hoạch đã các ngành chức năng thông qua, hết năm 2009, Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông Khu du lịch Thiên Thai (huyện Gia Bình) phải được hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng. Song, vì nhiều nguyên nhân khác nhau đến nay công trình vẫn nằm im dang dở không thể thực hiện, khiến việc đi lại và nhu cầu thưởng thức sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn. Thậm chí, một số hạng mục bị mất trộm, hư hỏng.

Năm 2007, Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông Khu du lịch Thiên Thai huyện Gia Bình chính thức được triển khai xây dựng. Người dân xã Đông Cứu và huyện Gia Bình đã rất kỳ vọng công trình sẽ nhanh chóng được hoàn thành và đưa vào sử dụng, không chỉ đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa, mà còn có ý nghĩa rất lớn về mặt lịch sử, vì công trình gắn liền với đền thờ Trạng Nguyên Khai Khoa - Thái sư Lê Văn Thịnh. Tuy nhiên, đã nhiều năm trôi qua, mơ ước của người dân vẫn chỉ là "ước mơ".

Toàn cảnh dự án đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông Khu du lịch Thiên Thai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

Toàn cảnh dự án đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông Khu du lịch Thiên Thai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

Bà Nguyễn Thị Hương ở xã Đông Cứu, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Trước kia khi khởi công dự án khu du lịch Thiên Thai người dân nơi đây rất vui mừng và phấn khởi, tuy nhiên hơn 10 năm qua dự án vẫn bỏ ngỏ, cỏ mọc um tùm, gây mất mỹ quan đô thị và lãng phí tài sản của nhân dân, đất nước”.

“Người dân xã Đông Cứu chúng tôi rất mong mỏi có một dự án khu du lịch sinh thái tâm linh ngay trước đền thờ Thái sư Lê Văn Thịnh, để chúng tôi có một khu vui chơi giải trí dành cho trẻ nhỏ và người dân sinh sống trong khu vực thay vì bỏ hoang, bỏ ngỏ hàng chục năm qua” - ông Nguyễn Quang Thích trú tại xã Đông Cứu, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh chia sẻ.

Ông Nguyễn Quang Thích trú tại xã Đông Cứu, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

Ông Nguyễn Quang Thích trú tại xã Đông Cứu, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông Khu du lịch Thiên Thai có diện tích quy hoạch gần 234.000 m2, tổng mức đầu tư là trên 41 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Gia Bình làm chủ đầu tư. Thời gian thực hiện từ năm 2007 đến năm 2009. Quá trình tổ chức triển khai thực hiện có sự diều chỉnh bổ sung UBND tỉnh Bắc Ninh cho phép kéo dài thời gian thực hiện đến hết năm 2014, công trình phải hoàn thành đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, cho đến nay tiến độ thực hiện cũng chỉ đạt gần 90% khối lượng.

Theo ông Trần Quang Tuấn - Đơn vị thi công dự án khu du lịch Thiên Thai, hơn 14 năm qua nhà thầu chỉ mong muốn sớm được bàn giao và nghiệm thu đưa vào sử dụng để quyết toán, để có biện pháp quản lý.

Ông Đặng Đình Nghiêm – Giám đốc Ban Quản lý các dự án xây dựng huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

Ông Đặng Đình Nghiêm – Giám đốc Ban Quản lý các dự án xây dựng huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

Trước thực trạng trên, ông Đặng Đình Nghiêm – Giám đốc Ban Quản lý các dự án xây dựng huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Hiện nay toàn bộ các nút ra, vào dự án cơ bản còn gặp nhiều vướng mắc, do một số hộ dân không hợp tác trong quá trình giải phóng mặt bằng. Vừa qua huyện Gia Bình cũng vừa gia hạn lại dự án đến 30/9/2022 để tập trung tháo gỡ các nút thắt, tồn đọng trong nhiều năm qua”.

Cũng theo ông Nghiêm, địa phương đã xin đề xuất với tỉnh xin tạm dừng, kết thúc Dự án để nghiệm thu đưa vào sử dụng các hạng mục của công trình và quyết toán. Mục tiêu tiếp theo để hoàn thành dự án, huyện sẽ làm chủ đầu tư các hạng mục còn lại bằng vốn ngân sách của huyện Gia Bình.

Dù dự án đã hoàn thành 90% tiến độ xong hơn 14 năm qua vẫn nằm ngổn ngang, đắp chiếu chưa thể đưa vào sử dụng.

Dù dự án đã hoàn thành 90% tiến độ xong hơn 14 năm qua vẫn nằm ngổn ngang, đắp chiếu chưa thể đưa vào sử dụng.

Những khó khăn tại Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông khu du lịch Thiên Thai Gia Bình rất cần sự vào cuộc trách nhiệm của các ngành chức năng, cấp ủy chính quyền địa phương. Tránh để xảy ra tình trạng kéo dài dự án ảnh hưởng đến tiến độ và cuộc sống sinh hoạt của người dân, cũng như sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương./.

Tiến Dũng - Văn Giang/VOV.VN