Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'Dự án phát triển làng du lịch cộng đồng Cẩm Phú' – Hướng phát triển đầy tiềm năng của thị xã Điện Bàn

Dự án phát triển làng du lịch cộng đồng Cẩm Phú xã Điện Phong là một trong các dự án đầu tiên của vùng Gò Nổi, là con đường kết nối giữa hai di sản Hội An và Mỹ Sơn, đường bộ lẫn đường thủy.

Dự án nằm trong khu quy hoạch cụ thể phát triển du lịch Điện Phong của thị xã Điện Bàn, đáp ứng được một số điều kiện cơ chế ưu đãi đầu tư của Trung ương cũng như địa phương. Mục đích dự án nhằm giữ nguyên hiện trạng ngôi làng thuần Việt, hệ sinh thái, đại lý cảnh quang và văn hóa lịch sử. Dự án có tính khả thi cao vì đáp ứng nhu cầu bức thiết trong việc phát triển kinh tế của làng quê, đồng thời phù hợp với chủ trương phát triển nông thôn mới kiểu mẫu gắn liền với du lịch của Bộ NN&PTNT và chủ trương phát triển du lịch làng quê, bảo tồn làng nghề của thị xã Điện Bàn tỉnh Quảng Nam, đến năm 2025.

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển du lịch gắn với mục tiêu xây dựng nông thôn mới, UBND xã Điện Phong xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Dự án phát triển du lịch cộng đồng làng Cẩm Phú tại 2 thôn Cẩm Phú 1 và Cẩm Phú 2. Dự án với tổng kinh phí thực hiện dự án lên đến 16.630.000.000đ. Chủ đầu tư là Ủy ban nhân dân xã Điện Phong.

Vị trí xã Điện Phong trên bản đồ

Làng Cẩm Phú cách Thành phố Hội An 15 km về phía Tây bằng đường bộ và 10km bằng đường sông, cách Mỹ Sơn 20km về phía Đông, có vị trí nằm trên con đường Di sản Hội An và Mỹ Sơn.

Làng Cẩm Phú, xã Điện Phong, thị xã Điện Bàn - nơi vị trí dự án được đầu tư là điểm nối giữa hai di sản văn hóa thế giới Phố cổ Hội An và Thánh địa Mỹ Sơn bằng đường bộ và đường sông, Cẩm Phú là một ngôi làng thuần Việt được bao bọc bởi con sông Thu Bồn và sông Trùm Ngô, có khí hậu tương đối mát mẽ, có những rặng tre làng, con đường làng, các bàu nước tự nhiên tạo ra những tiềm năng về du lịch sinh thái, có các vườn trái cây, các cánh đồng đất đai màu mỡ, các điểm di tích lịch sử văn hóa, các món ăn ẩm thực đậm chất làng quê Việt Nam,… Tất cả cảnh vật nơi đây phù hợp cho sự đầu tư và phát triển du lịch sinh thái làng quê.

Sông Thu Bồn

Ngoài ra nơi đây trước kia còn nổi tiếng với nghề trồng dâu nuôi tằm và ươm tơ dệt lụa (Phú Bông) và nếu được đầu tư phát triển theo hướng Du lịch cộng đồng thì việc khôi phục lại làng nghề này là rất khả thi.

Cơ sở Mây tre Phú Bông

Làng nghề thủ công và ẩm thực

Đánh bắt thủy sản

Hiện nay một số cá nhân tại địa phương đã kết hợp với các công ty lữ hành hình thành các dịch vụ đưa đón khách, trung bình mỗi tuần từ 3-5 tour, chủ yếu là khách Tây Âu. Do vậy đây là nền móng để địa phương tiếp tục đầu tư và hình thành làng du lịch cộng đồng Cẩm Phú trong tương lai.

