Dự án Opal Garden gây hư hỏng nhà dân: Chủ đầu tư không trung thực?

Gốc
Tập đoàn Đất Xanh cho biết, đã có phương án bồi thường và đa số các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án Opal Garden đều đã chấp thuận. Tuy nhiên, sự thật lại hoàn toàn trái ngược với lời của chủ đầu tư?

Dự án Opal Garden tọa lạc trên đường 20 (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM) do Tập đoàn Đất Xanh làm chủ đầu tư. Theo phản ánh của người dân, từ tháng 11/2016, hàng chục căn nhà cạnh đó xảy ra tình trạng hư hỏng, nứt nẻ nghiêm trọng, thậm chí một số chỗ còn có hiện tượng sụt, lún.

Không chỉ thế, do che chắn không tốt, công trường dự án thường xuyên làm rơi vãi vật liệu xây dựng xuống nhà dân. Đỉnh điểm là ngày 24/8 vừa qua, một thanh sắt lớn rơi từ tầng 9 công trình đã đâm xuyên mái tôn, cắm thẳng xuống nền một phòng trọ bên cạnh, may mắn không có ai bị thương.

Dự án Opal Garden gây hư hỏng nhà dân: Chủ đầu tư không trung thực? - Ảnh 1

Một căn nhà trong hẻm 65 bị nứt nẻ nghiêm trọng, phần mái sụt hẳn xuống.

Cư dân sống xung quanh dự án ngày đêm nơm nớp vì sợ nhà sập, hoặc “vật thể lạ” rớt trúng nhà như sự cố vừa rồi. Anh Về, một người dân sinh sống tại hẻm 65 đường 20 cho biết, “Ngày làm đã mệt rồi, đêm nghỉ cũng không yên vì tiếng ồn phát ra từ công trường, đặc biệt là vật liệu xây dựng cứ rơi xuống mái nhà, ai dám ngủ”.

Cũng chính vì nỗi lo sợ này mà một số hộ dân trong khu vực đã bỏ nhà, chuyển đi nơi khác sống từ nhiều tháng nay.

Trả lời báo chí, đại diện truyền thông của Tập đoàn Đất Xanh cho biết, doanh nghiệp rất “lấy làm tiếc” vì việc thi công dự án Opal Garden đã gây ảnh hưởng đến cư dân trong khu vực. Đất Xanh cho biết, đa phần những căn nhà bị ảnh hưởng là nhà cấp 4 được xây dựng đã lâu, đã xuống cấp và bị ảnh hưởng bởi nền đất yếu trong khu vực.

“Chúng tôi không né tránh và chủ động mua bảo hiểm xây dựng để giải quyết thỏa đáng cho các hộ dân bị ảnh hưởng”, phía Đất Xanh cho biết. Sau khi xảy ra sự cố, chủ đầu tư đã có các biện pháp khắc phục, các đơn vị bảo hiểm cùng Đất Xanh tiến hành đàm phán với các hộ dân bị ảnh hưởng để đạt được thỏa thuận bồi thường.

“Chúng tôi đưa ra 2 phương án là chủ đầu tư sẽ trực tiếp khắc phục hư hại hoặc trả tiền mặt để người dân tự sửa chữa những căn nhà bị ảnh hưởng và đa số đã đồng ý. Tuy nhiên vẫn còn một số hộ dân không đồng tình, yêu cầu mức bồi thường cao hơn nhiều so với thiệt hại thực tế và thời gian qua đã nhiều lần gây áp lực với công ty”, đại diện Đất Xanh nói.

Dự án Opal Garden gây hư hỏng nhà dân: Chủ đầu tư không trung thực? - Ảnh 2

Phòng trọ của bà Hòa bị hư hỏng nghiêm trọng nên đã được đập bỏ.

Chủ đầu tư có dấu hiệu trốn tránh?

Bà Nguyễn Thị Hòa (47 tuổi) có 10 phòng trọ cho thuê cạnh dự án Opal Garden, tất cả đều bị nứt nẻ do bị ảnh hưởng từ việc thi công dự án. Tháng 5/2017, một phòng trọ bị hư hại nghiêm trọng nên chủ đầu tư đã thỏa thuận đập bỏ căn phòng này.

“Chủ đầu tư chỉ trả cho tôi 4 triệu đồng, là tiền thuê phòng trọ này trong 2 tháng rồi im luôn. Tôi yêu cầu bồi thường 206 triệu đồng, gồm tiền xây mới phòng trọ đã bị đập, sửa chữa 9 căn bị hư hại và thiệt hại kinh tế thực tế. Nhưng Đất Xanh chỉ đồng ý bồi thường toàn bộ 52 triệu, thực sự rất không thỏa đáng vì chỉ xây mới một phòng trọ đã hết 60 triệu rồi”, bà Hòa nói.

