(Cadn.com.vn) - Mặc dù tỉnh Phú Yên đã rất nỗ lực, nhưng hiện khối lượng công việc phải hoàn thành để phục vụ thi công dự án nâng cấp, mở rộng QL1A còn quá lớn. Trong khi đó, thời hạn buộc bàn giao toàn bộ mặt bằng sạch chỉ còn chưa đầy một tháng nữa (31-5) nên rất khó khả thi.

Theo ghi nhận của phóng viên, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) phục vụ dự án nâng cấp, mở rộng QL1A tại các địa phương của tỉnh Phú Yên đang diễn ra rất chậm. Báo cáo của cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên cho biết, hiện diện tích bàn giao mặt bằng tại TX Sông Cầu và H. Đông Hòa vẫn chưa có gì chuyển biến. Trong đó, H. Đông Hòa chưa phê duyệt được phương án bồi thường cho 1.464 hộ. Nếu các địa phương không quyết tâm cao, thì việc bàn giao mặt bằng sạch để thi công dự án nâng cấp, mở rộng QL1A khó đảm bảo đúng thời gian như đã cam kết với Chính phủ vào ngày 31-5 tới đây.

Còn chưa đến 1 tháng nữa phải bàn giao mặt bằng sạch theo cam kết,
nhưng QL1A đoạn qua H. Đông Hòa gần như vẫn còn nguyên hiện trạng.

Sở GT-VT tỉnh Phú Yên cho biết, tổng diện tích đất đã bàn giao cho dự án mở rộng, nâng cấp QL1A đến cuối tháng 4-2014 được 113,3ha/195,45ha; đã bàn giao 66,92km/85,44km chiều dài tuyến; phê duyệt phương án bồi thường cho 876 hộ/5.117 hộ; di dời hệ thống lưới điện được 403/490 vị trí trụ điện; di dời hệ thống cáp thông tin 87,56km/131,46km; hệ thống cấp nước di dời 2,42km/13,41km; bố trí tái định cư cho 8 hộ/1.011 hộ và triển khai thi công 5/16 khu tái định cư tập trung.

Trước tình hình trên, ông Phạm Đình Cự, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu CA tỉnh chỉ đạo CA các địa phương theo dõi, nắm bắt diễn biến tại các địa bàn triển khai dự án, có phương án đảm bảo ANTT, bảo vệ công tác thi công; Ban chỉ đạo dự án nâng cấp, mở rộng QL1A tỉnh Phú Yên phải thường xuyên xuống cơ sở ít nhất mỗi tuần một lần để nắm bắt tiến độ GPMB, giải quyết những khó khăn, vướng mắc và báo cáo kịp thời cho UBND tỉnh...

Nguyễn Nam