Với các điểm địa lý – cảnh quan được đánh giá là điểm nhấn của vùng Dự án như : Sông Thu Bồn, Bến đò Bến Phẩm, Bàu Lỡ, Bàu Hà Tre và Bàu Trùm Ngô, Bãi Bồi Gò Đình, Bãi Bồi Gò Nam, Sân bóng Cẩm Phú 2…

Bãi Bồi Gò Đình

Bàu Hà tre và Bàu Trùm Ngô

Có các điểm sinh thái, sinh học rất có tiềm năng như: Cánh đồng 51, Làng Hoa Cẩm Phú, Vườn Trái Cây…

Làng Hoa Cẩm Phú

Vườn Trái Cây

Cùng các khu vực mang biểu tượng Văn hóa – Lịch sử ấn tượng: Công Ty Gỗ nghệ thuật Âu Lạc, cơ sở Điêu khắc Gỗ Mỹ nghệ Gò Nổi, cơ sở Mây tre Phú Bông, làng nghề thủ công và ẩm thực, đánh bắt thủy sản, khu di tích lịch sử Đình Làng Cẩm Lậu, khu di tích lịch sử cấp tỉnh Đền thờ tưởng niệm 76 Hải Đà và Liệt sỹ xã Điện Phong, di tích văn hóa cấp tỉnh Vườn Biện Hòa, Miếu Thần Nông, Chợ Phú Bông…

Chợ Phú Bông: có diện tích trên 2000 m2

Công Ty Gỗ nghệ thuật Âu Lạc

Khu di tích lịch sử Đình Làng Cẩm Lậu: Có diện tích: 3.500m2

Di tích văn hóa cấp tỉnh Vườn Biện Hòa

Miếu Thần Nông

Dự án đi vào hoạt động thì đối tượng trực tiếp hưởng lợi là trên 750 hộ dân làng Cẩm Phú, các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành liên kết với người dân đầu tư các hoạt động kinh doanh du lịch tại làng. Người dân sẽ được tiếp cận các dịch vụ du lịch, được hưởng lợi từ các hoạt động kinh doanh phục vụ du lịch. Đặc biệt là được đào tạo kỹ năng làm du lịch. Dự án hình thành sẽ xây dựng được sản phẩm du lịch tại địa phương. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ du lịch được đầu tư. Cán bộ địa phương được nâng cao trình độ về quản lý, điều hành hoạt động du lịch.

Thời gian thực hiện Dự án: Gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: Từ tháng 1 năm 2019 đến tháng 12 năm 2020. Giai đoạn 2: Từ tháng 1 năm 2021 đến tháng 12 năm 2025

Dự án phát triển làng du lịch cộng đồng làng Cẩm Phú phù hợp với chủ trương phát triển nông thôn mới kiểu mẫu của Bộ NN&PTNT và phù hợp với chính sách xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn hiện nay. Dự án phát triển Làng du lịch cộng đồng Cẩm Phú sẽ tạo ra một sản phẩm du lịch làng quê thuần Việt bền vững, là điểm đến hấp dẫn, lý thú, thân thiện với môi trường, là điểm dừng chân để du khách trải nghiệm văn hóa làng quê, là nơi tạo sự gắn kết cộng đồng góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, sinh thái, làng nghề tại làng Cẩm Phú; đồng thời từng bước chuyển dịch cơ cấu nghề, nâng cao đời sống kinh tế của người dân địa phương, là mô hình điểm về xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu kết hợp với du lịch cộng đồng và tạo tiền đề cho sự phát triển du lịch cộng đồng chung của thị xã Điện Bàn. Qua dự án các cơ sở hạ tầng kỹ thuật như: bến đỗ thuyền, đường làng, nhà sinh hoạt cộng đồng, trạm dừng nghỉ, bến đỗ xe, khu vực trồng hoa, khu vui chơi văn hóa, điện lưới, viễn thông, các hệ thống dịch vụ,... được triển khai sẽ góp phần phát triển tiền năng du lịch cộng đồng làng Cẩm Phú trong tương lai. Dự án góp phần bảo tồn những nét văn hóa về đời sống, ngành nghề truyền thống của làng Việt và thúc đẩy phát triển nông nghiệp nơi đây. Từ việc thu hút du khách, dự án cũng góp phần đáng kể trong việc tạo điều kiện phát triển thương mại, phát triển công nghiệp, phát triển dịch vụ tại địa phương. Dự án đi vào hoạt động sẽ góp phần làm tăng đáng kể cho nguồn thu của ngân sách địa phương qua các khoản thuế.

Danh Tạo - Đình Sang

Nguồn Pháp Luật VN: http://baophapluat.vn/tin-tuc-tinh-thanh/du-an-phat-trien-lang-du-lich-cong-dong-cam-phu-huong-phat-trien-day-tiem-nang-cua-thi-xa-dien-ban-522949.html