Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Dự án nâng cấp cải tạo đường ĐT601 qua Hòa Liên gây ngập úng

Người dân ở các thôn Vân Dương, Đồng Cấu, Quang Nam 4, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng phản ánh: Thời gian qua, dự án nâng cấp, cải tạo đường ĐT601 qua khu vực, do mở rộng làn đường, lấp con kênh thoát nước từ hồ Hòa Trung chảy về hệ thống Kênh thoát lũ Hòa Liên gây ngập úng hơn 70 hộ dân mỗi khi có mưa, gây khó khăn cho đời sống sinh hoạt của người dân.

Việc san lấp mở rộng đường ĐT601 ở Hòa Liên đã làm lòng con kênh thoát nước bị thu hẹp, gây tình trạng ngập úng cục bộ khi có mưa tại khu vực.

Ngày 13-5-2022, có mặt tại khu vực các thôn nêu trên, chúng tôi được người dân dẫn đi vòng quanh khu vực, người dân các thôn đều cho biết, khu vực các thôn đều giáp với con kênh tự nhiên, chảy từ khu vực hồ Hòa Trung, thôn Tân Ninh về dự án Kênh thoát lũ Hòa Liên mới hoàn thành một phần năm 2019, có chiều dài khoảng hơn 1km, tiếp giáp với đường ĐT601 trước đây. Trong thời gian gần đây, khi đơn vị thi công dự án nâng cấp, cải tạo đường ĐT601 san lấp mở rộng lòng đường, nhưng đã lấp vào một phần chiều ngang của con kênh, nhiều đoạn còn lấp chắn hẳn lòng kênh, nên mỗi khi có mưa, nước kênh không thoát kịp, hoặc không có đường thoát dâng tràn ngập hàng chục nhà dân trong khu vực. Ngay trong đợt mưa giông ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới ngoài biển Đông đợt đầu tháng 5 vừa qua, nước kênh không có đường thoát dâng cao, ngập hơn 70 hộ dân ở 3 thôn Vân Dương, Đồng Cấu, Quang Nam 4, nhiều nhà ngập tới hơn 1 mét nước giữa đêm khuya, người dân không kịp dọn dẹp tài sản, khiến hàng trăm con heo, gà, vịt bị nước ngập chết hàng loạt… Tình trạng mỗi khi có mưa là nước kênh dâng lên ngập lụt ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người dân. Người dân các thôn cho biết, đã phản ánh tình hình lên chính quyền và đơn vị thi công dự án, nhưng xem ra việc khắc phục vẫn chưa có biện pháp nào ổn thỏa.

Nước ngập úng tại khu vực dân cư thôn Vân Dương, Quang Nam 4, Hòa Liên trong những ngày mưa giông đầu tháng 5-2022 vừa qua (ảnh người dân cung cấp).

Trao đổi những phản ánh của người dân và thực trạng thực tế ở các thôn Vân Dương, Đồng Cấu, Quang Nam 4, ông Ngô Thành Tâm - Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Liên cho biết: Trong những ngày đầu tháng 5-2022 vừa qua, tình trạng ngập úng tại con kênh ven các thôn xảy ra khi có mưa, nguyên nhân do việc san lấp, mở rộng mặt bằng dự án đường ĐT601, UBND xã đã huy động các phương tiện và yêu cầu đơn vị thi công đào múc các điểm gây ứ tắc đường thoát nước của con kênh. Tuy nhiên đây chỉ là biện pháp tạm thời. Con kênh chảy ven các thôn nêu trên có chiều dài hơn 1km từ hồ Hòa Trung, thôn Tân Ninh chảy xuống, là một phần dự án Kênh thoát lũ Hòa Liên trước đây nhưng thi công chưa hoàn chỉnh, do vướng mắc nhiều nguyên nhân. Hiện nay dự án thi công cải tạo con kênh này vẫn đang nằm trong quy hoạch, chưa rõ thời gian tiếp tục thi công, nên không thể khớp nối hoàn chỉnh với dự án Kênh thoát lũ Hòa Liên trước đây. Thêm nữa, việc thi công dự án đường ĐT601 kéo dài, không đúng tiến độ, trong quá trình san lấp mở mặt bằng đường đã làm thu hẹp lòng con kênh, gây nên tình trạng ngập úng cục bộ khi có mưa. Giải pháp tạm thời là mỗi khi có mưa, chính quyền địa phương và đơn vị thi công phải đào mương thoát nước cho con kênh. Vấn đề quan trọng là làm sao đơn vị thi công phải đẩy nhanh tiến độ thi công dự án đường ĐT601 thì mới giải quyết tình trạng ngập úng cục bộ và dự án Kênh thoát lũ phải hoàn chỉnh khớp nối mới giải quyết dứt điểm tình trạng ngập lụt toàn khu vực.

Dự án nâng cấp, cải tạo đường ĐT601 do Ban QLDA Đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng làm chủ đầu tư và điều hành dự án, đến nay đã chậm tiến độ hơn 1 năm, mới đây UBND TPĐà Nẵng đã ra "lệnh khẩn" dự án phải hoàn thành trong tháng 9-2022 này.

HỒNG THANH

Nguồn CAĐN: https://cadn.com.vn/du-an-nang-cap-cai-tao-duong-dt601-qua-hoa-lien-gay-ngap-ung-post260980.html