Dự án mở rộng ngõ 1 có bất thường?

Gốc
Sẽ không có bất bình lớn nếu kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh Lạng Sơn thực sự bị... thất lạc. Đằng này, theo tìm hiểu kỹ lưỡng của chúng tôi, toàn bộ các nội dung có lợi cho chính quyền đều được triển khai. Chỉ riêng phần bất lợi là kiểm điểm trách nhiệm của cán bộ và phần quyền lợi của hộ bà Hà là thực sự bị thất lạc. Chúng tôi xin đi sâu vào sự “quyết liệt” bất thường này để bạn đọc thấy rõ.

Dự án mở rộng ngõ 1 có bất thường? - Ảnh 1

Ngõ vào các hộ dân phía sau nhà bà Hà kéo ra đường 4A. Ảnh: ĐQ

Như bài viết trước chúng tôi đã đề cập, Kết luận thanh tra số 39 yêu cầu UBND huyện Tràng Định thực hiện 6 nội dung, trong đó có việc lập thủ tục, hồ sơ điều chỉnh bổ sung qui hoạch khu dân cư đối với khu đất phía sau Công ty Lương thực. Lý do cơ quan Thanh tra tỉnh yêu cầu như vậy là bởi “khu đất này chưa được qui hoạch khu dân cư nên việc cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) ở cho các hộ (mua đất ao của bà Lâm Thị Thành - PV) là vi phạm các qui định của Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn. UBND huyện cho rằng việc cưỡng chế tháo dỡ nhà ông Đồng, bà Hà để làm đường đi vào khu đất đã qui hoạch khu dân cư là không có căn cứ”.

Sẽ không có gì đáng bàn nếu thửa đất số 12 của bà Hà có thể hiện ngõ đi chung trên hồ sơ địa chính và đây là khu dân cư lâu đời. Đằng này, “Thanh tra tỉnh khẳng định rằng toàn bộ hồ sơ địa chính qua các thời kỳ cũng như hồ sơ qui hoạch giao thông, qui hoạch sử dụng đất trên địa bàn Thị trấn Thất Khê không thể hiện có đường đi chung qua thửa số 12 vào khu đất phía sau Công ty Lương thực như UBND huyện đề cập”.

Tiếp đó, theo tìm hiểu của chúng tôi, 5 hộ dân phía sau nhà bà Hà thì có đến 3 hộ là mua đất ao của bà Lâm Thị Thành và ngay lập tức được cấp GCNQSDĐ, trái với các qui định của pháp luật. 1 trong 3 hộ dân đó có con gái của Chủ tịch (nay là Bí thư) Thị trấn, chưa làm nhà ở. Một hộ khác sinh sống phía sau cũng là nguyên Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Thất Khê! Điều đáng nói hơn, cả 5 hộ này đều đang có ngõ đi khá rộng phía sau bến xe Thất Khê. Con ngõ này đủ sức chứa xe tải, xe đầu kéo ra vào bốc hàng khá thoải mái ra đường 4A, chỉ có điều xa hơn “cắt” nhà bà Hà độ vài trăm mét. Và, việc “bốc” nhà bà Hà đi sẽ “nâng đời” các hộ phía sau ra gần đường 10/10 hơn 2 phút đi xe. Số nhà bà Hà “đen” hơn khi trải qua bãi bể nương dâu, phần ngõ đi duy nhất vào nhà bà từ năm 1994 đến nay lại trở thành mặt đường 10/10.

Ông Lăng Văn Thăng, Chủ tịch UBND Thị trấn cũng thừa nhận, các hộ dân này có ngõ khác đi từ trước đến nay. Đó là ngõ rộng đi vòng về phía bãi đỗ xe, diện tích đất công mà UBND huyện Tràng Định giao cho UBND Thị trấn quản lý. Việc “phá tường rào của bãi đỗ xe làm ngõ đi” cũng rơi vào những năm 2004-2005, thời điểm ông Nguyễn Xuân Hòa làm Chủ tịch. Đến nay, phần lớn các hộ dân vẫn đi ngõ đó.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nội dung duy nhất của Kết luận 39 được UBND huyện Tràng Định quyết liệt triển khai chính là việc lập thủ tục, hồ sơ điều chỉnh bổ sung qui hoạch khu dân cư đối với khu đất phía sau Công ty Lương thực và xin mở rộng ngõ 1 đường 10/10, bản chất vẫn là thu hồi, phá bỏ nhà bà Hà để làm ngõ đi vào phía trong.

