Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Dự án Luật xử lý vi phạm hành chính: Nhiều băn khoăn về mức xử phạt

– Tiếp tục kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIII, chiều 18/11, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về dự án Luật xử lý vi phạm hành chính. Đây là dự án Luật có những quy định liên quan trực tiếp đến quyền cơ bản của công dân.

Quốc hội thảo luận tại Hội trường

(ĐCSVN)Tiếp tục kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIII, chiều 18/11, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về dự án Luật xử lý vi phạm hành chính. Đây là dự án Luật có những quy định liên quan trực tiếp đến quyền cơ bản của công dân.

Tại phiên thảo luận các đại biểu đều thống nhất cho rằng cần thiết phải ban hành Luật xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC). Việc ban hành Luật này sẽ góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước, quản lý xã hội; khắc phục những bất cập, tồn tại trong thực tiễn thi hành các quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của công dân, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống vi phạm hành chính trong tình hình hiện nay. Tuy nhiên, có nhiều đại biểu cũng băn khoăn về những quy định của Luật đối với mức tiền xử phạt vi phạm hành chính, nhiều đại biểu cho rằng mức phạt tối thiểu là 50.000 đồng là quá thấp và tối đa là 2 tỷ đồng là quá cao, chưa phù hợp với thực tế.

Theo đại biểu Triệu Là Pham (đoàn Hà Giang), mức phạt tối thiểu 50.000 đồng là hơi thấp và tối đa 2 tỷ đồng là quá cao, không phù hợp với thực tiễn. Chúng ta không nên quy định mức tối thiểu tối đa như vậy.

Đồng tình với quan điểm này, đại biểu Đặng Đình Luyến (đoàn Khánh Hòa) cũng cho rằng mức xử phạt tối đa 2 tỷ đồng là quá cao, cần phải có sự xem xét kỹ lưỡng. Ngoài ra, đại biểu Đặng Đình Luyến cũng đồng tình với dự thảo Luật là xử phạt ở 5 thành phố lớn nên tăng cao hơn so với địa phương, vì thực tế, nhiều hành vi vi phạm ở những thành phố lớn hiện nay không đảm bảo sức răn đe, nhất là đối với các hành vi vi phạm về an toàn giao thông.

Kiến nghị về vấn đề bảo vệ quyền và lợi ích cho công dân, đại biểu Giàng Thị Bình (đoàn Lào Cai) cho rằng, cần bổ sung thêm tình tiết giảm nhẹ là vi phạm lần đầu đối với những đối tượng bị xử lý vi phạm hành chính. Đại biểu này cũng cho rằng, thực tế, không hẳn mức xử phạt cao là đạt được kết quả như mong muốn mà cần phải tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho người dân để họ hiểu và điều chỉnh hành vi của mình.

Kiến nghị về việc nên quy định mức phạt của tổ chức vi phạt cao hơn cá nhân, đại biểu Trần Hồng Hà (đoàn Vĩnh Phúc) cho rằng, cần quy định cụ thể các loại hành vi vi phạm hành chính theo từng lĩnh vực cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế. Nên quy định mức phạt của tổ chức vi phạt cao hơn cá nhân, có thể tổ chức là từ 5 triệu đến 2 tỷ, còn cá nhân là từ 50.000 đến 1 tỷ đồng...

Đề cập đến mức xử phạt quy định trong dự án Luật, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (đoàn Bình Định) lại cho rằng nên căn cứ theo mức lương để quy định mức xử phạt chứ không nên đưa ra con số cụ thể. Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh nhấn mạnh: Mức lương của chúng ta liên tục tăng trong thời gian qua, so với mức lương 9 năm về trước (năm 2002) thì hiện mức lương của chúng ta đã tăng 5 lần. Do vậy, chỉ vài năm sau con số 2 tỷ này không còn phù hợp. Vậy, không nên có con số cụ thể về mức phạt tối đa là bao nhiêu mà nên quy định mức phạt cao nhất có thể bằng 2000 lần mức lương tối thiểu chẳng hạn, như thế, khi kinh tế được nâng lên, mức lương tăng cao, mức phạt cũng được nâng lên và quy định cũng không lạc hậu so với thực tế...

Cũng trong chiều nay, các đại biểu cũng đề cập đến một số vấn đề về việc nên giao cho Tòa án thẩm quyền áp dụng các biện pháp xử lý hành chính là phù hợp hơn cả. Việc áp dụng các biện pháp này cần được Tòa án quyết định theo một trình tự, thủ tục chặt chẽ, bảo đảm khách quan, thận trọng, chính xác.

Ngoài ra, nhiều đại biểu cũng đồng tình với dự thảo Luật là không đưa đối tượng là người bán dâm vào cơ sở chữa bệnh; nếu họ vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính. Đồng thời, quy định thêm biện pháp phạt bổ sung là buộc người bán dâm phải chữa bệnh. Tuy nhiên, cần cân nhắc tính khả thiviệc quy định biện pháp phạt bổ sung,bởi vì, theo quy định của dự thảo Luật mỗi khi người bán dâm bị xử phạt thì Nhà nước phải tổ chức khám bệnh cho họ, nếu có bệnh thì bắt buộc chữa bệnh. Mặt khác, trong quá trình bắt buộc người bán dâm phải khám bệnh, trường hợp phát hiện họ mắc bệnh lây truyền thì buộc phải chữa bệnh là thể hiện chính sách nhân đạo của Nhà nước ta; nhưng vấn đề này cần làm rõ trường hợp người bán dâm không có tiền thì ai phải trả khoản tiền khám, chữa bệnh cho họ nhằm bảo đảm tính khả thi và công bằng xã hội.

Nguồn Đảng Cộng Sản VN: http://www.cpv.org.vn/cpv/modules/news/newsdetail.aspx?cn_id=491374&co_id=30106