Dự án Phúc Thọ Hoa Bay: Vi phạm hành lang an toàn thoát lũ nhưng chưa bị xử lý

Dự án trồng cây cảnh xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ được phê duyệt từ năm 2009. Sau nhiều năm, trồng thử nhiều loại cây đều không có hiệu quả. Dự án được Công ty TNHH Du lịch và Thương mại Hoa Bay tự ý chuyển đổi thành khu du lịch sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng. Đáng nói đến dự án được chuyển đổi với lý do 'cực chẳng đã' vì không xin phép và cũng đã lấn chiếm cả hành lang an toàn thoát lũ sống Đáy.

Khu du lịch Vườn sinh thái Phúc Thọ Hoa Bay do Công ty TNHH Du lịch và Thương mại Hoa Bay (ông Nguyễn Đức Minh, Giám đốc) làm chủ đầu tư, thuộc địa phận thôn Bốt Đá, xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội. Vị trí dự án nằm ở bãi sông Đáy, tương ứng K2+200 đê hữu Đáy, cách chân đê khoảng 100 m và sát bờ sông.

Theo ông Nguyễn Đức Minh, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch và thương mại Hoa Bay cho biết: “Dự án được phê duyệt từ năm 2009, có quyết định phê duyệt chi tiết, quyết định đầu tư. Sau khi phê duyệt dự án, vợ chồng tôi đầu tư, thời điểm đó vẫn là đất hoang, chủ yếu là cỏ, dọc sông gần như là bãi rác. Muốn làm dự án phải cải tạo, xây kè, làm mặt bằng, tôi đã đổ hàng vạn khối đất, làm kè bờ sông để tránh sạt lở (kè cách đất dự án 40 m), tận dụng mặt bằng dựng nhà tạm. Đất hoang sát dự án thì dân cho thuê dài hạn, trồng táo năm 2015 nhưng không ăn thua, tôi bỏ sang trồng gấc, sau nghiên cứu lại thì chất đất không trồng được, buộc mua đất màu đổ dày 40 cm sau đó mới trồng hoa”.

Khu nghỉ dưỡng xây dựng trái phép nằm ngay sát bờ sông Đáy.

Khu nghỉ dưỡng xây dựng trái phép nằm ngay sát bờ sông Đáy.

Việc xây dựng bờ kè cũng không hề được ông Nguyễn Đức Minh thông báo cho chính quyền địa phương, đồng thời ông Minh còn xây dựng các công trình kiên cố trên mảnh đất được phê duyệt quy hoạch trồng hoa. Điển hình như: Nhà hàng ăn uống, khu nghỉ dưỡng, bể bơi, nhà điều hành… Đáng nói đến khu nghỉ dưỡng, bể bơi và nhà hàng ăn uống nằm sát với dòng sông Đáy.

Theo như ông Minh cho biết: “Tôi cực chẳng đã, muốn làm đẹp nên xin phép chính quyền cho thử nghiệm mô hình 5 năm. Nếu có lũ thì tôi chịu hoàn toàn trách nhiệm”.

Khu vực nhà hàng phục vụ ăn uống được xây dựng trên chính kè sông (phần kè do ông Minh tự xây dựng).

Khu vực nhà hàng phục vụ ăn uống được xây dựng trên chính kè sông (phần kè do ông Minh tự xây dựng).

Ông Khuất Xuân Trường, cán bộ đội Quản lý trật tự xây dựng huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội cho biết: “Thời điểm ra quyết định phê duyệt dự án, không cấp phép xây dựng, chỉ có hồ sơ thiết kế được phòng quản lý đô thị xác nhận. Quá trình xây dựng dự án có sai phạm xây dựng ở hành lang sông, việc này được hạt quản lý đê Sơn Tây - Phúc Thọ và UBND xã lập hồ sơ xử lý. Việc xử lý như nào thì liên quan đến thẩm quyền giải quyết của từng cơ quan. Trước đây sông Đáy là dòng sông phân thoát lũ cho Hà Nội”.

Theo Chi cục Phòng chống thiên tai (Sở NNPTNT Hà Nội), dự án Vườn sinh thái Phúc Thọ Hoa Bay (huyện Phúc Thọ), được xác định vi phạm Nghị định 104/2017/NĐ-CP của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai; khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều. Hành vi trên vi phạm quy định tại Điểm a khoản 4, Điều 5, Nghị định 104/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai; khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều.

Ông Minh nói "nếu lũ thì tôi chịu trách nhiệm".

Ông Minh nói "nếu lũ thì tôi chịu trách nhiệm".

Tiếp đến, Chi cục Đê điều và Phòng, chống lụt bão Hà Nội cũng tham mưu Sở NNPTNT Hà Nội có các văn bản: số 3976/SNN-CCPCTT ngày 7/12/2020, số 1677/SNN-CCPCTT ngày 3/6/2021, số 1606/SNN-CCPCTT ngày 20/6/2022 gửi UBND huyện Phúc Thọ đề nghị chỉ đạo xử lý vụ việc vi phạm của Vườn Sinh thái Phúc Thọ Hoa Bay theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật.

Trong Văn bản số 196 ngày 15/12/2020, Chi cục Đê điều và Phòng, chống lụt bão Hà Nội cho biết: “Hiện Vườn Sinh thái Phúc Thọ Hoa Bay vi phạm nhiều lĩnh vực như: Đê điều, đất đai, quy hoạch, trật tự xây dựng, tài nguyên môi trường… trong đó các vi phạm này bắt nguồn từ vi phạm đất đai nên thẩm quyền xử lý thuộc về UBND huyện Phúc Thọ”.

Tuy nhiên, dù đã qua thời gian dài, nhưng đến nay dự án vẫn đang tiếp tục đón khách đến tham quan, lưu trú. Việc tổ chức ăn uống, lưu trú ngay trên hành lang an toàn thoát lũ, nhất là trong mùa mưa lũ đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Vậy tại sao dự án vẫn ngang nhiên hoạt động, Báo Đại Đoàn Kết sẽ tiếp tục thông tin…

Nghĩa Hiệp

Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/du-an-phuc-tho-hoa-bay-vi-pham-hanh-lang-an-toan-thoat-lu-nhung-chua-bi-xu-ly-5695986.html