Dự án Quỹ BMGF: Thách thức là nội dung và chất lượng truy cập

Gốc
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng tại lễ khởi động dự án.

Với mục tiêu có thêm khoảng 760.000 người ở nông thôn được sử dụng máy tính và internet trong 5 năm từ 2011-2016, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho biết, việc triển khai dự án sẽ giúp cho người dân nông thôn có điều kiện tốt hơn trong việc tiếp cận thông tin, đổi mới và nâng cao chất lượng cuộc sống, giúp Chính phủ từng bước thu hẹp khoảng cách phát triển giữa nông thôn và thành thị, đồng thời cũng là những đóng góp thiết thực của các bộ, ngành, địa phương, các doanh nghiệp trong việc thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của Đảng và Nhà nước.

Bốn nội dung, cũng là thách thức của dự án gồm:

Thứ nhất, hạ tầng băng rộng cho truy cập internet cần chất lượng tốt, bền vững và có sự quan tâm phối hợp, đóng góp của các doanh nghiệp viễn thông.

Thứ hai, nội dung thông tin cung cấp cần phải thiết thực hữu ích, đặc biệt hướng tới các đối tượng là học sinh, nông dân; lưu ý đến điều kiện đặc, thù, khả năng, trình độ, phong tục tập quán, nhu cầu thực tế của người dân mỗi địa phương khác nhau.

Thứ ba là cần chú trọng tới việc đào tạo và nâng cao năng lực của đội ngũ nhân viên phục vụ tại các thư viện công cộng và các điểm bưu điện văn hóa xã.

Thứ tư là cần có sự tham gia, hợp tác hiệu quả giữa các bộ, ngành, chính quyền địa phương của 40 tỉnh/thành phố, các doanh nghiệp viễn thông và nhà tài trợ trong việc triển khai dự án.

Theo ông Hưng, sự bền vững của dự án cũng là một thách thức lớn. Kết quả của dự án này là nền tảng để chúng ta triển khai tiếp ở tất cả các điểm còn lại trên cả nước.

Bà Deborah Jacobs, Giám đốc chương trình sáng kiến các thư viện toàn cầu Quỹ Bill&Melinda Gates đã kể lại nhiều mẩu chuyện vui trong suốt quá trình bà tham gia dự án thử nghiệm trước đây. Một trong những câu chuyện khiến bà nhớ mãi, đó là tại một điểm internet tại Trà Vinh trong ngày khai trương đã không thể đóng cửa, vì người dân đứng xếp hàng dài suốt đêm để chờ đến lượt mình. Đó là lần đầu tiên họ được sờ vào máy tính và sử dụng nó.

Đến Việt Nam lần này, bà trở lại Trà Vinh và tận mắt nhìn thấy những người dân chăm chú ngồi bên những chiếc máy tính mới lắp đặt tại thư viện và bưu điện văn hóa xã.

Hình ảnh một nhà thơ già ở Nghệ An, khi đã ở tuổi 80 mới ngồi sáng tác bài thơ đầu tiên trên máy tính cũng khiến bà xúc động.

Bà Deborah cho biết sẽ chia sẻ những mẩu chuyện vui này với ông Bill Gates khi bà trở về Mỹ. Bà cũng sẽ kể những chuyện này cho 12 nước khác cũng đang được BMGF tài trợ dự án này với mong muốn họ cũng sẽ đạt được những thành công như ở Việt Nam.

Tin nóng

Tin mới