Dự án Quy hoạch Du lịch Sơn Trà: Chủ đầu tư nói gì?

Gốc
Mới đây, Báo cáo của Đà Nẵng gửi Thủ tướng đã thực hiện một số điều chỉnh trong quy hoạch và cắt giảm quy mô các dự án trên bán đảo Sơn Trà, nhiều chủ dự án đã đưa ra những kiến nghị trái ngược.

Như tin đã đưa trước đó, vào ngày 5/9, UBND TP Đà Nẵng chính thức công bố Báo cáo số 223/BC-UBND về rà soát dự án Quy hoạch Du lịch Sơn Trà gửi Thủ tướng Chính phủ. Sau khi trình bày sơ lược về tổng quan bán đảo Sơn Trà (quận Sơn Trà), nội dung báo cáo này thể hiện, đến tháng 12/2012, tại Sơn Trà, UBND TP Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư đối với 18 dự án phát triển du lịch, nghỉ dưỡng.

Trên bán đảo Sơn Trà có 18 dự án của 10 chủ đầu tư đã được UBND TP cấp phép đầu tư xây dựng. Gồm 3 dự án đã được đầu tư, 1 dự án đang được triển khai, 3 dự án đã được triển khai một phần nhưng sau đó tạm dừng và 11 dự án chưa triển khai.

Dự án Quy hoạch Du lịch Sơn Trà: Chủ đầu tư nói gì? - Ảnh 1

Một góc bán đảo Sơn Trà, nơi có dự án khiến dư luận lên tiếng suốt thời gian qua tại Đà Nẵng.

Có thể nói từ khi Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng kiến nghị xem xét, điều chỉnh lại “Quy hoạch tổng thể phát triển KDL quốc gia Sơn Trà” thái đến nay, dư luận đã được nghe ý kiến của rất nhiều cấp, nhiều ngành liên quan. Và, trước những đề xuất này, chủ các dự án đầu tư ở Sơn Trà nói gì?

Theo đơn được ký bởi Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (SAVICO) – chủ dự án Khu du lịch Bãi Trẹm – Mercure Sơn Trà thì “sau buổi đối thoại ngày 23/8 và tiếp thu các kiến nghị của UBND TP… chúng tôi rất lấy làm bất ngờ cũng như lo lắng”. 100 tỷ đồng là tổng chi phí SAVICO đã đầu tư vào dự án của doanh nghiệp trên bán đảo tính đến hiện nay.

Trong khi đó, Công ty Cổ phần Sơn Trà – chủ đầu tư Dự án Tổ hợp du lịch quốc tế 5 sao Sơn Trà resort & spa ở khu vực Bãi Nam - Bãi Cọn không đồng tình với UBND TP kiến nghị: “Cắt giảm 102 biệt thự xuống còn 45 biệt thự và không xây dựng khối khách sạn 18 tầng”. Nguyên nhân của việc cắt giảm và không cho xây dựng này là “do điều chỉnh quy hoạch, lượng biệt thự được quy hoạch quá dày, khu vực này không nên xây dựng khách sạn cao tầng, không phù hợp với cảnh quan”.

Như trình bày của Công ty Sơn Trà trong đơn kiến nghị gửi TP Đà Nẵng và được TP gửi kèm trong báo cáo Thủ tướng thì Công ty này đã “trải qua một quá trình dài… cũng như trải qua nhiều sự thăng trầm, biến động của thị trường, thay đổi chính sách, pháp luật của nhà nước, sự cạnh tranh khốc liệt…” để có thể nổ lực, kiên trì và quyết tâm theo đuổi đến cùng mục tiêu phát triển dự án.

Doanh nghiệp này còn cho biết đã ký hợp đồng thuê các đơn vị tư vấn, thiết kế, quản lý vận hành khách sạn hàng đầu trên thế giới như tập đoàn Marriot của Mỹ, CBRE… Khách sạn 18 tầng là yếu tố bắt buộc, mang tính sống còn của đồ án quy hoạch. Vì thế, các điều chỉnh như nói trên sẽ là thiệt hại to lớn đối với doanh nghiệp về kinh tế và uy tín.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thăng Long, Giám đốc Công ty CP Đầu tư Mũi Nghê, cũng cho rằng với việc điều chỉnh quy mô và diện tích đầu tư từ 60 ha với số lượng biệt thự 178 căn cắt giảm xuống còn 45,28 ha và chỉ còn 60 căn biệt thự thì gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư.

“Đề nghị xem xét cho phép chúng tôi được đầu tư số lượng phòng tỉ lệ tương ứng với tỉ lệ trước đây là 150 biệt thự để đảm bảo tính hiệu quả đầu tư của doanh nghiệp”, ông Long đề đạt.

Mai An (t/h)

Tin nóng

Tin mới