Dự án Safari Củ Chi – hoang hóa đến bao giờ?

Gần 20 năm được cấp phép, dự án Safari Củ Chi đến nay vẫn 'dậm chân tại chỗ'. Báo cáo với đoàn giám sát của Quốc hội về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, sáng 28.7 lãnh đạo TP Hồ Chí Minh khẳng định, sẽ tập trung nguồn vốn ngân sách để chi trả nốt cho các hộ dân, hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng dự án Safari Củ Chi vào cuối năm 2022 và sớm đấu thầu công khai lựa chọn nhà đầu tư.

Ì ạch tiến độ suốt 20 năm

Được cấp phép từ năm 2004, dự án cần phải thu hồi đất của 705 hộ dân, trong đó 443 hộ bị giải tỏa trắng, 262 hộ bị ảnh hưởng đất nông nghiệp. Đến năm 2007, dù công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) đã đạt đến 97% với tổng chi bồi thường hơn 580 tỷ đồng nhưng dự án vẫn không thể triển khai.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ từ năm 2018, dự án đã để hoang hóa, nguyên nhân do tình trạng khiếu kiện kéo dài liên quan đến công tác đền bù giải tỏa. Khu vực đất đã giải tỏa thì chưa xây dựng dẫn đến tình trạng tái chiếm. Việc xác định nguồn gốc pháp lý để áp giá bồi thường chưa chặt chẽ, triển khai xây dựng khu tái định cư còn chậm. “Chúng tôi mong có nhà tái định cư để chuyển đi nhằm ổn định cuộc sống, nhưng thấy ban quản lý dự án hứa mãi mà chưa thực hiện. Giờ nhà cũ không xây nổi, mà nhà mới không biết bao giờ mới có”, một cư dân ở khu vực này cho biết.

Dự án Sài Gòn Safari "treo" suốt 20 năm

Dự án Sài Gòn Safari "treo" suốt 20 năm

Khu công viên Sài Gòn Safari có quy mô hơn 456ha thuộc các xã An Nhơn Tây, Phú Mỹ Hưng huyện Củ Chi có vốn đầu tư lên đến 500 triệu USD. Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên được TP giao làm chủ đầu tư thực hiện dự án này. Theo kế hoạch, đây sẽ là nơi trưng bày, lưu giữ, nghiên cứu, bảo tồn, nhân giống các loài động thực vật quý hiếm của thế giới và Việt Nam, đáp ứng nhu cầu hoạt động giải trí, tham quan, dịch vụ.

Năm 2016, UBND TP đã chấp thuận chủ trương giao cho công ty Cổ phần Vinpearl tổ chức nghiên cứu đầu tư dự án và giao Sở QHKT tổ chức thẩm định điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch và đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000. Tuy nhiên sau đó, công ty Cổ phần Vinpearl đã có văn bản xin không thực hiện dự án trên.

Ngày 18.3.2022, tập đoàn FLC đã có đề xuất nghiên cứu đầu tư dự án, xây dựng một khu phức hợp Safari có quy mô hàng đầu Châu Á. Tuy nhiên vẫn chưa có thông tin chi tiết thêm về kế hoạch thực hiện. Như vậy trong một thời gian dài, dù nhiều cơ quan thông tấn đã phản ánh tình trạng của để hoang hóa nhiều năm, gây lãng phí ngân sách nhà nước nhưng đến nay dự án vẫn “dậm chân” tại chỗ.

Sẽ sớm đấu thầu công khai lựa chọn nhà đầu tư

Tiếp xúc với phóng viên, ông Vũ Văn Đoàn, một cư dân xã Phú Mỹ Hưng cho biết, hàng trăm ha đất nằm trong quy hoạch công viên Sài Gòn Safari bị bỏ hoang suốt hàng chục năm qua không canh tác được khiến ai cũng xót xa. “Chúng tôi rất mong chờ TP có giải pháp để dự án được tiếp tục thực hiện”, ông Đoàn nói

Tại xã An Nhơn Tây, bà Đinh Thị Mùi kiến nghị: “Đất đai bị bỏ hoang hóa nên gây mất an ninh, trật tự, ảnh hưởng đến đời sống người dân. Chúng tôi tha thiết đề nghị đẩy nhanh tiến độ dự án, tránh để lãng phí đất đai và ảnh hưởng môi trường, xã hội. UBND TP cần khẩn trương triển khai xây dựng khu tái định cư để bố trí nơi ở cho những hộ dân đã đăng ký tái định cư, có phương án, biện pháp hữu hiệu để quản lý diện tích đất đã được giải phóng mặt bằng của dự án, cương quyết không để người dân tái sử dụng”.

Sáng 28.7, tại cuộc giám sát của Quốc hội về chống lãng phí giai đoạn 2016-2021, lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh báo cáo, sẽ có kế hoạch tập trung nguồn vốn ngân sách để chi hỗ trợ hơn 25 tỷ đồng, sớm hoàn thành bồi thường cho 15 hộ dân còn lại, bàn giao mặt bằng sạch vào cuối năm 2022.Sau khi có mặt bằng sạch, TP sẽ tổ chức đấu giá hoặc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Việc lựa chọn nhà đầu tư xây dựng Dự án Công viên Sài Gòn Safari được tổ chức đấu thầu rộng rãi, công khai, minh bạch theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật. Trường hợp có việc điều chỉnh quy hoạch dự án so với muc tiêu ban đầu sẽ tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất để tránh thất thoát, lãng phí nguồn lực đất đai công.

Theo các thành viên của đoàn giám sát, việc quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn TP Hồ Chí Minh là vấn đề nổi cộm, cũng là vấn đề khó, nhiều trường hợp do lịch sử để lại, do hậu quả của các nhiệm kỳ trước. Tuy nhiên, trong phạm vi quyền hạn và trách nhiệm của mình, TP cần kịp thời, quyết liệt hơn. Đối với dự án Công viên Safari Chủ Chi, TP cần xử lý dứt điểm việc chậm đưa đất vào sử dụng, lấn chiếm đất trái phép . Đẩy mạnh việc đấu giá quyền sử dụng đất công khai, khắc phục tình trạng dự án “treo” song cũng rất cần rà soát, bảo đảm tính chặt chẽ, hợp pháp, tránh dư luận trong đấu giá đất mà việc đấu giá đất tại Thủ Thiêm vừa qua là một bài học.

Hoàng Anh

Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/kinh-te-phat-trien/du-an-safari-cu-chi--hoang-hoa-den-bao-gio--i296737/