Ông Lăng Văn Thăng, Chủ tịch UBND Thị trấn Thất Khê cho biết, dự án mở rộng ngõ 1 đường 10/10 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Kế hoạch sử dụng đất 2017. Theo đó, đường ngõ 1 có diện tích 0,04 ha, lấy vào loại đất ở đô thị. Dấu hiệu bất thường tiếp theo chúng tôi muốn làm rõ, đó chính là trình tự thực hiện dự án này. Ngày 27/4/2017, Chủ tịch UBND huyện Tràng Định mới “yêu cầu UBND Thị trấn Thất Khê thực hiện ngay việc lập dự án chi tiết, phê duyệt dự án ngõ 1, đường 10/10 và tiến hành các thủ tục xin giao đất để thực hiện dự án”.

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Tràng Định, ngày 17/5, UBND Thị trấn đã có Thông báo đến các hộ dân để thực hiện. Theo Thông báo này, công trình đường giao thông nội thị ngõ 1 đường 10/10 có tổng mức đầu tư 94 triệu đồng, chưa có chi phí giải phóng mặt bằng, do UBND Thị trấn làm chủ đầu tư. Điều khiến nhiều người ngạc nhiên là các chỉ tiêu kỹ thuật cơ bản của tuyến đường: Chiều dài toàn tuyến 102,9m, chia thành 3 đoạn. Đoạn 1 dài 23,9m, rộng 4,5m, đoạn 2 dài 56m, rộng 4,0m, đoàn 3 dài 23m, rộng 3,2m. Đoạn 1 nói trên, trên thực tế là lấy hết phần ngõ đi riêng nhà bà Hà và một phần chính (gian thờ chính) của căn hộ mà gia đình bà đang sinh sống.

Lý giải cho việc tuyến ngõ phình ra thu vào nói trên, đại diện Thị trấn Thất Khê cho biết do hình thể tự nhiên của ngõ, đây cũng là ngõ cụt nên chỉ cần thu hồi nhà của bà Hà là xong. Khi chúng tôi hỏi cụ thể về dự toán chi phí giải phóng mặt bằng để thực hiện, cán bộ Thị trấn Thất Khê nói không biết vì chưa có căn cứ để tính ra được, cũng chưa biết là bao nhiêu. Tiếp đó, ngày 2/6, UBND Thị trấn Thất Khê thông báo cho hộ bà Hà để xuống đo dạc phục vụ giải phóng mặt bằng công trình đường giao thông. Thời gian đo đạc là ngày 6/6.

Câu hỏi đặt ra là, diện tích mở rộng ngõ 1 nói trên có đúng với diện tích được UBND tỉnh phê duyệt? Việc hạch toán tổng mức đầu tư dưới 100 triệu đồng, không hạch toán chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng có là “né luật”? Trình tự thủ tục thực hiện dự án mở rộng ngõ 1 đường 10/10 nói trên có đúng qui định? Có hay không việc cố tình thu hồi nhà bà Hà đang ở để “làm đẹp” một con ngõ?

Trao đổi nhanh với chúng tôi, ông Lê Quang Tĩnh, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Lạng Sơn cũng không giấu được bức xúc. Ông Tĩnh cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh đã nhiều lần cử tổ công tác lên Tràng Định để đôn đốc thực hiện kết luận. Vậy mà cho đến giờ, huyện chưa làm gì, Thị trấn cũng không làm được gì. “Lạ là khó làm hay không làm được huyện cũng không báo cáo xin ý kiến” - ông Tĩnh nhấn mạnh. Liên quan đến việc mở rộng ngõ 1, ông Tĩnh khẳng định, kế hoạch sử dụng đất được UBND tỉnh phê duyệt là một chuyện còn việc thực hiện dự án phải đúng trình tự, thủ tục, qui định. Và, UBND huyện phải chỉ đạo thực hiện đúng qui định của pháp luật chứ không thể làm kiểu không hiểu gì về luật được!

Chúng tôi sẽ tiếp tục trở lại câu chuyện này khi có diễn biến mới.

Đan Quế

Tin nóng

Tin mới