Anh Nguyễn Thành Trung cho biết, gia đình anh sinh sống trong căn nhà xây dựng trên diện tích đất khoảng 400 m2 và có 20 phòng trọ cho thuê cạnh đó. “Từ khi Đất Xanh xây dựng dự án này, tất cả công trình của gia đình tôi đều bị ảnh hưởng, nứt nẻ. Đỉnh điểm là ngày 24/8, thanh sắt lớn từ công trường đã lao xuống một phòng trọ của nhà tôi”, anh Trung nói.

Theo lời anh Trung, sau khi xảy ra sự cố ngày 24/8, chủ đầu tư đã bồi thường 4 triệu đồng cho 2 mẹ con nạn nhân. Đồng thời, Đất Xanh cũng đã tạm ứng cho anh Trung 198 triệu đồng để thuê lại 11 phòng trọ trong vòng 12 tháng.

“Tuy nhiên, đây chỉ là khoản tiền bồi thường do không thể cho thuê phòng trọ, nếu dự án hoàn thành trước thời hạn 12 tháng thì tôi phải trả lại cho chủ đầu tư số tiền theo thời gian tương ứng. Còn việc bồi thường, sửa chữa hư hại thế nào, thì đến nay phía Đất Xanh vẫn chưa có động thái gì”, anh Trung cho biết.

Dự án Opal Garden gây hư hỏng nhà dân: Chủ đầu tư không trung thực? - Ảnh 3

Nhiều nhà dân bị nứt nẻ nghiêm trọng, nền nhà thậm chí sụt hẳn xuống.

Theo văn bản của Đất Xanh gửi cho các hộ dân bị ảnh hưởng ngày 14/11/2016, Tập đoàn này cam kết sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại cho các công trình kiến trúc bị ảnh hưởng ngay sau khi có kết quả thẩm định của đơn vị bảo hiểm. Việc thẩm định, sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại này sẽ được chủ đầu tư tiến hành khi công trình hoàn tất thi công sàn tầng 1 (dự kiến vào tháng 3/2017).

Sau khi thống nhất với cư dân, việc sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại sẽ được Đất Xanh hoàn thành trong vòng 15 – 20 ngày. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, đã 6 tháng trôi qua, các block của dự án Opal Garden đã xây lên cao nhưng cư dân bị thiệt hại ở hẻm 65 cho biết, họ hoàn toàn không được chủ đầu tư đưa ra các phương án bồi thường như đã cam kết. Người dân còn tố cáo Đất Xanh có dấu hiệu trốn tránh, không thiện chí trong việc khắc phục hậu quả.

Bức xúc nhất có lẽ là anh Trần Thiện Tính, những vết rạn xuất hiện chằng chịt trong căn nhà 2 tầng mà gia đình anh sử dụng. “Trước đây, Đất Xanh cam kết sẽ sửa chữa hoặc bồi thường, nhưng sau đó, họ “lơ” luôn vì cho rằng nhà của tôi chỉ bị hư hỏng nhẹ”, anh Tính nói.

Còn anh Trung phản ánh: “Tôi yêu cầu bồi thường 385 triệu đồng để sửa chữa lại 20 phòng trọ và căn nhà cùng các công trình trên khu đất 400 m2, nhưng Đất Xanh chỉ đồng ý 40 triệu đồng. Chủ đầu tư nói mức giá người dân yêu cầu quá cao, thì cũng phải đưa ra một mức giá hợp lý, chứ không phải muốn bồi thường sao cũng được”.

Anh Trung cho biết, ngày 4/12/2017, chủ đầu tư có sửa chữa hư hỏng cho một số hộ dân và con hẻm cạnh dự án bị nứt nẻ, ngập nước do ảnh hưởng từ việc thi công. “Tuy nhiên, Đất Xanh chỉ khắc phục đối phó, tạm bợ. Sau khi sửa chữa, nhà bị nứt nẻ nặng hơn, thậm chí một số chỗ bị sụt hẳn xuống”, anh Trung nói.

Điều khiến cư dân ở đây lo ngại nhất, là việc sửa chữa chỉ khắc phục được phần hư hại bề nổi, còn phần móng nhà của họ sẽ bị ảnh hưởng về lâu, về dài. Người dân mong muốn song song với việc bồi thường hư hại, thì chủ đầu tư cũng thẩm định lại nền đất xem sau này có bị ảnh hưởng nữa hay không?

Khắc Thành

Tin nóng

Tin mới