Dự án nước sạch cho xã điểm nông thôn mới: Công trình kém chất lượng vẫn... "đạt chuẩn"

Gốc
(Cadn.com.vn) - Công trình nhà máy nước sạch xã Thiên Lộc (H. Can Lộc, Hà Tĩnh) là một trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM) vừa hoàn thành được UBND tỉnh Hà Tĩnh công nhận đạt chuẩn. Tuy nhiên, qua vận hành thử, công trình này đã bộc lộ những yếu kém về chất lượng khiến người dân rất bức xúc.

Lộ chất lượng kém

Công trình nước sạch vệ sinh môi trường (NSVSMT) xã Thiên Lộc được đầu tư hơn 20 tỷ đồng từ nguồn vốn mục tiêu quốc gia và vốn đối ứng do người dân đóng góp. Công trình do Trung tâm NSVSMT Hà Tĩnh (Sở NN&PTNT) làm chủ đầu tư và được khởi công cuối năm 2011.

Sau hơn hai năm xây dựng, cuối năm 2013, công trình cơ bản hoàn thành đưa vào vận hành thử, cung cấp nước sạch cho hơn 7.400 nhân khẩu của 10 xóm xã Thiên Lộc. Tuy nhiên khi vừa mới vận hành bơm nước, đẩy áp suất đưa về tận các hộ dân thì hệ thống ống nước vỡ khắp nơi khiến nước phun trào nhiều chỗ. Đài điều tiết nước bị thấm nước phải sửa chữa... Nói về chất lượng công trình NSVSMT này, ông Võ Nhân Nông, Chủ tịch HĐND xã Thiên Lộc thừa nhận, hệ thống ống nước chưa đảm bảo kỹ thuật, ống nhựa kém chất lượng nên cơ bản bị hở chảy nước ra ngoài.

Còn theo ông Nguyễn Hồng Quang, Giám đốc Trung tâm NSVSMT Hà Tĩnh cho biết: "Công trình nước sạch này được chia làm 3 gói thầu chính gồm: gói thầu đường ống thô và khu xử lý (7,2 tỷ đồng) do Cty nhà ở hạ tầng Hà Tĩnh thi công; gói mạng lưới đường ống (4,6 tỷ đồng) do Cty CP xây dựng thương mại Thái Hoàng thi công và gói thi công phụ vào nhà dân (gần 5 tỷ đồng) do UBND xã Thiên Lộc thi công. Hệ thống đường ống chính dẫn nước được thiết kế bằng nhựa bUPVC và HĐPE được chôn sâu dưới đất. Qua kiểm tra, cho thấy chất lượng vật tư tại gói thầu do UBND xã Thiên Lộc thi công có vấn đề. Hệ thống ống nước, đồng hồ đo đưa vào thi công không ghi chỉ số chất lượng. Trung tâm đã kiểm tra và yêu cầu nhà thầu thay thế khắc phục...

Nhà máy NSVSMT xã Thiên Lộc.
Ảnh nhỏ: Hệ thống ống nước chính bị bể làm nước chảy tràn ra ngoài khi vận hành thử.

Dân nộp tiền để nhà thầu "rút ruột" công trình?

Việc công trình Nhà máy NSVSMT xã Thiên Lộc được đầu tư hàng chục tỷ đồng từ nguồn vốn mục tiêu quốc gia nhưng người dân xã Thiên Lộc vẫn phải đóng góp kinh phí không ít để xây dựng nhà máy. Ông Võ Minh Cừ (trú xóm Trung Thiên, xã Thiên Lộc), bức xúc: Là xã điểm về NTM, khi có dự án nước sạch về với địa phương chúng tôi rất phấn khởi và nộp tiền cho xã để xây dựng nhà máy nhưng nay nhận được hệ thống ống nước kém chất lượng, nứt toác nước chảy khắp nơi không sử dụng được... Theo ông Đặng Đình Ký, xóm trưởng xóm Thiên Hưng cũng cho biết, để xây dựng nhà máy nước sạch này mỗi nhân khẩu phải nộp 100 ngàn đồng/năm. Hai năm nay, người dân đã nộp được hàng trăm triệu đồng về cho xã, ai không nộp bị tính tiền lãi 50% số tiền (xã quy định). Công trình kém chất lượng, nguồn nước sạch dân không có sử dụng khiến người dân đang rất bức xúc, phản ánh nhiều nơi nhưng không có hiệu quả.

Dẫn phóng viên đi thực địa xem hệ thống ống nước chắp vá, nằm trên đường mương nước thải dân sinh, anh Võ Văn Sơn, một người dân ở xã Thiên Lộc không giấu nổi sự bức xúc: "UBND xã thì năng lực đâu mà cho thầu lắp đặt hệ thống đường nước cơ chứ. Chẳng qua là nhận công trình về rồi bán lại ăn phần trăm (%) còn chúng tôi thì phải è cổ nộp tiền. Chất lượng thế này thì ai mà chấp nhận được".

Theo ghi nhận tại hiện trường, quá trình thi công nhà thầu đã không làm đúng với thiết kế. Theo đó, hệ thống ống nước phải được chôn dưới đất, ống nhựa phải đủ tiêu chuẩn chất lượng nhưng thực tế thì quá trình thi công nhà thầu đã cho ống nhựa dẫn nước nằm "vắt vẻo" nổi trên bờ mương nước thải dân sinh. Nhiều điểm ống bị thủng, nước bẩn có thể chảy ngược vào trong ống nước sạch...

Việc một nhà máy nước sạch được đầu tư hàng chục tỷ đồng như ở xã Thiên Lộc, nhưng trong quá trình vận hành thử đã bộc lộ sự yếu kém. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh cần vào cuộc kiểm tra, xử lý để công trình nước sạch này thực sự có hiệu quả.

Bài, ảnh: Văn Tuân

Tin nóng

Tin mới