Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Dự án ngăn triều 10.000 tỷ tại TP.HCM sắp về đích

Sau 4 năm thi công, dự án chống ngập gồm 7 hạng mục với 6 cống ngăn triều và 7,8 km đê kè ven sông Sài Gòn đã thi công được 77%. Công trình dự kiến hoàn thành vào tháng 10 năm nay.

Cống Bến Nghé đạt 85%

Là công trình nằm giữa trung tâm TP.HCM, cống Bến Nghé được cân nhắc thiết kế cửa van hình vòng cung thay vì có các trụ đóng từ trên xuống. Công trình thi công trên kênh Tàu Hủ và gần kề Cầu Mống có tác dụng ngăn ngập do triều cường tại các khu vực thuộc quận 1 và quận 4. Tính đến đầu tháng 6, cống Bến Nghé đã hoàn thành 85% khối lượng và tiếp tục thi công các hạng mục kè mang cống, cổng đá gia cố lòng sông và nhà quản lý cống.

Cống Tân Thuận đạt 65%

Với địa hình trũng thấp, quận 7 là khu vực thường xuyên ngập nặng khi triều dâng. Sự bất tiện này đã ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu sinh hoạt và đi lại của người dân nhiều năm qua. Cống Tân Thuận được kỳ vọng là giải pháp ngăn triều từ sông Sài Gòn vào kênh Tẻ, kênh Đôi, Tàu Hủ - Bến Nghé, giúp người dân quận 7, quận 4 và quận 8 thoát cảnh ngập nước. Chủ đầu tư dự án cho biết cống Tân Thuận đã đạt 65% công việc. Dự án đang triển khai tiếp tục các buồng bơm, kè mang cống và nhà quản lý cống. Riêng âu thuyền 3,5 m đã hoàn thiện.

Cống Phú Định đạt 71%

Cống kiểm soát triều Phú Định (quận 8) nằm trên Kênh Đôi, nằm giữa 2 ngã ba sông Cần Giuộc - Chợ Đệm - Kênh Đôi và Kênh Đôi - Kênh Tàu Hũ. Cống này ngăn triều từ 2 con sông Vàm Cỏ Đông và sông Cần Giuộc đổ vào trung tâm thành phố. Hiện, công trình đã hoàn thiện buồng bơm và tháp van T1 và tiếp tục thi công tháp van T2, nhà quản lý cống.

Cống Phú Xuân đạt 72%

Cống kiểm soát triều Phú Xuân (huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh) vừa được đơn vị thi công hoàn thiện công đoạn phần trụ pin và trụ tháp, hoàn thiện dầm van, gác dầm cầu công tác đánh dấu tiến độ đạt 72% khối lượng. Đây là cột mốc quan trọng chuẩn bị cho việc lắp cửa van và hệ thống vận hành nhằm đưa cống ngăn triều Phú Xuân vào hoạt động. Hiện, phần kè đê và nhà quản lý cống đang được thi công.

Cống Mương Chuối đạt 85%

Được xem là công trình lớn nhất trong số 6 cống ngăn triều của thành phố, cống Mương Chuối tại Nhà bè và gần cầu Bình Khánh dài hơn 200 m, có 4 cửa van, âu thuyền 3,5 m và là nơi đặt nhà điều khiển trung tâm, văn phòng đầu não chịu trách nhiệm điều phối tổng dự án.

Đến nay, công trình đã hoàn thành dầm van cao 30 m, âu thuyền 3,5 m, 5 trụ pin (trụ lắp cửa van), tháp van (chịu lực độc lập và thực hiện nhiệm vụ nâng hạ cửa van ngăn triều gần 300 tấn bằng hệ thống xi lanh thủy lực), còn kè mang cống và các công trình phụ trợ trong quá trình hoàn thiện.

Cống Cây Khô đạt 66%

Cống kiểm soát triều Cây Khô nằm trên rạch Cây Khô, thuộc 2 địa phận huyện Bình Chánh và huyện Nhà Bè, có tác dụng ngăn triều từ 2 con sông Soài Rạp và sông Cần Giuộc đổ vào trung tâm thành phố. Công trình đã hoàn thành thi công âu thuyền, thi công xong trụ T2, tháp van T2,T3, dầm van T2-3 và tiếp tục xây lắp kè, thảm đá và nhà quản lý cống.

Quỳnh Danh - Thư Trần

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/du-an-ngan-trieu-10000-ty-tai-tphcm-sap-ve-dich-post1089870.html