Dự án Khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen ở Ninh Thuận: Chỉ triển khai khi dự án an toàn với môi trường

Gốc
Ngày 7.9, sau khi có những thông tin của dư luận nghi ngại về dự án Khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận và những nội dung trao đổi tại Đại hội cổ đông của Tập đoàn Hoa Sen ngày 6.9, ông Lê Phước Vũ, chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Sen đã có buổi trao đổi thông tin chính thức về các vấn đề đang được dư luận quan tâm.

Dự án Khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen ở Ninh Thuận: Chỉ triển khai khi dự án an toàn với môi trường - Ảnh 1

Đại hội cổ đông bất thường để thông qua một số chủ trướng mới của Tập đoàn Hoa Sen, trong đó có bàn về Dự án khu lie6nho75p luyện cán thép ở Ninh Thuận.

Ông Lê Phước Vũ cho rằng: Chúng tôi hiểu rằng mối quan tâm của đại đa số người dân Việt Nam về dự án Khu liên hợp luyện cán thép là rất chính đáng, nhất là sau sự kiện Formosa. Chúng tôi ý thức rằng trách nhiệm của Hoa Sen là phải minh bạch, giải trình với các cơ quan truyền thông, công luận và phải giải đáp được những thắc mắc, hoài nghi, lo lắng của đại đa số người dân Việt Nam.

Ngay từ đầu thành lập, tập đoàn Hoa Sen đã đề cao 3 tiêu chí rõ ràng là trung thực, cộng đồng và phát triển. Chúng tôi sẽ kiên định với mục tiêu đó. Hiện nay, dự án đang ở quá trình khảo sát, đánh giá, chứ chưa triển khai gì cả trong khi đơn vị tư vấn độc lập của Mỹ đang xúc tiến đánh giá. Nếu Hoa Sen quyết định chọn đấu thầu thiết bị, công nghệ thì riêng việc thiết kế cơ sở và các điểm đen phải được sự chấp thuận của các cơ quan nhà nước, Chính phủ. Tôi tin chắc rằng vào thời điểm này, các cơ quan chức năng sẽ kiểm tra vô cùng nghiêm ngặt khi xét duyệt dự án rồi mới cấp phép, nhất là sau khi xảy ra sự cố Formosa.

Hiện nay, chúng tôi đang khẩn trương làm việc nghiêm ngặt với các cơ quan tư vấn nước ngoài về dự án và sẽ trình Chính phủ. Tôi tin rằng sau sự cố Formosa, các cơ quan quản lý nhà nước như Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên môi trường, Bộ Khoa học công nghệ sẽ kiểm tra rất nghiệm ngặt trước khi cấp phép. Sau đó chúng tôi mới lựa chọn công nghệ, thiết bị và đấu thầu. Sau khi đấu thầu, chọn nhà cung cấp thiết bị, chúng tôi sẽ họp báo công khai, minh bạch và giải trình cho các cơ quan truyền thông cũng như mọi người dân Việt Nam hiểu được chúng tôi lựa chọn công nghệ gì, thiết bị gì, của nước nào để đảm bảo an toàn về môi trường và chúng tôi khẳng định rằng: Nếu chúng tôi thấy có nguy cơ về mặt an toàn, về mặt môi trường thì ngay lập tức tôi sẽ dừng dự án để không ảnh hưởng đến môi trường sống, sức khỏe của người dân Việt Nam. Chúng tôi không thể phát triển, thành công mà mang lại rủi ro, nguy cơ về môi trường cho cộng đồng, cho đất nước. Chúng tôi xin hứa điều đó.

Clip Lê Phước Vũ:

Tin nóng

Tin mới